Ngoại trưởng Philippines: Đầu tư của Trung Quốc chủ yếu vẫn nằm trên giấy

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 26/09/2019

Nhiều cam kết của chính phủ Trung Quốc đối với Philippines vẫn chưa được thực hiện, tờ Philstar dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin Jr cho hay.

duterte-gat-phan-quyet-chu-quyen-nhan-an-chia-phan-tram-tren-bien-dong-voi-trung-quoc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Philippines Duterte tại Nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh hôm 29/8. Ảnh: Inquirer.

Phát biểu tại một sự kiện do Hiệp hội châu Á tổ chức ngày 25/9, Ngoại trưởng Teodoro Locsin   cho biết những hỗ trợ của Trung Quốc cho phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế Philippines chủ yếu vẫn nằm trên giấy tờ.

“Chúng tôi đã ký thỏa thuận này và thỏa thuận kia, nhưng chúng hầu như chưa thành hiện thực”, ông Locsin nói với cựu Thủ tướng Australia và Chủ tịch Viện Chính sách Xã hội Châu Á Kevin Rudd.

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Philippines cũng nhắc lại lập trường của mình về sự vô ích trong việc nâng cao phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực, mà trong đó bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, ở Liên Hợp Quốc.

“Tôi đã thử. Tôi đã thất bại trong các diễn đàn khu vực của Liên Hợp Quốc, nơi Trung Quốc có rất nhiều phiếu bầu của châu Phi và Nam Á. Tuy nhiên, phán quyết của trọng tài…dù sao bây giờ cũng là một phần của luật pháp quốc tế và vượt quá tầm của các chính phủ để bị từ bỏ hoặc làm lu mờ”.

Ông Locsin cũng mô tả việc cải tạo của Trung Quốc ở Biển Đông là điều vô dụng nhất mà Trung Quốc từng làm.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh mối quan hệ của Philippines và Mỹ. Ông nhấn mạnh sự tin tưởng và tình cảm của người Philippines đối với nước Mỹ trong suốt những năm qua.

“Rất vững chắc”, ông Locsin nói khi được hỏi về quan hệ Mỹ và Philippines. “Chúng tôi hy vọng không chỉ bằng lời nói, mà còn trong các cam kết hữu hình và sự hiện diện của Mỹ. Chúng ta không thể thấy bất kỳ con đường nào ở châu Á, với bất kỳ cam kết tự do nào, mà không có sự hiện diện của quân đội Mỹ”.

Phát ngôn trên của Ngoại trưởng Philippines được đưa ra trước khi ông tới New York để tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 74 trong tuần này. Ông dự kiến sẽ phát biểu trước các nguyên thủ quốc gia và các nhà lãnh đạo chính phủ khác vào ngày 28/9 tới.

Tin khác