Người đàn ông cấp cứu vì hàm răng giả tụt vào phế quản chỉ sau 1 cơn ho

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:49 15/08/2019

Chỉ sau 1 cơn ho, cầu răng giả gồm 9 chiếc, dài gần 5 cm đã tụt vào trong phế quản, bệnh nhân nhanh chóng được bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương phẫu thuật nội soi gắp dị vật ra ngoài.

nguoi-dan-ong-cap-cuu-vi-ham-rang-ra-tut-vao-phe-quan-chi-sau-1-con-ho
Ông T. nhanh chóng được nội soi gắp hàm răng giả ra khỏi phết quản.

Cụ ông N.T. trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang 89 tuổi đã phải dùng răng giả hàm dưới cả chục năm nay, cụ thường xuyên có thói quen tháo lắp hàm răng để vệ sinh.

Ngày 13/8, trong quá trình nằm viện để điều trị di chứng do tiền sử lao phổi cách đây 6 năm, trong một cơn ho khạc đờm mạnh, toàn bộ hàm răng giả của cụ bị rơi và mắc kẹt vào khí phế quản gốc bên trái, gây tắc nghẽn đường thở và đe dọa tính mạng.

Ngay sau đó, cụ được các bác sỹ chuyển sang Khoa Hồi sức Tích cực và được tiến hành nội soi phế quản gắp dị vật ra ngoài, giải phóng đường thở. Quá trình thực hiện đã thành công, hiện tại, người bệnh đã cảm thấy dễ chịu hơn.

Năm 2018, Bệnh viện cũng tiếp nhận một cụ ông bị rơi một hàm gồm 4 chiếc răng vào phế quản, năm nay trường hợp này bị tới 9 chiếc răng sứ kim loại với chiều dài lên tới gần 5 cm nên quá trình nội soi lấy dị vật phức tạp hơn, đòi hỏi các chuyên gia nội soi nhiều kinh nghiệm.

Bác sỹ Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng Khoa Nội soi Chẩn đoán và can thiệp cho biết: “Đây là một trường hợp dị vật khó, do bề mặt răng sứ rất trơn nên không thể dùng kìm để gắp được, hơn nữa, người bệnh còn bị suy hô hấp và đang phải thở máy.

Ekip nội soi phế quản lấy dị vật đã phải đưa ống nội soi vào trong ống nội khí quản và dùng một thiết bị thòng lọng để thít vào cầu răng giả và lấy ra đồng thời khi rút ống nội khí quản. Ngay sau đó, người bệnh được đặt lại ống nội khí quản, mọi chỉ số thông khí đều ổn định trước và sau khi can thiệp”.

 

Bé trai 2 tuổi nuốt trọn dây chuyền dài 14cm vào trong phế quản

Khi đang chơi 1 mình, bé trai 2 tuổi đã bất ngờ nuốt cả chiếc dây chuyền bạc dài 14cm vào phế quản, rất may bé đã được cấp cứu kịp thời.

 

Kết luận chính thức vụ bệnh nhân tử vong khi nội soi phế quản ở BV Bạch Mai

Về trường hợp tử vong của bệnh nhân Nguyễn Thị Bích, ngày 18/6/2018 hội đồng chuyên môn bệnh viện Bạch Mai đã có kết luận gửi đến Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ y tế: Bệnh nhân tử vong do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong quá trình nội soi sinh thiết tổn thương phế quản thùy phổi phải trên bệnh nhân xẹp phổi – giãn phế quản, U lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải.

 

Xương cá 'cư trú' 3 tháng trong phế quản người đàn ông

Các bác sĩ khoa Hô hấp và Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết đã gắp thành công mảnh xương cá sắc nhọn nằm sâu trong phế quản của nam bệnh nhân 56 tuổi hơn 3 tháng gây viêm mủ, nhiễm trùng nặng.

Tin khác