Người đàn ông bị co giật sau khi ăn lẩu vì sán dây chui vào não

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:46 28/11/2019

Một công nhân xây dựng 46 tuổi ở Trung Quốc bị co giật sau khi ăn lẩu. Các bác sĩ cho biết ông bị sán dây trong não, có thể là do ăn thịt chưa chín, CNN ngày 28/11 đưa tin.

Sán dây xâm nhập vào não của người đàn ông sau khi anh ta ăn thịt chưa nấu chín.
Sán dây xâm nhập vào não của người đàn ông sau khi anh ta ăn thịt chưa nấu chín.

Theo thông báo của Bệnh viện Liên kết Đại học Chiết Giang Đầu tiên, khoảng một tháng trước, bệnh nhân Zhu ở tỉnh Chiết Giang, đã mua thịt lợn và thịt cừu để ăn lẩu. .

Vài ngày sau, ông bắt đầu cảm thấy chóng mặt, và bị đau đầu cả ngày. Đến đêm, khi đang ngủ, ông Zhu có các triệu chứng giống như động kinh.

Các đồng nghiệp đã phát hiện ra và đưa Zhu đến một bệnh viện gần đó. Kết quả chụp CT cho thấy ông bị "vôi hóa liên sọ" và các tổn thương trong hộp sọ. Tuy nhiên, Zhu đã từ chối thực hiện các xét nghiệm khác và trở về nhà.

Tuy nhiên, các triệu chứng không biến mất và Zhu tiếp tục bị co giật. Cuối cùng, ông đến bệnh viện Đại học Chiết Giang. Các bác sĩ thực hiện quét MRI và chẩn đoán anh bị nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương (Neurocysticercosis) hay có sán dây trong não.

Sau khi nghe tin Zhu ăn lẩu gần đây, bác sĩ suy đoán rằng thịt lợn và thịt cừu có thể đã bị nhiễm ấu trùng sán dây - sau đó có thể xâm nhập vào đường tiêu hóa của Zhu vì thịt không được nấu chín đúng cách.

“Tôi chỉ cho thịt sôi một chút. Đáy nồi với nước dùng cay có màu đỏ nên không thể xem thịt đã được nấu chín kỹ chưa”, Zhu kể lại.

Bệnh nhân đã hồi phục sau khi các bác sĩ loại bỏ sán dây và giảm áp lực lên não.

Neurocysticercosis là một bệnh nhiễm ký sinh trùng do nuốt phải trứng sán dây. Ấu trùng bò ra khỏi trứng và vào các mô cơ và não, nơi chúng hình thành các u nang - giống như "vôi hóa" quan sát được khi chụp CT của Zhu.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, Neurocysticercosis xảy ra trên toàn thế giới, nhưng có nhiều ở các vùng nông thôn nơi lợn được phép đi lang thang và thực hành vệ sinh kém.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nguoi-dan-ong-bi-co-giat-sau-khi-an-lau-vi-san-day-chui-vao-nao-143262.html

Tin khác