Nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi mẹ cần nhớ

Theo Ngọc Hà / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:21 16/01/2020

Để đảm bảo con phát triển tốt mẹ nhớ những nguyên tắc dinh dưỡng dưới đây giúp con nhé.

Khi con được 3 tuổi chính là thời điểm quan trọng để bé phát triển về cả chiều cao và cân nặng. Trong giai đoạn này mẹ nhất định cần ghi nhớ các nguyên tắc sau đây

1. Ăn đủ bữa

Trẻ 3 tuổi sẽ có nhu cầu vận động, vui chơi rất nhiều nên mẹ lưu ý không để con mải chơi quá mà ăn không đủ, không đúng bữa. Hệ tiêu hóa của bé còn khá non nớt, chưa hoàn thiện. Vì thế việc chia khẩu phần ăn ra làm nhiều bữa nhỏ giúp dạ dày của bé dễ kiểm soát và hấp thu hơn. Nguyên tắc đầu tiên mẹ cần nhớ đó là đảm bảo 3 bữa/ngày cho con và cho con ăn thêm các bữa phụ tùy thuộc vào tình trạng cân nặng của con.

nguyen-tac-dinh-duong-cho-tre-3-tuoi-me-can-nho
Đảm bảo cho con ăn luôn đủ bữa hàng ngày

2. Bổ sung đúng dưỡng chất con đang thiếu hụt

Nếu thấy con có bất cứ biểu hiện nào chậm tăng cân hay các vấn đê về sức khỏe cần điều chỉnh ngay chế độ dinh dưỡng. Mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ để xác định được con đang thiếu gì để bổ sung đúng nhóm chất đó. Nếu con thiếu sắt mẹ bổ sung những thực phẩm như gan, các loại thịt đỏ,... Nếu thiếu canxi mẹ cần cho con ăn nhiều cá, hải sản và các chế phẩm từ sữa.

3. Không cần ăn nhiều, chỉ cần ăn đủ

nguyen-tac-dinh-duong-cho-tre-3-tuoi-me-can-nho
Không ép con ăn quá nhiều một nhóm chất

Nhiều mẹ thường có quan niệm con cứ phải ăn nhiều thì mới là ăn tốt nhưng đây lại là quan niệm rất sai lầm. Con không cần ăn quá nhiều một nhóm dưỡng chất mà nên ăn đủ 4 nhóm cơ bản: tinh bột; chất đạm; chất béo; vitamin và khoáng chất. Mẹ bổ sung đầy đủ các nhóm chất thì bé mới cân bằng về dinh dưỡng để phát triển toàn diện được.

4. Cho con ăn thực phẩm theo ý thích

Đây là điều mà không phải bố mẹ nào cũng làm được khi mà bố mẹ chỉ quan tâm thực phẩm nào tốt nhất cho con mà vô tình bỏ qua mong muốn của con. Điều đó khiến trẻ phải ăn trong tình trạng ép buộc và chống đối, dẫn đến biếng ăn. Một chế độ dinh dưỡng chuẩn nhất phải là một chế độ dinh dưỡng mà con không bị ép phải ăn. Thay vì gượng ép, hãy quan tâm và tìm hiểu xem bé thích món nào. Bạn hãy để con tự do lựa chọn món mình thích, có như thế bé mới cảm thấy thích thú và ăn ngon miệng hơn.

nguyen-tac-dinh-duong-cho-tre-3-tuoi-me-can-nho
Cho con tự chọn ăn những thực phẩm mà con thích

Mẹ hãy lưu lại ngay những bí quyết trên vào cẩm nang chăm sóc dinh dưỡng cho con nhé. Chỉ có một chế độ dinh dưỡng khoa học nhất mới thật sự mang lại những lợi ích tốt nhất cho con nên bố mẹ cũng cần nghiêm túc nhìn lại chế độ ăn mà mình đang áp dụng cho con để rút kinh nghiệm nhé.

 

Vinpearl Air và những hãng hàng không sớm ‘bỏ cuộc chơi’ tại Việt Nam

Tập đoàn Vingroup công bố chính thức rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không, điều này đồng nghĩa hãng hàng không Vinpearl Air chưa thể cất cánh như dự định.

 

Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách 10 quốc gia cần giám sát tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ vừa đưa Việt Nam vào danh sách giám sát tại Báo cáo tháng 1/2020 về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ".

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nguyen-tac-dinh-duong-cho-tre-3-tuoi-me-can-nho-149641.html

Tin khác