Người đàn ông 66 tuổi mắc phải căn bệnh ung thư cả thế giới chỉ mới có 300 ca

Theo pchieu / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:00 14/06/2019

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K đã thực hiện ca phẫu thuật cắt thực quản cho bệnh nhân nam 66 tuổi mắc ung thư hắc tố tại thực quản, theo chia sẻ đây là ca bệnh rất hiếm gặp, trên thế giới mới ghi nhận khoảng 300 trường hợp mắc căn bệnh này.

Căn bệnh hiếm gặp tại thực quản

Ung thư hắc tố chủ yếu gặp ở da, tại các vị trí khác thì hiếm gặp. Ung thư hắc tố đường tiêu hóa thường gặp ở khoang miệng và hậu môn. Ung thư hắc tố tại thực quản rất hiếm gặp, hiện nay trên thế giới mới ghi nhận hơn 300 ca bệnh ung thư hắc tố tại thực quản.

Phương pháp điều trị chủ yếu của căn bệnh này là phẫu thuật cắt thực quản tạo hình và nạo vét hạch vùng.

Tháng 5 vừa qua, Khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Vũ Xuân H. quê tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, nhập viện vào với triệu chứng là nuốt nghẹn một thời gian dài, khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt. Được biết, thể trạng bệnh nhân H. gầy sút 3kg trong 3 tháng, các triệu chứng kéo dài không thuyên giảm, bệnh nhân H.đến thăm khám tại bệnh viện K.

nguoi dan ong 66 tuoi mac phai can benh ung thu ca the gioi chi moi co 300 ca

Phẫu thuật nội soi cắt thực quản tạo hình khối u hắc tố lớn ở thực quản hiếm gặp.

Anh H. được tiến hành nội soi thực quản, chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy có khối u thực quản 1/3 dưới kích thước 5x7cm chiếm hết lòng thực quản, dính sát màng tim và động mạch chủ, bệnh nhân được tiến hành sinh thiết và nhuộm hóa mô miễn dịch kết quả là u hắc tố ác tính.

Khối u chiếm hết lòng thực quản, bệnh nhân được phẫu thuật bằng phương pháp tối ưu

Khối u thực quản kích thước lớn, chưa di căn xa, tuy nhiên nếu không phẫu thuật thì sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe và đời sống của bệnh nhân, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành hội chẩn tại khoa và bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

Đánh giá trước mổ, ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2 cho biết: “Đây là ca bệnh rất hiếm gặp, khối u dính sát màng tim và động mạch chủ nên có một số khó khăn đặt ra cho ekip phẫu thuật như biến chứng chảy máu, rách màng tim, không cắt được trọn vẹn khối u...

Chúng tôi sẽ thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi cắt thực quản cho bệnh nhân H. Phương pháp này được ứng dụng thành công, thực hiện thường quy tại Bệnh viện K, với nhiều ưu điểm: đảm bảo về tính thẩm mỹ, không có đường sẹo như mổ mở thông thường, giảm đau sau mổ tốt và đặc biệt là bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng, giảm thiểu thời gian nằm viện cũng như chi phí điều trị”.

Cuối tháng 5/2019, các bác sĩ khoa Ngoại bụng 2 gồm ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa; BS Trần Tuấn Thành và BS Khổng Văn Quang và ekip gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ekip đã tiến hành phẫu nội soi cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày cho bệnh nhân H., do khối u lớn dính sát màng tim và động mạch chủ đòi hỏi các bác sĩ phẫu thuật phải có kinh nghiệm, kỹ thuật tốt, đảm bảo thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, chính xác.

Phương pháp phẫu thuật nội soi này giúp phẫu thuật viên quan sát rõ nét với hình ảnh sâu của không gian 3 chiều, từ đó khối u được bóc tác sạch sẽ và nạo vét hạch vùng. Ca phẫu thuật thành công, sau mổ bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

nguoi dan ong 66 tuoi mac phai can benh ung thu ca the gioi chi moi co 300 ca Phát hiện loài cây rừng kháng được bốn dòng ung thư

Cây thìa là hóa gỗ tìm thấy ở Hà Giang, có hoạt tính sinh học gây độc lên các tế bào ung thư phổi, vú, ...

nguoi dan ong 66 tuoi mac phai can benh ung thu ca the gioi chi moi co 300 ca Những thói quen không ngờ gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến hiện nay. Ung thư dạ dày cũng là căn bệnh gây tử vong hàng đầu. Dưới ...

Tin khác