Người đàn ông luôn say vì cơ thể tự sản xuất rượu

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:14 26/10/2019

Khi một người đàn ông ở Bắc Carolina, Mỹ bị bắt vì nghi ngờ lái xe khi say rượu, cảnh sát đã không tin khi ông nói mình không hề uống bia rượu.

nguoi-dan-ong-luon-say-vi-co-the-tu-san-xuat-ruou
Ảnh minh họa

CNN ngày 25/10 đưa tin, người đàn ông, khoảng gần 50, đã từ chối kiểm tra hơi thở và được đưa đến bệnh viện. Tại đây, xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của ông là 0,2% - gấp khoảng 2,5 lần giới hạn cho phép và tương đương với việc uống 10 ly rượu một giờ. Mặc dù người đàn ông khẳng định không hề uống rượu bia, các bác sĩ cũng không tin.

Nhưng các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Richmond ở New York cuối cùng đã phát hiện ra người đàn ông đó nói sự thật. Ông không uống bia hay rượu - thay vào đó, trong ruột ông có loại men có khả năng chuyển hóa carbohydrate trong thức ăn thành cồn hay bia rượu.

Người đàn ông, danh tính chưa được tiết lộ, gặp tình trạng hiếm gọi là  Auto Brewery Syndrome (ABS) hay hội chứng "nhà máy bia tự động" hay hội chứng lên men đường ruột.

Ông có những triệu chứng ABS sau một đợt điều trị kháng sinh vì bị chấn thương ngón tay cái năm 2011. Ông bắt đầu có những thay đổi về tính cách. Những triệu chứng trầm cảm xuất hiện. Ông nóng tính hơn, trí nhớ kém.

Hệ thống lên men ruột xảy ra khi nấm men trong đường tiêu hóa khiến cơ thể chuyển hóa carbohydrate qua thức ăn thành rượu bia. Quá trình này thường diễn ra ở đường tiêu hóa trên, bao gồm dạ dày và phần đầu tiên của ruột non.

"Những bệnh nhân này có cùng biểu hiện với chứng nghiện rượu: hơi thở mùi rượu, buồn ngủ, thay đổi dáng đi", Fahad Malik, tác giả chính của nghiên cứu và trưởng khoa nội khoa tại Đại học Alabama ở Birmingham, nói với CNN. "Họ sẽ giống như một người say rượu, nhưng sự khác biệt duy nhất ở đây là những bệnh nhân này có thể được điều trị bằng thuốc chống nấm”.

Sau khi được điều trị, người đàn ông trên chỉ bị tái phát một lần duy nhất là sau khi ăn một chiếc bánh pizza và uống nước ngọt. Sau lần đó, ông không bị lại triệu chứng ABS dù vẫn duy trì lối sống trước đây, ăn một chế độ ăn bình thường.

Tin khác