Người Việt đầu tiên được phong là công dân danh dự thành phố Seoul

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:45 27/11/2019

Ngày 13/11 vừa qua tại Seoul, đã diễn ra lễ vinh danh công dân danh dự của thủ đô Hàn Quốc. Lê Nguyễn Minh Phương đã là người Việt đầu tiên nhận được danh hiệu vinh dự này.

nguoi-viet-dau-tien-duoc-phong-la-cong-dan-danh-du-thanh-pho-seoul
Lê Nguyễn Minh Phương trong buổi vinh danh Seoul Honorary Citizenship Ceremony 2019. Ảnh: Vnexpress

Lê Nguyễn Minh Phương, 32 tuổi, quê Đà Nẵng, hiện là nghiên cứu sinh ngành Kỹ sư ngôn ngữ tại Đại học Yonsei. Ngoài ra Phương còn là phóng viên đài KBS, phiên dịch, MC tiếng Anh lẫn tiếng Hàn...

6 năm trước, Minh Phương đặt chân lên xứ sở kim chi du học ngành kỹ sư ngôn ngữ, với gánh nặng con nhỏ và mẹ già trên vai. "Tôi vừa bước ra khỏi cuộc hôn nhân ngắn ngủi. Du học con đường tốt nhất và hy vọng lớn nhất cho tôi thời điểm đó", Phương nói.

Thời gian sau đó, Phương đi làm thêm, dạy tiếng Việt, từ kinh nghiệm nhiều năm dạy tiếng Hàn ở Việt Nam. Năm 2015, Minh Phương trở thành phó chủ tịch hội sinh viên Việt Nam toàn Hàn Quốc, được chọn đi phiên dịch cho một số đoàn công tác của chính phủ từ Việt Nam sang, nhờ lợi thế thông thạo tiếng Anh lẫn tiếng Hàn.

Từ những chuyến công tác, Phương được tiếp xúc với người đứng đầu của nhiều tập đoàn lớn như Samsung, LG, Hyundai, SK, Asiana Airlines..., và nhận lời mời phiên dịch cho những lần kế tiếp. 

Đặc điểm của phiên dịch là liên tục tiếp xúc với nhiều lĩnh vực mới và rất đặc thù như: chính sách khuyến sinh, an sinh xã hội, phòng chống tham nhũng, kiểm sát, kiểm toán... "Đây thực sự là thử thách khi trong thời gian ngắn ngủi phải làm quen với nhiều khái niệm và thuật ngữ chuyên ngành cả tiếng Việt, tiếng Hàn, đôi khi là tiếng Anh và còn phải chuyển dịch các nội dung này một cách chuẩn xác", cô chia sẻ.

Song song với nghề phiên dịch, Minh Phương còn giảng về văn hóa Việt Nam tại các trường và viện nghiên cứu Hàn Quốc. Cô tìm nhân vật và dẫn talkshow "Chuyện từ Seoul" của Đài KBS World Radio, mỗi tuần một số, đều đặn trong 5 năm qua. Chương trình của Phương đã giới thiệu được hàng trăm người Việt nổi bật ở Hàn, cũng như các sự kiện văn hoá giữa hai nước.

Tháng 7/2019, đài truyền hình quốc gia KBS thực hiện phóng sự "Super woman đến từ Việt Nam" để nói về Minh Phương, dài hơn 50 phút. Trái với chất giọng vui vẻ quen thuộc trên chương trình "Chuyện từ Seoul", Minh Phương cho khán giả một góc nhìn khác.

"Một nghiên cứu sinh tiến sĩ người Việt với nhiều hoạt động giảng dạy, truyền hình, phiên dịch, MC... chính là hình mẫu cho nữ giới trong việc nỗ lực vượt qua những rào cản vô hình và những sự bất bình đẳng về giới, mang lại thông điệp của niềm hy vọng", một thành viên Hội đồng Thành phố Seoul nhận xét về Lê Nguyễn Minh Phương trong buổi vinh danh Công dân danh dự Seoul.

Với danh hiệu này, Minh Phương sẽ được tham dự các sự kiện hoặc cố vấn các chính sách và công việc hành chính của thành phố. Cô hy vọng nhờ đó được tiếp xúc với các cộng đồng người nước ngoài khác ở Hàn Quốc, để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

"Với các công việc đang làm, dù không ở Việt Nam tôi vẫn góp sức phần nào vào việc kết nối hai nước và hỗ trợ các bạn trẻ đi sau khi học tập ở Hàn Quốc", Minh Phương bộc bạch.

Người phụ nữ - với sức làm việc được so sánh bằng ba người khác - tuần này đã thức mấy đêm và nghỉ một buổi thi để giải quyết các công việc tồn đọng, trước khi tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn - ASEAN đang diễn ra ở Busan.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nguoi-viet-dau-tien-duoc-phong-la-cong-dan-danh-du-thanh-pho-seoul-143022.html

Tin khác