Nghị sĩ Iran dọa tấn công Nhà Trắng

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:00 06/01/2020

Nghị sĩ Iran Abolfazl Abutorabi được cho là đã đe dọa tấn công Nhà Trắng để đáp lại việc Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu quốc gia Hồi giáo leo thang hành động thù địch với Mỹ.

Nghị sĩ Iranian Abolfazl Abutorabi.
Nghị sĩ Iranian Abolfazl Abutorabi.

Theo tờ Independent, trả lời phỏng vấn về cách Iran nên phản ứng với việc Mỹ giết chết tướng Iran Qassem Soleimani, Abutorabi nói: "Chúng tôi có thể tấn công Nhà Trắng, chúng tôi có thể đáp trả họ trên đất Mỹ. Chúng tôi có sức mạnh và sẵn sàng đáp trả trong một thời điểm thích hợp".

Nghị sĩ Iran đưa ra cảnh báo trên sau khi  Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đánh vào 52 vị trí của Iran nếu nước này trả đũa Mỹ về cái chết của Soleimani, người đứng đầu lực lượng đặc biệt Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (thành phần của lực lượng vũ trang Iran).

"Iran đang nói rất mạnh dạn về việc nhắm mục tiêu vào một số cơ sở của Mỹ như để trả thù cho việc chúng ta tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố vừa giết một người Mỹ, và làm bị thương nặng nhiều người khác, chưa kể đến tất cả những người mà ông ta đã giết trong suốt cuộc đời mình", ông Trump viết trên Twitter cuối tuần qua.

Tổng thống tiếp tục: "Ông ta đã tấn công Đại sứ quán của chúng tôi và chuẩn bị cho các cuộc tấn công ở các địa điểm khác”.

Abutorabi gọi cái chết của Soleimani là "lời tuyên chiến", và rằng một phản ứng nhanh chóng, mạnh mẽ là cần thiết.

"Khi ai đó tuyên chiến, bạn có định đáp trả những viên đạn chỉ bằng những bông hoa không? Họ sẽ bắn vào đầu bạn", ông nói.

Sau cái chết của Soleimani, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng "sự trả thù mạnh mẽ đang chờ đợi những tên tội phạm có bàn tay bẩn thỉu đổ máu". Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng hứa sẽ "trả thù cho tội ác ghê tởm này".

Lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah cho biết hôm 5/1 rằng cái chết của Soleimani khiến toàn bộ khu vực bắt đầu một giai đoạn hoàn toàn mới.

Phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ tại một cuộc mít tinh ở miền Nam Beirut, Nasrallah gọi vụ giết chết tướng Soleimani là hành động tội phạm rõ ràng, trắng trợn, sẽ biến đổi Trung Đông.

Phóng viên quốc tế của tờ Independent, Borzou Daragahi, nghi ngờ về khả năng Iran có thể tấn công vào đất Mỹ, lưu ý rằng nghị sĩ Abutorabi được biết đến là người hay có những phát ngôn nóng giận. Hơn nữa Iran cũng chưa chắc có khả năng quân sự để tấn công Mỹ bằng tên lửa.

 

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

 

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

 
Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/nghi-si-iran-doa-tan-cong-nha-trang-148430.html 

Tin khác