Người lao động có thể được nghỉ 4 ngày dịp 2/9 để cùng con chuẩn bị vào năm học mới

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:08 18/09/2019

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, phương án nghỉ 4 ngày dịp 2/9 sẽ giúp các gia đình có điều kiện chuẩn bị cho con bước vào năm học mới.

nguoi-lao-dong-co-the-duoc-nghi-4-ngay-dip-29-de-cung-con-chuan-bi-vao-nam-hoc-moi
Người lao động có thể được nghỉ 4 ngày dịp 2/9 để cùng con chuẩn bị vào năm học mới

Đề xuất này là 1 trong 2 phương án tăng thêm 3 ngày nghỉ hằng năm cho người lao động mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị. 

Theo quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tổng số ngày nghỉ lễ mỗi năm của lao động Việt Nam là 10 ngày/năm, đứng ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực (ví dụ ngay trong khu vực Đông Nam Á: Campuchia  là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonexia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanma là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày).

Chính vì thế, Liên đoàn sẽ kiến nghị 2 phương án tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ/năm. 

Phương án 1: Nghỉ Quốc khánh 2/9 4 ngày, từ 2-5/9 hằng năm (hiện tại là 1 ngày 2/9).

Phương án 2: Nghỉ thêm 2 ngày dịp Tết Dương lịch, từ 1-3/1 (hiện tại nghỉ 1 ngày 1/1) và 1 ngày vào ngày Gia đình Việt Nam 28/6. 

Trong hai phương án này, Tổng Liên đoàn ủng hộ phương án 1 vì dịp nghỉ lễ này gần với ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Nếu được nghỉ liền 4 ngày, các gia đình sẽ có điều kiện chuẩn bị cho con, đưa con đi khai giảng, tạo sự gắn bó trong gia đình, thể hiện tinh thần hiếu học của Việt Nam. Dự kiến, Tổng Liên đoàn sẽ kiến nghị với Quốc hội hai phương án trên vào dự thảo Bộ Luật Lao động đang được lấy ý kiến. 

Để tăng thêm ngày nghỉ cho người lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội từng đưa đề xuất nghỉ thêm 1 ngày dịp 27/7 hàng năm. Sau đó, phương án này đã được Chính phủ chính thức xin rút sau Kỳ họp Quốc hội lần thứ 7 hồi tháng 5/2019. 

Tuy nhiên, phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vẫn bảo lưu quan điểm cần tăng thêm ngày nghỉ hàng năm cho người lao động. Mới đây nhất, phía Tổng liên đoàn đã đề xuất giữ nguyên việc bổ sung 1 ngày nghỉ, tăng dịp nghỉ Tết Dương lịch từ 1 ngày lên thành 2 ngày.

 

Sẽ không hoán đổi ngày nghỉ để tránh có kỳ nghỉ Tết quá dài?

Đây là một nguyên tắc được lãnh đạo Bộ LĐ,TB&XH nhấn mạnh khi nói về Điều 113 dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) đang được bàn thảo, chuẩn bị trình Quốc hội thông qua cuối năm nay. Theo đó, quy định về số ngày nghỉ, nghỉ bù được giữ nguyên như hiện hành nhưng nhà nước sẽ hạn chế hết mức việc hoán đổi ngày làm việc, ngày nghỉ để tránh tạo ra kỳ nghỉ quá dài.

 

Chính thức rút đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ trong năm

Việc đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ trong năm còn nhiều ý kiến khác nhau nên Chính phủ xin Quốc hội rút nội dung này ra khỏi Dự thảo Luật.

Tin khác