Người Hong Kong cầm cờ Mỹ xuống đường tuần hành cảm ơn Tổng thống Trump

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:35 02/12/2019

Họ cảm ơn Tổng thống Donald Trump của nước Mỹ vì đã ký đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong - một đạo luật có thể khiến kinh tế vùng đất này lao đầu xuống đất.

nguoi-hong-kong-cam-co-my-xuong-duong-tuan-hanh-cam-on-tong-thong-trump
Người Hong Kong cầm cờ Mỹ, đeo mặt nạ Tổng thống Trump xuống đường ủng hộ đạo luật Nhân quyền và Dân chủ do ông ký.

Tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin, chiều 1/12 tại Hong Kong, hàng trăm người mang cờ Mỹ xuống đường thể hiện sự cám ơn với Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã ký thông qua luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, mở đường cho Mỹ trừng phạt ngoại giao và kinh tế với chính quyền đặc khu này.

Cuộc tuần hành có tên “Cám ơn nước Mỹ” được một nhóm người địa phương được biết đến với tên Hành động Tư trị Hong Kong. Hàng trăm người đã vẫy cờ Mỹ và tuần hành về lãnh sự quán Mỹ.

“Chúng tôi cám ơn Mỹ vì ký luật. Điều đó sẽ tiếp tục gây áp lực lên chính quyền Hong Kong. Cám ơn vì đã không bỏ rơi chúng tôi”, SCMP dẫn lời một thành viên nhóm HKAA nói.

Tuy nhiên, trong đoàn người tuần hành vẫn có ý kiến bi quan rằng dù ký thông qua luật nhưng chưa chắc ông Trump đã thi hành, vì “về bản chất thì nước Mỹ sẽ không làm gì để ủng hộ Hong Kong”, và diễn biến thế nào tùy vào chính bản thân người dân Hong Kong.

Dù thế cũng có ý kiến lạc quan rằng chính quyền Hong Kong có thể sẽ hành động, nếu thực sự lo lắng về nguy cơ bị Mỹ hủy quy chế thương mại đặc biệt. Quy chế này giúp Hong Kong đứng ngoài các chính sách thương mại bất lợi mà Mỹ áp dụng với Trung Quốc đại lục, như đánh thuế lên hàng nhập khẩu.
 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nguoi-hong-kong-cam-co-my-xuong-duong-tuan-hanh-cam-on-tong-thong-trump-143552.html

Tin khác