Nhà Trắng biết Iran sẽ tấn công trước ba tiếng

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:55 09/01/2020

Theo New York Times, Nhà Trắng nhận được thông tin về việc Iran sẽ tấn công ba tiếng trước khi cuộc tấn công thực sự xảy ra.

Tổng thống Trump cùng các quan chức hàng đầu nước Mỹ theo dõi cuộc tấn công của Iran từ Phòng Tình huống.
Tổng thống Trump cùng các quan chức hàng đầu nước Mỹ theo dõi cuộc tấn công của Iran từ Phòng Tình huống.

New York Times cho biết, Nhà Trắng nhận được thông tin Iran sẽ tấn công vào khoảng 14h ngày 7/1 (giờ Washington), tức 22h cùng ngày (giờ Iraq), trước khi vụ tấn công xảy ra ba tiếng.

Ngay khi nhận được thông tin, Phó Tổng thống Mike Pence và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert C. O’Brien đã tới ngay Phòng Tình huống ở tầng hầm Cánh Tây Nhà Trắng để gặp Tổng thống Donald Trump, người đến sau vì vướng một cuộc họp trước đó.

Và ba tiếng sau đó, các vụ tấn công đã xảy ra ở hai căn cứ có quân đội Mỹ tại Iraq. Ông Trump và các quan chức cấp cao của Mỹ đã theo dõi diễn biến của cuộc tấn công, trong khi phía quân đội đang cân nhắc các phương án đáp trả nếu quân nhân Mỹ thiệt mạng.

Lầu Năm Góc ghi nhận có 16 tên lửa tầm ngắn và tầm trung Fateh 110 và Shahab bay từ ba địa điểm khác nhau ở Iran về phía căn cứ al-Asad.

Một vài quả trúng căn cứ, phá hủy một chiếc trực thăng Black Hawk, một máy bay không người lái do thám và các bộ phận của một tháp không lưu.

Vài phút sau đó, một loạt tên lửa khác lao vào căn cứ không quân ở Erbil, bắc Iraq, nơi từng là trụ sở của chiến dịch chống IS của lực lượng đồng minh do Mỹ dẫn đầu.

Vì có được thông tin tình báo sớm nên thiệt hại đã được giảm thiểu đáng kể, không có thiệt hại về người.

New York Times dẫn các nguồn tin cho biết, vệ tinh tình báo của Mỹ đã phát hiện Iran di chuyển bệ phóng tên lửa. Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ cũng nghe được việc giới lãnh đạo quân sự Iran bàn về vụ tấn công.

Washington cũng phán đoán ra căn cứ al-Asad sẽ bị tấn công vì ở đây không có hệ thống phòng không Patriot. Vì vậy, các tư lệnh Mỹ đã sơ tán một phần căn cứ và chuẩn bị nơi ẩn núp kiên cố để đối phó với các cuộc tấn công bất cứ lúc nào.

Sau khi cuộc tấn công xảy ra, ông Trump cùng đội ngũ của mình đã bàn bạc rất lâu. Ông Trump cho rằng thiệt hại của cuộc tấn công không nghiêm trọng do quân đội Mỹ đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa, di tản lực lượng và hệ thống cảnh báo sớm hoạt động tốt.

Một số quan chức Mỹ cho rằng Iran dường như muốn kiềm chế dù đưa ra hàng loạt lời đe dọa cứng rắn.

“Chúng tôi nhận được thông tin tình báo rằng Iran gửi thông điệp tới các lực lượng dân quân do họ hậu thuẫn rằng không nên nhằm vào các mục tiêu có người Mỹ và dân thường”, Phó tổng thống Pence nói hôm 8/1 trong cuộc phỏng vấn với CBS News.

 

CNN: Iran tấn công thất bại, dùng hàng chục tên lửa nhưng không lấy được giọt máu nào của người Mỹ

Cuộc tấn công sáng 8/1 của Iran nhằm vào hai căn cứ có quân đội Mỹ đóng quân ở Irag là hành động mạnh mẽ nhất của Iran đối với Mỹ trong 4 thập kỷ. Thế nhưng, theo CNN, Iran vẫn không thể gây thương vong cho người Mỹ.

 

Tên lửa Iran không nổ, nằm cách mục tiêu 30 km sau vụ tấn công

Một số hình ảnh vệ tinh tiết lộ mức độ thiệt hại từ các cuộc tấn công của Iran nhằm vào các căn cứ có quân đội Mỹ ở Iraq. Trong khi đó, hình ảnh gần các mục tiêu cho thấy, tên lửa Iran không nổ, nằm chỏng chơ trên các bãi cỏ.

 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nha-trang-biet-iran-se-tan-cong-truoc-ba-tieng-148842.html 

Tin khác