Nhà Trắng: Bản tố giác ông Trump 'xào nấu' từ các sự kiện và mẩu tin báo chí

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:41 27/09/2019

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho rằng bản tố giác “không hơn gì một sự góp nhặt những lời giải trình từ nhiều nguồn khác nhau về các sự kiện và các mẩu tin báo chí ghép lại với nhau."

tong_thong_ukraine_juwy.jpg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại New York ngày 25/9. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng ngày 26/9 tuyên bố bản tố giác với các quan chức tình báo Mỹ về những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm làm sáng tỏ hành vi của cựu Phó Tổng thống Joe Biden từ Ukraine cho thấy "không có gì là không đúng"

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho rằng bản tố giác nói trên “không hơn gì một sự góp nhặt những lời giải trình từ nhiều nguồn khác nhau về các sự kiện và các mẩu tin báo chí ghép lại với nhau.”

Bà Grisham nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump ngày 25/9 đã công bố một bản ghi thô về cuộc điện đàm giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy bởi vì ông Trump “không có gì phải che giấu”.

Bà nêu rõ: “Nhà Trắng sẽ tiếp tục ngăn chặn sự kích động và những thông tin sai lệch phát đi từ đảng Dân chủ và nhiều phương tiện truyền thông lớn.”

Ngày 25/9, Nhà Trắng đã công bố bản ghi nội dung cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, vụ việc đang làm dậy sóng chính trường Mỹ và khiến ông chủ Nhà Trắng đối mặt với nguy cơ bị luận tội.

Tổng thống Ukraine gặp rắc rối lớn?

Việc Nhà Trắng ngày 25/9 cung cấp bản tóm tắt nội dung cuộc điện đàm của ông Trump với Tổng thống Ukraine càng bồi thêm căng thẳng cho một cuộc khủng hoảng chính trị Mỹ. Còn với nhà lãnh đạo Volodymyr Zelenskiy, đó là một thảm họa ngoại giao với nhiều hệ lụy.

Theo bản tóm tắt, những câu nói của ông Zelenskiy với vị tổng thống thuộc đảng Cộng hòa của Mỹ có thể sẽ khiến phe Dân chủ “ngứa ngáy”, dễ làm mất sự ủng hộ của lưỡng đảng Mỹ dành cho Kiev, gây khó chịu cho Pháp và Đức vì ông Zelenskiy cũng đã phàn nàn về lãnh đạo những nước này.

Kẹt trong thế bế tắc chính trị với nước láng giềng Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, ông Zelenskiy giờ đây cần có thêm nhiều bạn bè quốc tế. Kiev đang phụ thuộc nhiều vào sự giúp đỡ ngoại giao và viện trợ của Washington, còn các nước châu Âu như Pháp và Đức đang giúp dàn xếp để gỡ tiến trình đối thoại nhằm tiến tới một thỏa thuận hòa bình.

Bản tóm tắt nội dung mà Nhà Trắng cung cấp cho thấy ông Zelenskiy hứa sẽ mở cuộc điều tra một công ty mà con trai cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden làm việc. Ông Zelenskiy cũng phàn nàn về điều mà ông gọi là thiếu ủng hộ từ Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong triển khai các biện pháp trừng phạt với Nga.

Bản nội dung cũng cho thấy ông Zelenskiy đồng ý với ông Trump rằng cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch là “một đại sứ tồi”.

“Sau vụ này, ông Zelenskiy có vẻ sẽ không được nhìn với ánh mắt thiện cảm nữa, sau khi tấn công cựu đại sứ Mỹ, bà Merkel và châu Âu, rồi lại đồng ý với những lời lẽ không hay ho của ông Trump về ông Biden. Ông ấy dường như rất muốn lấy lòng ông Trump”, Reuters dẫn lời ông Timothy Ash, chiến lược gia cấp cao tại hãng quản lý tài sản Bluebay Asset Management.

Giới đầu tư quốc tế từng hy vọng ông Zelenskiy sẽ làm tốt với những cam kết thay đổi để Ukraine trở thành một nền dân chủ minh bạch và không tham nhũng. Bình luận của ông Ash phản ánh sự hoài nghi của giới đầu tư đối với lời hứa đó.

Bộ Ngoại giao Pháp từ chối bình luận. Nhưng một số quan chức Pháp giấu tên nói với Reuters rằng ông Macron đã rất cố gắng gặp ông Zelenskiy trước khi đắc cử, một điều không bình thường theo quy tắc lễ tân. Đức chưa đưa ra bình luận nào.

Ông Zelenskiy hôm 25/9 gặp ông Trump tại New York, bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Tổng thống Ukraine trước đó gạt bỏ kêu gọi công bố nội dung chi tiết cuộc điện đàm ngày 25/7 với ông Trump. Ông Zelenskiy hôm qua nói với các phóng viên rằng ông không biết chi tiết cuộc điều tra con trai ông Biden, rằng đó chỉ là một trong nhiều vụ việc mà ông đã thảo luận với các lãnh đạo thế giới khi được hỏi đến, và rằng ông muốn tổng công tố viên mới của ông điều tra tất cả các vụ việc mà không có sự can thiệp nào.

Ông Zelenskiy cũng cố gắng xoa dịu khi nói về bà Merkel và ông Macron, rằng ông rất biết ơn sự giúp đỡ của họ và nói những lời trong cuộc điện đàm chỉ vì đang ở trong “giai đoạn khó khăn”.

“Tôi không muốn nói điều gì xấu về bất kỳ ai. Chúng tôi cảm ơn mọi người đã giúp đỡ”, ông Zelenskiy nói sau cuộc gặp với ông Trump.

Tin khác