Nhà hàng Hải sản Phố ngang nhiên hoạt động dù nằm trong danh sách các công trình sai phạm

Theo Đ.H (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:56 03/12/2019

Hàng loạt sai phạm tại Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính thuộc địa bàn phường Cống Vị, quận Ba Đình (Hà Nội) vẫn luôn thu hút sự chú ý của dư luận.

nha-hang-hai-san-pho-ngang-nhien-hoat-dong-du-nam-trong-danh-sach-cac-cong-trinh-sai-pham
   Nhà hàng Hải sản Phố ngang nhiên hoạt động dù nằm trong danh sách các công trình sai phạm.

Cách đây gần 2 năm, vào tháng 28/12/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 609/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Nội dung Thông báo nêu rõ: Theo quy định của pháp luật về đất đai thì mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì vậy, việc UBND TP Hà Nội ra Quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng, trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Các doanh nghiệp được thuê đất mương thoát nước để "cống hóa" làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất mương sau khi "cống hóa" đã được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng...

Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẩn trương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm nói trên theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi lực lượng chức năng cưỡng chế các công trình sai phạm tại đây, chỉ có 5 công trình bị xử lý còn lại công trình “hoành tráng nhất” sai phạm lớn nhất là Nhà hàng Hải sản Phố nằm ngay tại ngã tư Liễu Giai - Phan Kế Bính thì vẫn chưa bị cưỡng chế theo quy định.

Hiện tại, nhà hàng kinh doanh với cái tên ''Hải Sản Phố'' kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn hoạt động, khách ra vào tấp nập như một sự thách thức pháp luật, thu lợi bất chính từ sai phạm không bị xử lý.

Nhiều người đặt ra câu hỏi vì sao riêng công trình Nhà hàng Hải sản Phố nằm ngay ở khu vực "đất vàng" lại chưa bị xử lý? Có hay không việc dung túng hoặc “tạo điều kiện” cho công trình sai phạm nghiêm trọng này được tồn tại?

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nha-hang-hai-san-pho-ngang-nhien-hoat-dong-du-nam-trong-danh-sach-cac-cong-trinh-sai-pham-143765.html

Tin khác