Người có cuộc sống bình an, may mắn thường sở hữu 10 mỹ đức này

Theo Hà Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:55 17/07/2019

Đời người là một quá trình tu dưỡng bản thân trở thành một người có phẩm chất đạo đức tốt đẹp, một người thực sự tốt. Dưới đây là 10 mỹ đức tốt đẹp của làm người, bạn đã tu dưỡng được mấy phẩm chất?

nguoi-co-cuoc-song-binh-an-may-man-thuong-so-huu-10-my-duc-nay
Ảnh minh họa

Dưới đây là 9 mỹ đức làm người tốt đẹp, cũng là điều mà những người may mắn, có cuộc sống bình an thường có:

1. Ngay thẳng, chính trực

Ngay thẳng, chính trực là phẩm chất quan trọng của một con người. Công chính ngay thẳng mang ý nghĩa tôn trọng quyền lợi của tất cả mọi người.

Để tu dưỡng được loại phẩm chất nhất thiết phải là người không chỉ hiểu biết mà còn phải hiểu thấu đáo về đạo đức làm người. Chính trực kiên trì nguyên tắc nền tảng đạo đức, trung thành với lương tri của bản thân, hết lòng tuân thủ lời hứa và giữ gìn tín ngưỡng của bản thân mình. Đây là mỹ đức làm người tốt đẹp.

2. Hòa nhã với tất cả

“Hãy kiên trì nhường nhịn người trẻ, từ ái với người già, khuyến khích những ai đang cố gắng, khoan dung độ lượng với những kẻ làm sai và nhu nhược. Có khi trong đời, con sẽ lâm vào những hoàn cảnh ấy.”

“Từ bi với mọi chúng sinh, không phân biệt giàu nghèo; mỗi chúng sinh có những nỗi khổ riêng. Một số chịu khổ quá nhiều, số còn lại chịu khổ quá ít.”

“Hãy chỉ dạy ba sự thật này cho chúng sinh: một trái tim nồng hậu, lời nói hòa ái, một cuộc đời phụng sự và từ bi là những thứ sẽ làm nhân loại đổi mới.’

3. Chăm chỉ làm việc

Người xưa có câu, ông trời không phụ lòng người chăm chỉ, ông trời ban thưởng cho người chăm chỉ cần cù. Trong cuộc đời mỗi người, không có phẩm chất nào thay thế được phẩm chất “chăm chỉ làm việc”.

4. Có lòng cảm kích, biết ơn

Cảm kích, biết ơn được so sánh là phương thuốc bí truyền của cuộc sống. Nó nhắc nhở chúng ta “uống nước phải nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”. Một người phải biết cảm kích trước việc thiện người khác làm, trước thiện tâm của người khác, biết cảm ơn Trời đất, Thần Phật thì cuộc đời mới vui vẻ, khoái hoạt.

Không chỉ có tác dụng kích thích người nghe tiếp tục làm việc tốt mà một lời cảm ơn còn thể hiện bản thân mình là người hiểu biết, khiêm nhường.

5. Thái độ nhân sinh tích cực

Có thể khẳng định rằng, tâm thái của một người như thế nào sẽ quyết định cuộc đời của người ấy như thế. Một người có thái độ sống tiêu cực thì không chỉ khiến cuộc sống của mình đi xuống mà bản thân còn trở thành “gánh nặng” cho người khác.

Lạc quan tích cực là loại tài phú vô hình. Không chỉ trong văn hoá truyền thống mà khoa học hiện đại cũng đã chứng minh rằng một người rộng lượng, hào phóng và lạc quan thì sẽ có một tâm hồn thanh thản, cũng như sống một cuộc sống thoải mái, khỏe mạnh và trường thọ.

6. Ngay thẳng

Công chính ngay thẳng mang ý nghĩa tôn trọng quyền lợi của tất cả mọi người. Để dưỡng được loại phẩm chất này phải là người không chỉ hiểu biết mà còn phải hiểu thấu đáo về đạo đức làm người.

7. Bền ngang vững trí

Kiên cường, bền gan vững chí có thể giúp chúng ta đối mặt với tất cả khó khăn, thử thách trong cuộc sống, trong công việc.

8. Khiêm tốn

Khiêm tốn được xem là trụ cột của đạo đức làm người. Người càng hiểu biết thì càng khiêm nhượng, khiêm tốn. Trái lại, người khoa trương, ba hoa thì thường là người hiểu nông, hiểu cạn.

Ngoài ra, khiêm tốn còn là một mặt của sự khoan dung. Từ xưa đến nay, người có tài lại khiêm tốn mới được người đời kính trọng, tán dương ngàn đời.

9. Lòng yêu thương con người

Giữa người với người, lòng yêu thương thực sự là một loại mỹ đức. Nó giúp người với người sống gần nhau hơn, hòa thuận hơn và bình an hơn. Yêu thương là sự nguyện ý cho đi, người ta sẽ nhận được hạnh phúc khi người ta biết cho đi, biết san sẻ với người khác.

10. Trí huệ

Trí huệ là một loại mỹ đức tối trọng yếu của con người. Loại mỹ đức này dẫn đường cho những đạo đức tốt đẹp khác. Người có trí huệ, phân biệt được phải trái, đúng sai, việc gì nên làm việc gì không. Do đó, trí huệ là yếu tố vô cùng quan trọng của một người.

 

3 kiểu phụ nữ khiến đàn ông cực kỳ coi thường, hãy xem mình có thuộc kiểu nào không

Dưới đây là 3 kiểu phụ nữ khiến đàn ông ghét và không coi trọng. Thử xem bạn có thuộc kiểu nào trong này không nhé!

 

3 con giáp phát tài nửa cuối tháng 7: Ra đường gặp quý nhân, về nhà gặp thần tài

Trong nửa cuối tháng 7 tới đây, có 3 con giáp đã đến lúc lội ngược dòng khi mọi thứ đều thay đổi từ sự nghiệp tới đường tình duyên, tài vận.

 

18 bí quyết giúp bạn có được vận mệnh tốt, hiểu được nó rồi cuộc đời sẽ bớt khổ đau

Nhiều người thường nói vận mệnh ở trong tay mình nhưng lại không biết cách để cải biến vận mệnh cho mình.

Tin khác