Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay DreamWorks vì phim có ‘đường lưỡi bò’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:02 17/10/2019

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho rằng cần tẩy chay toàn cầu đối với hãng DreamWorks vì bộ phim có “đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn” mang tên Abominable (Everest - người tuyết bé nhỏ).

Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay DreamWorks vì phim có ‘đường lưỡi bò’.
Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay DreamWorks vì phim có ‘đường lưỡi bò’.

“Hãy kêu gọi một cuộc tẩy chay toàn cầu... từ đây về sau”, tờ Rappler ngày 16/10 dẫn thông điệp của Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr trên Twitter sau khi bộ phim hoạt hình Abominable của DreamWorks trình chiếu bản đồ mô tả “đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc tự vẽ ra hòng chiếm gần như toàn bộ Biển Đông.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Philippines đã đưa ra nhận xét trên sau khi Việt Nam thu hồi giấy phép phát hành Abominable hôm 14/10.

Tại Philippines, bộ phim được trình chiếu từ ngày 2/10. Ông Locsin kêu gọi cắt phân đoạn có đường lưỡi bò cũng như cấm hoàn toàn các sản phẩm của DreamWorks Animation.

"Một cuộc tẩy chay toàn diện không phải là nhiệm vụ của tôi nhưng tôi đề xuất như vậy. Tất cả các sản phẩm của Dreamworks, không được phát lại”, Ngoại trưởng Philippines cho biết thêm.

Bộ phim là sản phẩm hợp tác giữa DreamWorks và hãng Pearl Studio của Trung Quốc, kể câu chuyện về một thiếu niên Trung Quốc giúp một người tuyết từ đỉnh Everest trở về nhà.

Việt Nam, Philippines và cộng đồng quốc tế luôn phản đối “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn bất chấp luật pháp quốc tế, phớt lờ cả phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực năm 2016 để dùng “đường lưỡi bò” khẳng định các yêu sách phi lý ở Biển Đông.

Tin khác