Nhà báo Lại Văn Sâm rùng mình nhớ lại giây phút suýt chết vì bom

Theo Vương Ngữ Yên / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:53 17/11/2019

Trong “Ký ức vui vẻ”, nhà báo Lại Văn Sâm hồi tưởng lại giai đoạn chiến tranh, ngôi trường ông theo học từng bị đánh bom.

Nhà báo Lại Văn Sâm
Nhà báo Lại Văn Sâm dẫn chương trình "Ký ức vui vẻ".

Tập 13 chương trình “Ký ức vui vẻ” vừa đăng tải trích đoạn, trong đó nhà báo Lại Văn Sâm nhớ lại những giây phút cận kề tử thần khi còn nhỏ.

Trong thử thách riêng của đội thập niên 70 là hình ảnh những chiếc mũ rơm của những đứa trẻ thời chiến tranh gợi lại cho nhiều người những nỗi niềm và ký ức. Đối với cá nhân nhà báo, MC Lại Văn Sâm, câu chuyện của ông kể lại khiến cả trường quay lặng đi.

“Tôi nhớ lúc ấy đang học lớp 2, đi học phải học sơ tán vào lúc 3h vì 6h trở đi là đã bắt đầu nguy hiểm rồi. Hồi ấy, chúng tôi phải đào một đường giao thông hào để đi từ ngoài vào tới chỗ lớp học. Và mỗi khi có còi báo động, lập tức tất cả học sinh và giáo viên sẽ đi bằng lối đó để thoát ra ngoài và trú ẩn chỗ khác", nhà báo Lại Văn Sâm hồi tưởng.

Khoảnh khắc kinh hoàng cũng đã đến khi chính ngôi trường MC Lại Văn Sâm học đã bị thả bom: “Mọi người không thể tưởng tượng được đâu, tôi là người tận mắt chứng kiến quả bom rơi từ trên cao xuống, càng ngày nó càng to. Và theo phản xạ tự nhiên của con người tôi lao cắm đầu vào một cột rơm to ở bên cạnh, không biết gì nữa... Đến lúc tỉnh dậy thấy mình đang được một anh thanh niên vác trên vai, hóa ra tôi bị tiếng nổ làm bất tỉnh”.

nha-bao-lai-van-sam-rung-minh-nho-lai-giay-phut-suyt-chet-vi-bom
Nhà báo Lại Văn Sâm từng cận kề giây phút sinh tử năm học lớp hai.

Nhà báo Lại Văn Sâm đã may mắn thoát chết, nhưng ông cũng phải chứng kiến những đau thương. “Cô giáo của tôi đã bị cụt chân. Trên đường đi về, tôi gặp một người bạn nối khố của mình, thấy bạn ngồi khóc bên đường và mới biết bố của bạn ấy đã bị bom đánh tan tành. Toàn bộ tiểu đội của bố bạn ấy hy sinh”, ông kể tiếp.

Nghĩ lại khoảng thời gian khủng khiếp ấy, nhà báo Lại Văn Sâm vẫn thấy rung mình. Ông chia sẻ, mình nói lại điều này không phải là kể khổ, mà chính việc từng trải qua những đau khổ của quá khứ giúp mỗi người khi nhìn lại sẽ mạnh mẽ hơn.

"Có nhiều người lãng xẹt mất cả một cuộc đời. Có những người bị bom đánh như thế mà vẫn cứ sống được. Mới thấy rằng, giá trị của cuộc sống này đôi khi rất đắt, đôi khi cũng rất là rẻ. Và chúng ta không xác định được đâu là cái giá thật. Có một câu mà tôi thấy rất đúng: Cuộc đời này là vô giá! Vì vậy chúng ta hãy yêu quý, trân trọng cuộc đời này."

Tin khác