Nghệ sĩ Mạc Can ăn cơm với đồ hộp, uống trà đá qua ngày

Theo Thanh Ngân / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:00 11/06/2019

Nghệ sĩ Mạc Can tâm sự ở độ tuổi của ông giờ không quan trọng chuyện ăn uống. Có khi cả ngày, ông chỉ cần uống ly trà đá thôi cũng đủ.

Nghệ sĩ Mạc Can hiện không còn khỏe mạnh như trước nhưng ông vẫn rất hóm hỉnh.
Nghệ sĩ Mạc Can hiện không còn khỏe mạnh như trước nhưng ông vẫn rất hóm hỉnh.

Gặp nghệ sĩ Mạc Can rất khó khăn. Ông không còn khỏe mạnh như trước nên cuộc trò chuyện không nhiều. Nhưng ông vẫn hóm hỉnh như ngày nào. Ông bảo mình đang ở độ tuổi dậy thì nên vẫn còn “ngon lành” lắm. Cuộc trò chuyện giữa nghệ sĩ đa tài chỉ có những câu bông đùa nhưng lại rất đáng suy ngẫm.

Đang ở tuổi dậy thì nên bệnh linh tinh

Năm 2015, nghệ sĩ Mạc Can sang Mỹ ở không được bao lâu thì về Việt Nam. Ông lại tiếp tục cuộc sống của một nghệ sĩ nghèo thích ngao du. Cũng trong giai đoạn này, ông bị bệnh, phải nằm viện cấp cứu. May mắn, nhiều đồng nghiệp cùng chung tay giúp đỡ ông.

Hỏi Mạc Can giờ sức khỏe của ông ra sao, nghệ sĩ đa tài khoe cánh tay khẳng khiu bảo: “Vẫn ngon lành. Tôi đang ở tuổi 27, vừa mới dậy thì nên hay bệnh linh tinh”. Nói xong, ông bật cười khanh khách.

Trước khi nổi tiếng, ông còn là nhà ảo thuật.
Trước khi nổi tiếng, ông còn là nhà ảo thuật.

Ở tuổi 73, diễn viên Đất phương Nam vẫn đi đóng phim đều đặn. Ông còn tự chạy chiếc xe cũ kỹ rong ruổi trên nhiều con đường dù bây giờ sức khỏe không còn như trước.

Thu nhập của nghệ sĩ Mạc Can phụ thuộc vào việc đóng phim và viết sách. “Nhưng đôi khi cũng bấp bênh vì nếu không có phim hoặc không có gì để viết là đi luôn”, ông cười nói. Nhưng giờ đây khi đã là Hội viên của Hội điện ảnh TP. HCM, ông bảo mình phải tự trọng.

“Không mời là tôi không đóng”, nói xong ông lại cười hả hê. “Ai cũng bảo tôi nói chuyện không nghiêm túc, nhưng tôi nói sự thật đấy chứ”, Mạc Can tiếp lời.

Ông đóng phim, viết sách, ảo thuật... và cái gì cũng giỏi.
Ông đóng phim, viết sách, ảo thuật... và cái gì cũng giỏi.

Dù vậy, nghệ sĩ già bảo ông không có nhiều nhu cầu trong cuộc sống. Ông kể mình ăn ngày một bữa, chỉ cần nấu cơm, khi nào chín bỏ vào một đồ hộp, lát sau đã có thể ngồi ăn ngon lành. “Có khi, cả ngày tôi chỉ cần uống ly trà đá thôi cũng đủ”, ông nói giọng nhẹ tênh.

Nhưng Mạc Can chưa bao giờ tự nhận ông sống một mình. Ông bảo “tôi đang sống với chính tôi thì làm sao gọi một mình được”.

Hạnh phúc nếu được chết sớm hơn

“Nhà văn trẻ” Mạc Can vừa xuất bản thêm cuốn Có cha trong đời có mẹ trong đời. Ông tự nhận mình là nhà văn trẻ bởi cuối đời mới bước chân vào “địa hạt” này. Những cuốn như Tấm ván phóng dao, Phóng viên mồi côi… được ông lấy chất liệu từ cuộc sống của mình.

Ngày xưa, ông phải tự học vì nhà nghèo, thành ra mê con chữ còn hơn được ăn no. Ông đọc một cách ngấu nghiến mỗi khi bắt gặp mặt chữ trong tờ giấy gói xôi, hay tờ báo vứt ven đường. Dần, ông “chơi” với mặt chữ, trò chuyện với câu chữ như người bạn, sắp xếp từng câu chữ trong bài phải xin phép “bạn” tử tế.

Huy Khánh và nhiều đồng nghiệp thường thăm hỏi Mạc Can.
Huy Khánh và nhiều đồng nghiệp thường thăm hỏi Mạc Can.

Những ngày theo cha lang bạt khắp các vùng quê để diễn ảo thuật, ông lại phát thêm mảnh ghép khác của cuộc đời. Để từ đó, Mạc Can đưa vào câu chuyện của ông một cách chân thật. Là hội viên của Hội nhà văn TP. HCM, song nghệ sĩ không dám nhận mình là nhà văn, ông bảo mình chỉ là người viết truyện.

Thường trực nổi cô đơn, nghệ sĩ Mạc Can thổ lộ ông sẽ hạnh phúc biết mấy nếu được chết sớm. Ông bảo không phải mình lười sống, ai đến tuổi này cũng đều mong ước như vậy. Ông muốn rút ngắn tuổi thọ của mình.

Mạc Can tự coi mình là một trong những ông già ít ỏi trên cõi đời này hạnh phúc bởi những ông già khác phải chịu cuộc tra tấn tinh thần khủng khiếp về cái chết đang được báo trước.

Lý giải thêm, Mạc Can cho rằng ở cái tuổi này người ta buồn, cái buồn trước mắt là khoảng thời gian mình tồn tại trên đời này còn quá ít, cái tuổi này nhìn mọi viếc chán chường, không còn bao lâu nữa mình sẽ tạm biệt những gì nhìn thấy hôm nay.

 

 

Huy Khánh: Với phụ nữ không hẳn tôi sai, họ có lỗi hoặc buộc tôi làm như vậy

Trái ngược với quá khứ, diễn viên Huy Khánh hiện tại trầm ổn hơn, bỏ bớt những cuộc vui, tự tay vào bếp và dành nhiều thời gian cho gia đình.

 

Huy Khánh: 'Bà xã không ghen nhưng tôi đóng cảnh nóng đều phải xin phép vợ'

Huy Khánh và Văn Phượng phải diễn cảnh nóng trong ngày quay thứ 2. Cặp đôi dắt tay nhau hỏi đạo diễn “muốn làm tới đâu” trước giờ quay.

 

7 năm sau, Huy Khánh mới trở lại màn ảnh trong vai nam chính trong 'Cuộc gọi định mệnh'

Huy Khánh trở lại vai nam chính với "Cuộc gọi định mệnh", đánh dấu 7 năm kể từ thời đóng "Lệ phí tình yêu".

 

 

Tin khác