Ngoại trưởng Trung Quốc: Những người đòi ly khai ở Đài Loan sẽ 'bốc mùi trong 10.000 năm’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:52 14/01/2020

Những người đòi ly khai ở Đài Loan sẽ "để lại mùi hôi thối trong 10.000 năm", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói hôm 13/1 về việc bà Thái Anh Văn tái đắc cử nhiệm kỳ hai, Reuters đưa tin.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Phát biểu tại châu Phi, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết nguyên tắc "một Trung Quốc" coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc từ lâu đã được cộng đồng quốc tế đồng thuận.

"Sự đồng thuận này sẽ không thay đổi vì cuộc bầu cử địa phương ở Đài Loan và sẽ không bị lung lay vì những lời nói và hành động sai trái của một số chính trị gia phương Tây", ông Vương Nghị nói, dường như ám chỉ phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Khi chúc mừng bà Thái Anh Văn tái đắc cử, ông Pompeo đã ca ngợi bà vì đã duy trì sự ổn định trong bối cảnh Trung Quốc gây áp lực không ngừng.

Bà Thái và đảng của bà đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày 11/1. Đây cũng được xem là cuộc trưng cầu dân ý về tình cảm của người dân trên đảo đối với Trung Quốc đại lục.

Bà Thái nói khi tuyên bố chiến thắng rằng Đài Loan sẽ không nhượng bộ trước các mối đe dọa từ Trung Quốc và chỉ người dân Đài Loan mới có quyền quyết định tương lai của chính họ.

Trong khi đó, ông Vương Nghị nhấn mạnh: "Thống nhất trên eo biển Đài Loan là điều không thể tránh khỏi".

“Những người ly khai đất nước này sẽ để lại mùi hôi thối trong 10.000 năm”, ông Vương Nghị nói.

Đây được cho là phản ứng mạnh mẽ nhất của Bắc Kinh về kết quả bầu cử ở Đài Loan.

Trung Quốc đã thông qua luật chống ly khai năm 2005 cho phép sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan nếu Trung Quốc đánh giá hòn đảo này ly khai. Bà Thái Anh Văn cho rằng Đài Loan đã là một quốc gia độc lập với tên gọi chính thức “Trung Hoa Dân Quốc”.

Đáp lại lời phát biểu của ông Vương Nghị, chính phủ Đài Loan cho biết hòn đảo này chưa bao giờ là một phần của Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử.

Ông Vượng Nghị "phải đối mặt với thực tế và ngừng tin vào lời nói dối của chính mình", Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan nói.

Trung Quốc đã đặc biệt tức giận khi Mỹ tăng hỗ trợ cho Đài Loan. Washington không có quan hệ chính thức với Đài Bắc, nhưng bị ràng buộc bởi luật cho phép cung cấp cho Đài Loan phương tiện để tự vệ.

Gặp bà Thái tại Đài Bắc ngày 12/1, Đại sứ Mỹ thực tế tại Đài Loan, ông Brent Christensen, ca ngợi các cử tri đã tham gia vào "quá trình dân chủ thiêng liêng này".

"Cuộc bầu cử này đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng Mỹ và Đài Loan không chỉ là đối tác, chúng tôi là thành viên của cùng một cộng đồng dân chủ, bị ràng buộc bởi các giá trị chung của chúng tôi", ông nói.

 

Bầu cử Đài Loan: Bà Thái Anh Văn tái đắc cử, phe thân Bắc Kinh thất bại

Nhà lãnh đạo đương nhiệm Thái Anh Văn của Đài Loan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử được xem là cuộc trưng cầu dân ý về tình cảm của hòn đảo đối với Bắc Kinh hôm 11/1, tờ South China Morning Post đưa tin.

 

Nhóm lao động Việt ở Đài Loan bị phạt tù và 33.000 USD vì giết và ăn thịt chó

Nhóm gồm 16 người lao động Việt Nam ở Đài Loan bị phạt tổng cộng một triệu Đài tệ (33.000 USD), có người phải ngồi tù vì giết và ăn thịt một con chó.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ngoai-truong-trung-quoc-nhung-nguoi-doi-ly-khai-o-dai-loan-se-boc-mui-trong-10-000-nam-149352.html

Tin khác