50% năng lực sản xuất dầu Arab Saudi bị tấn công, đe dọa nguồn cung toàn cầu

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:31 15/09/2019

Một cuộc tấn công vào nhiều cơ sở dầu của Arab Saudi ngày 14/9 được cho là đã phá vỡ 50% năng lực sản xuất của đất nước này, đe dọa nguồn cung toàn cầu và nguy cơ dẫn đến giá xăng dầu tăng.

Hình ảnh nhà máy chế biến dầu lớn nhất thế giới ở Abqaiq bị cháy sau vụ tấn công hôm 14/9.
Hình ảnh nhà máy chế biến dầu lớn nhất thế giới ở Abqaiq bị cháy sau vụ tấn công hôm 14/9.

Hai cơ sở dầu của Arab Saudi ở tỉnh Abqaiq và Khurais bị máy bay không người lái tấn công ngày 14/9 gây ra các vụ cháy lớn, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Nội vụ Arab Saudi cho hay.

Theo truyền thông địa phương, hai cơ sở bị cháy gồm nhà máy chế biến dầu lớn nhất thế giới ở Abqaiq và mỏ dầu lớn thứ hai của đất nước ở Khurais.

Cả hai cơ sở đều thuộc sở hữu của Saudi Aramco - tập đoàn dầu mỏ quốc gia Arab Saudi.

Arab Saudi vẫn chưa thông báo gì về mức độ thiệt hại đối với sản xuất dầu của họ nhưng các nguồn tin trong ngành cho biết khoảng 5 tới 6 triệu thùng mỗi ngày hoặc 5 tới 6% nguồn cung toàn cầu đã bị ảnh hưởng.

Khói lửa bốc lên ngùn ngụt ở nhà máy chế biến dầu ở Abqaiq hôm 14/9.
Khói lửa bốc lên ngùn ngụt ở nhà máy chế biến dầu ở Abqaiq hôm 14/9.

Điều này khiến Mỹ trở thành quốc gia duy nhất thực sự sở hữu khả năng điều chỉnh cung ứng toàn cầu thông qua khả năng tăng sản lượng của chính mình hoặc làm dịu các lệnh trừng phạt các nhà sản xuất dầu lớn khác như Iran và Venezuela.

Cả hai đều chịu lệnh trừng phạt của Mỹ và lượng xuất khẩu của họ đã giảm xuống mức rất thấp trong năm qua khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thắt chặt các lệnh trừng phạt.

Arab Saudi, nhà sản xuất lớn nhất trong khối các nước xuất khẩu dầu mỏ, từ lâu đã được coi là “người giám sát năng lực dự phòng dầu” của thế giới.

Năng lực dự phòng là nguồn dầu bổ sung mà một quốc gia sản xuất có thể mang lại sự ổn định và chống đỡ trong thời gian ngắn, cung cấp cho thị trường toàn cầu một “tấm đệm” trong trường hợp thiên tai, xung đột hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác mà phải giảm nguồn cung cấp ngoài dự kiến.

Việc nguồn cung cấp từ Arab Saudi bị ảnh hưởng kéo dài sẽ có thể tác động tăng giá dầu, do đó sẽ thúc đẩy việc sản xuất đá phiến của Mỹ. Tuy nhiên, các nguồn tin trong ngành cho biết Arab Saudi sẽ có thể khôi phục nguồn cung trong vòng vài ngày.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nơi điều phối các chính sách năng lượng của các quốc gia công nghiệp hóa, cho biết hôm 15/9 rằng nguồn cung dầu vẫn tốt mặc dù có sự gián đoạn từ Arab Saudi.

 

Với Trung Quốc, thịt lợn quan trọng hơn thương chiến?

Một hệ quả rất rõ của việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ là đẩy giá cả trong nước tăng cao. Đối với nhu yếu phẩm như thịt lợn, đây là cú hồi mã thương có thể làm đau cả nền kinh tế trị giá 12 nghìn tỷ USD.

 

Phát hiện hơn 2.200 xác thai nhi tại nhà bác sĩ Mỹ mới qua đời

Gia đình một bác sĩ vừa qua đời ở Mỹ đã phát hiện 2.246 xác thai nhi được bảo quản bằng hóa chất trong số đồ dùng cá nhân của ông.

 

Tổng thống tự xưng Venezuela bị điều tra vì chụp cùng trùm ma túy Colombia

Văn phòng Công tố viên Venezuela cho biết hôm 13/9 rằng họ sẽ mở một cuộc điều tra về tổng thống tự xưng Juan Guaido sau khi Bộ trưởng Nội vụ công bố những bức ảnh cho thấy Guaido ở cùng hai người bị nghi là trùm ma túy Colombia.

Tin khác