Người biểu tình Hong Kong lại tiếp tục xuống đường?

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:02 29/11/2019

Người biểu tình Hong Kong đang chuẩn bị cho một đợt biểu tình mới vào cuối tuần này sau khi cảnh sát đã giải tán hết những người còn ở lại Đại học PolyU hồi cuối tuần trước.

nguoi-bieu-tinh-hong-kong-lai-tiep-tuc-xuong-duong
Cảnh sát thu thập bom xăng còn sót lại sau vụ biểu tình cuối tuần trước trong khuôn viên trường đại học PolyU. Ảnh: Reuters

Kế hoạch được người biểu tình thông báo trên mạng xã hội hôm nay. Mặt trận Nhân quyền Dân sự, nhóm tổ chức các cuộc biểu tình tuần hành hồi tháng Sáu cũng sẽ tiến hành một cuộc biểu tình quy mô lớn vào Chủ nhật tuần sau 8/12.

Thông báo được người biểu tình đưa ra trong bối cảnh hàng trăm sĩ quan cảnh sát Hong Kong tìm kiếm những người biểu tình còn lại trong khuôn viên Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU). Lực lượng này tiến hành thu dọn tại trường và cho biết đã thu hơn 3.000 bom xăng, hàng trăm chai hóa chất trong khuôn viên trường và loại bỏ các vật phẩm nguy hiểm.

Hiện chưa rõ có còn người biểu tình nào ở lại trong trường hay không. Cảnh sát cho hay nếu có, họ sẽ được đưa đi điều trị y tế. Chow Yat-ming, sĩ quan cảnh sát cấp cao Hong Kong cho hay công tác kiểm tra tại Đại học Hong Kong kết thúc tối 28/11, dự kiến dỡ bỏ tình trạng phong tỏa và lập lại trật tự ở địa điểm này vào hôm nay.

Khuôn viên PolyU nằm trên bán đảo Cửu Long biến thành "chiến trường" giữa tháng này, khi những người biểu tình tự dựng rào chắn trong PolyU và đụng độ với cảnh sát chống bạo động bằng bom xăng, súng nước và hơi cay. Khoảng 1.100 người đã bị bắt hồi tuần trước ở khu vực này.

Hong Kong trải qua một tuần tương đối yên bình kể từ khi kết quả cuộc bầu cử địa phương được công bố hồi tuần trước, với chiến thắng áp đảo thuộc về phe dân chủ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nguoi-bieu-tinh-hong-kong-lai-tiep-tuc-xuong-duong-143315.html

Tin khác