Nhà thầu Hàn Quốc bị tố lừa tiền lương của lao động Việt

Theo Thế Hoàn / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 15/12/2019

Văn phòng Lao động khu vực Daegu, Hàn Quốc, đang điều tra cáo buộc một nhà thầu phụ trả lương cho các lao động Việt bằng phiếu đổi tiền giả.

nha-thau-han-quoc-bi-to-lua-tien-luong-cua-lao-dong-viet
Những phiếu giấy mà người lao động Việt được nhà thầu phụ trên trả thay tiền mặt. Ảnh: Korea Herald.

Tờ Korea Herald của Hàn Quốc mới đây đưa tin, theo hiệp hội, nhà thầu phụ trên đã tuyển dụng các lao động nhập cư người Việt, đưa họ đến các trang trại ở Yeongcheon, tỉnh Bắc Gyeongsang.

Những người lao động nhập cư bị bắt làm việc hơn 9 tiếng một ngày mà không có giấy phép hợp lệ. Lợi dụng tình trạng các lao động cư trú bất hợp pháp, nhà thầu này cảnh báo họ không được trình báo với chính quyền nếu không sẽ bị xử phạt rất nặng. 

Các lao động được trả lương bằng phiếu giấy thay vì tiền mặt và được hứa hẹn rằng có thể đổi phiếu lấy tiền thật. Tuy nhiên, thực tế, họ bị nhà thầu trên từ chối khi mang phiếu đến đổi lấy tiền.

Hiện có 20 lao động nhập cư làm việc theo hợp đồng được ký kết với nhà thầu phụ này.

Theo Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có khoảng 170.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc. Con số này được dự đoán tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Tuy nhiên, số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cho hay chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, hơn1.500 lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã về nước, trong đó gần 520 người bị bắt và trục xuất, số còn lại về nước tự nguyện. 

 

164 du học sinh Việt Nam bất ngờ biến mất tại Hàn Quốc?

Sputnik ngày 10/12 đưa tin, Cơ quan di trú Hàn Quốc đang điều tra vụ 164 du học sinh Việt Nam bất ngờ biến mất khi đang theo học tại Học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc, thuộc Đại học Incheon.

 

Chồng Hàn Quốc giết vợ Việt cúi đầu xin lỗi

Shin Yong-seok, 55 tuổi, cúi đầu và nói xin lỗi khi được hỏi về hành vi sát hại và giấu xác người vợ Nguyễn Bình An.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nha-thau-han-quoc-bi-to-lua-tien-luong-cua-lao-dong-viet-145833.html

Tin khác