Nguy cơ thiếu 200.000 tấn thịt lợn dịp cuối năm, đâu là giải pháp?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:45 22/11/2019

Thịt lợn đông lạnh nhập khẩu dùng chế biến thịt kho tàu, nhân bánh trưng, chân giò muối... là cách để đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của người dân và thay thế một phần nhu cầu sử dụng thịt nóng trên thị trường.

nguy-co-thieu-200000-tan-thit-lon-dip-cuoi-nam-dau-la-giai-phap
Thịt lợn đông lạnh nhập khẩu dùng chế biến thịt kho tàu, nhân bánh trưng, chân giò muối... là cách để đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của người dân và thay thế một phần nhu cầu sử dụng thịt nóng trên thị trường.

Theo số liệu từ Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công thương, từ tháng 6, giá mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến nay (khoảng 25-30% so với tháng 9) và hiện đang ở mức khá cao.

Theo số liệu sơ bộ Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT đưa ra, những tháng cuối năm 2019 và tết Nguyên đán Canh Tý 2020, dự báo nguồn cung thịt heo thiếu khoảng 200.000 tấn.

Nguyên nhân của việc tăng giá nêu trên là do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi lây nhiễm vào Việt Nam từ đầu năm 2019 và đến cuối tháng 6 đã lan rộng, bùng phát trên phạm vi toàn quốc.

Tổng cục Thống kê cho biết đàn lợn cả nước tháng 10/2019 giảm mạnh 20% so với cùng thời điểm năm trước do chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, khiến giá thịt lợn hơi trên thị trường gia tăng. Theo Bộ Công thương, để bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường thực phẩm nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng trong những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, Bộ Công thương đã có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá chính thức về tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung dịp cuối năm và Tết Nguyên đán đối với mặt hàng thịt lợn. Từ đó, Bộ Công thương có căn cứ điều hành thị trường hợp lý, bảo đảm cân đối cung cầu.

Tại Chỉ thị do Bộ Công thương ban hành về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ yêu cầu Sở Công thương các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ chủ động tham mưu hoặc có phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; có phương án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn khi có nhu cầu...

Để kiểm soát thị trường thịt lợn, theo chỉ đạo của Bộ Công thương, lực lượng Quản lý thị trường tại các địa phương đã triển khai tích cực công tác chống đầu cơ, tích trữ, ngăn chặn việc chuyên chở lợn bệnh, lợn lậu, ngăn chặn việc đưa lợn sang các nước láng giềng qua đường tiểu ngạch.

Bên cạnh đó Bộ Công Thương đề xuất tiếp tục triển khai một số giải pháp: Các địa phương, bộ, ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường, tránh tình trạng găm hàng, tăng giá dịp cuối năm; giám sát chặt chẽ và hạn chế tối đa việc buôn bán thịt lợn sang nước láng giềng nhằm vừa giữ được nguồn cung cho thị trường trong nước vừa tránh tình trạng lây lan dịch bệnh trong nước.

Các địa phương định hướng cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tăng cường việc đưa ra các sản phẩm thịt lợn chế biến sẵn mới (như thịt kho tàu, nhân bánh trưng, chân giò muối…) được chế biến từ thịt lợn đông lạnh nhập khẩu nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của người dân và thay thế một phần nhu cầu sử dụng thịt nóng trên thị trường.

Tăng cường các hoạt động truyền thông về giá cả thị trường, tình hình nguồn cung dịch bệnh nhằm tránh tình trạng thiếu thông tin về thị trường, gây bất ổn thị trường. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền đến người dân về việc sử dụng các thực phẩm thay thế cho thịt lợn và sử dụng sản phẩm thit lợn đông lạnh thay cho thịt nóng nhằm giảm áp lực cho nguồn cung thị trường trong nước.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nguy-co-thieu-200-000-tan-thit-lon-dip-cuoi-nam-dau-la-giai-phap-142528.html

Tin khác