Ngư dân điêu đứng vì gần 1.000 tấn mực khô tồn đọng, tỉnh Quảng Nam gửi công văn cầu cứu Bộ Công thương

Theo Hà Mi / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:50 04/07/2019

Ngư dân Quảng Nam đang điêu đứng vì gần 1.000 tấn mực khô tồn đọng do phía Trung Quốc thay đổi phương thức nhập khẩu. Trước tình hình này, chính quyền Quảng Nam gửi công văn cầu cứu Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.

anh (2)
Ngư dân Quảng Nam điêu đứng vì gần 1.000 tấn mực khô tồn đọng.

Ngày 4/7, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản về việc đề nghị hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm mực khô của ngư dân địa phương.

Theo nội dung công văn, trước đây, sản phẩm mực khơi khô của ngư dân tỉnh Quảng Nam được các thương lái thu mua, xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Vì vậy, việc tiêu thụ mực khơi khô không bị chi phối, ràng buộc bởi những quy định về thương mại giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu sản phẩm này.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Trung Quốc yêu cầu việc nhập khẩu một số sản phẩm, trong đó có mực khơi khô phải theo đường chính ngạch, dẫn tới tình hình tiêu thụ sản phẩm mực khơi khô không được thuận lợi như trước.

Hiện nay, số lượng mực khơi khô đang tồn đọng tại huyện Núi Thành là khoảng 1.000 tấn và có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương khuyến cáo ngư dân cần bảo quản sản phẩm tại các kho mát để duy trì chất lượng.

Trước tình hình mực khô tồn đọng với số lượng lớn, tỉnh Quảng Nam kính đề nghị Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản xem xét, hỗ trợ.

Theo đó, tỉnh Quảng Nam kính đề nghị các cơ quan trên đàm phán với Bộ ngành, Hải quan Trung Quốc để sản phẩm mực khơi khô của tỉnh được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Quảng Nam cần được hướng dẫn tra cứu thông tin chuẩn thực phẩm nhập khẩu của Hải quan Trung Quốc, các nội dung liên quan đến những yêu cầu, điều kiện của Trung Quốc để hàng nông sản Việt Nam được xuất khẩu theo đường chính ngạch.

 

Ngư dân Quảng Nam điêu đứng vì 930 tấn mực khô tồn đọng

Những ngày vừa qua, ngư dân hành nghề khai thác mực ở Quảng Nam điêu đứng vì 930 tấn mực khô tồn đọng và không thể xuất bán sang thị trường Trung Quốc.

 

Trung Quốc đang 'nghiêm túc xem xét' hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ

Tổng biên tập tờ Global Times của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang nghiêm túc xem xét lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm, vật liệu không thể thiếu của các ngành công nghiệp quân sự, hàng không vũ trụ và điện tử, sang Mỹ.

 

Tin khác