Nhiều công ty Nhật muốn Thủ tướng Abe từ chức vì bê bối ‘hoa anh đào’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:02 06/12/2019

Uy tín của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sụt giảm nghiêm trọng sau khi ông bị phe đối lập cáo buộc sử dụng sai công quỹ cho việc tổ chức tiệc ngắm hoa anh đào thường niên ở Vườn quốc gia Shinjuku Gyoen.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters được công bố ngày 6/12, phần lớn các công ty Nhật, 59%, muốn Thủ tướng Shinzo Abe thôi chức Thủ tướng Nhật cũng như rời khỏi vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi hoàn thành nhiệm kỳ vào tháng 9/2021.16% muốn ông tiếp tục giữ vị trí này. 25% cho rằng ông nên rời ghế sớm hơn khi nhiệm kỳ chưa kết thúc.

Uy tín của ông Abe bị sụt giảm nghiêm trọng sau khi các nghị sĩ phe đối lập cho rằng ông đã thiên vị những người ủng hộ mình khi mời họ tham dự một bữa tiệc ngắm hoa anh đào được tổ chức bằng quỹ công. 

Thủ tướng Nhật khẳng định ông không làm gì sai.

Ông Abe, trở thành Thủ tướng Nhật vào năm 2006, nhưng phải rời ghế một năm sau đó vì nhiều vấn đề. Ông trở lại nắm quyền vào tháng 12/2012 với cam kết vực dậy nền kinh tế Nhật Bản. Đến tháng 11/2019, ông trở thành thủ tướng nắm quyền lâu nhất trong lịch sử nước này.

Cuộc khảo sát trên được Nikkei Research thực hiện từ ngày 20/11 đến ngày 2/12 cho Reuters đã thu hút 502 công ty lớn và vừa.

Khoảng 240 công ty đã trả lời các câu hỏi về chính trị với điều kiện giấu tên để bày tỏ ý kiến một cách tự do.

Một cuộc khảo sát khác của tờ Mainichi được công bố ngày 2/12 cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Abe giảm 6 điểm phần trăm trong tháng 11/2019, xuống còn 42%. Theo những người tham gia cuộc thăm dò, nguyên nhân chính khiến họ không hài lòng với chính quyền Abe là bê bối hoa anh đào.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nhieu-cong-ty-nhat-muon-thu-tuong-abe-tu-chuc-vi-be-boi-hoa-anh-dao-144062.html

Tin khác