Người đàn ông 'không thiết sống' do xương cá đâm trong họng không chịu ra

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:32 18/12/2019

Sau khi đến một thầy mo trong làng để chữa hóc xương không khỏi, bệnh nhân nhập viện phẫu thuật mới có thể lấy di vật ra khỏi họng.

nguoi-dan-ong-khong-thiet-song-do-xuong-ca-dam-trong-hong-khong-chiu-ra
Anh Nam vui mừng vì lấy được chiếc xương cá trong họng.

Ở tuổi 41, chưa bao giờ anh Hoàng Văn Nam phải trải qua cơn đau đớn đến tận cùng như những ngày qua. Người đàn ông trú tại huyện Qùy Hợp miêu tả cơn đau bằng câu kết luận: “Nếu bác sỹ không thể lấy được mảnh xương ra khỏi cổ họng, quá tam ba bận, anh không thiết sống tiếp nữa”.

Kiểm tra bệnh sử, bệnh nhân cho biết tai nạn đến bất ngờ trong bữa ăn trưa cách đây gần 2 tuần. Hôm đó, cả nhà anh ăn món cá đồng. Đưa một miếng cá to vào miệng, anh Nam cảm nhận cơn đau nhói ngay trong cổ họng.

Biết rằng bản thân đã bị hóc xương cá, nhưng với tâm lý chủ quan, rằng đây là “chuyện thường”, dễ xử lý, nên anh tới gặp bà mo của bản.Với niềm tin vào lọ nước thần có thể khiến mảnh xương cá tự tiêu tan, anh Nam đều đặn áp dụng phương pháp “chữa bệnh” này. Nước thần cứ dùng liên tục, mà cơn đau không dứt, thậm chí còn đau đớn thêm.

Mất ăn mất ngủ vì đau, sụt cân liên tục, lúc này, gia đình mới đem anh đi bệnh viện.Nhập viện tại khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện HNĐK Nghệ An, anh Nam và gia đình mới thực sự ân hận vì sự chủ quan của mình.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính và Xquang cho thấy hình ảnh chiếc xương sắc nhọn dài gần 4 cm đâm sâu vào vị trí thành sau hầu thanh quản, nằm trong khoang cạnh hầu và ngang mức bờ trên sụn giáp, sát cột sống cổ và miệng thực quản.

Bước đầu, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, chống viêm để bớt phù nề.Đến ngày 13/12, bệnh nhân được chỉ định gây mê nội soi lấy dị vật. “Đây là ca hóc xương có vị trí rất khó. Nếu xương vẫn còn để lộ một phần nhỏ, sẽ không khó khăn gì để xử lý. Nhưng với bệnh nhân Nam, chiếc xương quá sắc nhọn đã đâm sâu, không để lại vết tích rõ ràng.

Dù hình ảnh cận lâm sàng xác định vị trí cơ bản, nhưng thực tế để tìm được chính xác lại là câu chuyện phức tạp.Dị vật thường xuyên di động do động tác nuốt của bệnh nhân; khoang cạnh hầu rộng, nhiều giả mạc xung quanh nên êkip nội soi mãi vẫn không thấy dị vật.

Êkip phải sáng tạo đầu nối dài dao điện, mở rộng vùng để tìm kiếm. Mò mẫm, dò tìm từng tí, cả êkip căng mắt dò tìm chấm trắng của đầu xương. Và y, BS đã vỡ òa sung sướng khi dị vật đã lộ diện và gắp ra ngoài thành công.” – TS. BSCKII.Tăng Xuân Hải- Phó Giám đốc BV nhận định.

Đến nay, sau 3 ngày dị vật được bác sỹ tìm thấy và lấy ra, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, hết hẳn đau đớn.

 

Liên tục xảy ra trường hơp trẻ nuốt phải dị vật sắc nhọn tại Nghệ An

Ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật, nếu trẻ không tím tái, không ho rũ rượi thì bố mẹ cần phải bình tĩnh, cho trẻ há miệng và quan sát bên trong khoang miệng trẻ xem còn có dị vật nào còn mắc trong không. 

 

Nội soi gắp dị vật cứu sống rùa biển bị ngộ độc rác

Sau 3 lần thực hiện nội soi hệ tiêu hóa, các bác sĩ lấy ra nhiều dị vật bên trong dạ dày của rùa gồm lưới, nhựa plastic và những miếng xốp…

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nguoi-dan-ong-khong-thiet-song-do-xuong-ca-dam-trong-hong-khong-chiu-ra-146288.html

Tin khác