Ngoại trưởng Trung Quốc gọi Mỹ là ‘yếu tố gây bất ổn lớn nhất thế giới’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:29 24/11/2019

Tại cuộc họp của G20 tại Nhật Bản ngày 23/11, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gọi Mỹ là ”yếu tố gây bất ổn lớn nhất thế giới” và các chính trị gia Mỹ đang bôi nhọ Trung Quốc một cách vô cớ.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong phiên họp toàn thể đầu tiên của cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao G-20 tại Nagoya, Nhật Bản, vào ngày 23/11/2019.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong phiên họp toàn thể đầu tiên của cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao G-20 tại Nagoya, Nhật Bản, vào ngày 23/11/2019.

"Mỹ đang ngày càng theo chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, đang gây tổn hại cho chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại đa phương. (Mỹ) đã trở thành yếu tố gây bất ổn lớn nhất thế giới", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc họp tại G20.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc thêm rằng Mỹ, vì mục đích chính trị, đã đàn áp các doanh nghiệp hợp pháp của Trung Quốc và đã buộc tội họ một cách vô căn cứ. Ông Vương Nghị gọi đây là hành động bắt nạt.

"Một số chính trị gia Mỹ đã bôi nhọ Trung Quốc ở khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào”, Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định.

Ông Vương Nghị đồng thời chỉ trích rằng Mỹ đã sử dụng luật của mình để "can thiệp thô bạo" vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, cố gắng làm tổn hại "một quốc gia, hai chế độ”, sự ổn định và thịnh vượng của Hong Kong.

Ông này nói rằng sự phát triển và tăng trưởng của Trung Quốc là xu hướng tất yếu của lịch sử mà không lực lượng nào có thể ngăn cản.

"Không có lối thoát cho các trò chơi có tổng bằng không của Mỹ. Chỉ có hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và Mỹ là con đường đúng đắn”, ông Vương Nghị nói thêm.

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở mức rất căng thẳng không chỉ ở cuộc chiến thương mại mà còn về việc Mỹ ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hong Kong, cũng như những diễn biến ở Biển Đông.

Trung Quốc đã nổi giận sau khi quốc hội Mỹ thông qua với số phiếu áp đảo hai dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong và cảnh báo Trung Quốc về nhân quyền. Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ ký hai dự luật này thành luật, bất chấp các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Bắc Kinh.

Ở Biển Đông, gần đây các quan chức cấp cao của Mỹ, bao gồm ở Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, liên tục chỉ trích các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Hôm 17/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper lên án việc Bắc Kinh dùng 'tàu dân quân hàng hải' để ngăn chặn các thủy thủ và ngư dân Philippines, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, cũng như sử dụng lực lượng bảo vệ bờ biển để ngăn chặn Việt Nam khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong vùng biển của Việt Nam.

Ông gọi các hành động ở Biển Đông của Trung Quốc gây ra một thách thức hàng hải và đòi hỏi một giải pháp đa phương.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ngoai-truong-trung-quoc-goi-my-la-yeu-to-gay-bat-on-lon-nhat-the-gioi-142706.html

Tin khác