Người dân thôn Phụ Chính phải làm gì để được bán cây gỗ sưa trăm tỉ

Theo Bế Quyền / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 12/10/2018

Trao đổi với báo chí, đại diện Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cho rằng, nếu toàn bộ người dân nơi đây đều có nguyện vọng và đồng thuận bán cây sưa đỏ tại chùa làng thì hoàn toàn có thể đem bán đấu giá mà không vi phạm pháp luật.

can-canh-cay-sua-100-ti-dang-kho-heo-tung-ngay
Cây sưa đỏ tại chùa làng Phụ Chính từng được đại gia trả giá 100 tỉ.

Theo đó, Liên quan đến nguyện vọng của người dân thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) về vấn đề bán cây sưa đỏ hơn trăm tuổi tại đình làng nơi đây, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Hà Nội đã có văn bản gửi UBND huyện Chương Mỹ đề nghị đơn vị này chỉ đạo các cơ quan chức năng hướng dẫn người dân lập hồ sơ khai thác cây sưa theo quy định.

Theo văn bản nêu: "Việc khai thác, sử dụng số gỗ sưa, cây sưa còn lại tại thôn Phụ Chính do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định, nhưng phải kiểm tra xem chùa Phụ Chính có thuộc di tích lịch sử cấp Quốc gia hay cấp TP Hà Nội quản lý hay không? Nếu là di tích cấp Quốc gia hoặc cấp TP quản lý phải xin ý kiến của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch hoặc Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội".

can-canh-cay-sua-100-ti-dang-kho-heo-tung-ngay
Người dân nơi đây đã có nguyện vọng bán cây sưa đỏ từ lâu.

Trao đổi với báo chí trong sáng ngày 11/10, ông Lê Minh Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cho biết, cây sưa đỏ ở thôn Phụ Chính thuộc thực vật quý hiếm được quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP, trùng tên với cây sưa ở trên rừng tự nhiên.

Tuy nhiên, cây sưa tại đây không được trồng trong rừng mà mọc ở thôn Phụ Chính. Trong đó, ngôi chùa làng này cũng không thuộc di tích lịch sử của Nhà Nước mà thuộc quyền sở hữu chung của người dân thôn Phụ Chính.

Ông cũng cho rằng, nếu toàn bộ người dân nơi đây đều có nguyện vọng và đồng thuận bán cây sưa đỏ tại chùa làng thì hoàn toàn có thể đem bán đấu giá mà không vi phạm pháp luật.

can-canh-cay-sua-100-ti-dang-kho-heo-tung-ngay
Nếu toàn bộ người dân nơi đây đều có nguyện vọng và đồng thuận bán cây sưa đỏ tại chùa làng thì hoàn toàn có thể đem bán đấu giá mà không vi phạm pháp luật.

Đồng thời ông cũng hướng dẫn, nếu người dân nơi đây đem bán cây sưa thì các cán bộ thôn Phụ Chính sẽ phải họp dân để làm biên bản thống nhất và chọn ra những người có uy tín trong làng Phụ Chính để làm đại diện đứng ra thực hiện việc mua bán cây sưa.

Phía đại diện cũng phải thuê một số đơn vị để tổ chức bán đấu giá và báo cáo với các cấp chính quyền. Tất cả việc mua bán đấu giá cây gỗ sưa phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Khi đã hoàn tất các thủ tục bán đấu giá theo quy định, người dân thôn Phụ Chính  phải thông báo cho Hạt Kiểm lâm huyện Chương Mỹ (Chi cục Kiểm lâm Hà Nội) để xác nhận khối lượng gỗ, đóng dấu búa Kiểm lâm theo quy định tại Quyết định số 44/2006/QĐ-BNN ngày 1/6/2006 của Bộ Nông nghiệp & PTNT.

Người dân thôn Phụ Chính sẽ được sử dụng số tiền mua bán gỗ để thực hiện các hoạt động lợi ích cộng đồng như nguyện vọng.

 

Hé lộ chỉ đạo của Hà Nội trong vụ cây sưa 100 tỷ ở Chương Mỹ

Trước nguyện vọng của người dân địa phương về việc bán cây sưa 100 tỷ, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo.

 

Chủ tịch huyện Chương Mỹ thông tin bất ngờ về cây sưa 100 tỷ

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ khẳng định chưa nhận được văn bản đồng ý bán cây sưa 100 tỷ của TP Hà Nội.

 

Video cận cảnh cây sưa đỏ trị giá 100 tỉ đồng ở Hà Nội

Trong khi người dân đang từng ngày mong mỏi ý kiến từ các cấp chính quyền để được bán cây sưa lâu năm thì cây đang có hiện tượng bị mục rũa, mối mọt.Tin khác