Nhiều sai phạm đất đai ở huyện Bình Chánh, TP HCM: Chủ tịch xã từng bị kiểm điểm ra quyết đinh, thu hồi quyết định chóng mặt

Theo Minh Mẫn / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 05/07/2019

Mặc dù nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây không xử lý triệt để lại liên tục ra quyết định, thu hồi quyết định với công trình “xây dựng đúng phép”.

nhieu-sai-pham-dat-dai-o-huyen-binh-chanh-tp-hcm-chu-tich-xa-tung-bi-kiem-diem-ra-quyet-dinh-thu-hoi-quyet-dinh-chong-mat
Nhà kho xây dựng vượt quá quy định không bị xử lý triệt để.

Xuất hiện nhiều nhà trái phép ở Tân Quý Tây

Liên quan đến sai phạm xây dựng đất đai ở huyện Bình Chánh (TP HCM), cụ thể là xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, UBND TP HCM đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý các trường hợp sai phạm

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo Công an TP HCM, Thanh tra Sở Xây dựng và lãnh đạo huyện Bình Chánh yêu cầu nhanh chóng phối hợp, xử lý tình trạng xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh.

Đặc biệt, trong quá trình điều tra, kiểm điểm trách nhiệm, tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định, nếu đủ điều kiện thì phải kiên quyết xử lý hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

nhieu-sai-pham-dat-dai-o-huyen-binh-chanh-tp-hcm-chu-tich-xa-tung-bi-kiem-diem-ra-quyet-dinh-thu-hoi-quyet-dinh-chong-mat
Công trình bà Trang xây dựng có giấy phép đầy đủ nhưng liên tục bị ra quyết định lại thu hồi liên tục.

UBND TP HCM chỉ đạo nắm tình hình cán bộ, công chức móc nối, bao che, tiếp tay, thông đồng với các đầu nậu xây dựng nhà không phép trên nền đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh để xử lý nghiêm khắc.

Ngoài ra, UBND TP cũng giao Sở Quy hoạch và kiến trúc chủ trì phối hợp các đơn vị nghiên cứu các quy định pháp luật hiện hành và nhu cầu thực tế sử dụng đất tại địa phương để tham mưu đề xuất chuyển đổi chức năng quy hoạch sử dụng đất.

Ngoài xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, mới đây chúng tôi nhận được nhiều đơn phản ánh của người dân về tình trạng xây dựng nhà, xưởng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Tân Quý Tây (huyện Bình Chánh).

Theo những người dân này thì tình trạng xây dựng trái phép ở xã này tràn lan, không thua kém gì 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B.

Theo chân người dân địa phương khảo sát một vòng trên tuyến đường Đoàn Nguyễn Tuấn (xã Tân Quý Tây), chúng tôi tận mắt chứng kiến nhiều căn nhà có dấu hiệu xây dựng trái phép.

Thậm chí có nhiều nhà kho, điển hình như Nhà kho của Công ty Hồng Quảng xây dựng vượt quá diện tích cho phép.

Phát hiện sự việc, UBND xã Tân Quý Tây đã tiến hành kiểm tra, xử phạt bằng cách phủ bạt lên phần mái tôn không cho hoạt động. Tuy nhiên, một thời gian sau, nhà kho vẫn tiếp tục hoạt động gây bức xúc trong dư luận.

Nhiều người dân còn cho biết thêm, tình trạng xây dựng sai phép không chỉ diễn ra trong nhân dân mà có cả cán bộ xã cũng vi phạm. Năm 2018, bà Nguyễn Thị Kim Duyên, cán bộ địa chính xã Tân Quý Tây, tiến hành sửa chữa nhà tạm được xây dựng vào năm 2004. Trong quá trình tu sửa, từ căn nhà tạm bợ bà Duyên “hô biến” thành hai căn nhà khang trang, phần diện tích phía trước có dấu hiệu lấn chiếm hành lang an toàn bảo vệ lòng kênh.

Phát hiện sự việc, lãnh đạo UBND xã tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm bằng hình thức tháo dỡ cầu thang bê tông thay vì tiến hành phá bỏ toàn bộ hạng mục vi phạm. Hành vi xây dựng lấp kín dòng kênh diễn ra công khai nhưng không bị phát hiện và xử lý. Đến nay, công trình đã được hoàn thiện đưa vào sử dụng làm nhà ở và kinh doanh tạp hóa. 

Ra quyết định rồi thu hồi liên tục “công trình xây dựng đúng”

Mặc dù hàng loạt công trình xây dựng trái phép ở xã Tân Quý Tây nhưng lãnh đạo này không xử lý mà lại xử lý một công trình xây dựng được cho là đúng giấy phép quy định.

Đó là công trình của bà Trần Thị Minh Trang (SN 1972, ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM).

Hiện bà Trang đã gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ công trình nằm trong khuôn viên Gia Trang resort (do bà Trang làm chủ) ở xã Tân Quý Tây (huyện Bình Chánh, TP HCM) xây dựng đúng phép nhưng lại bị xã Tân Quý Tây liên tục làm khó, xử lý.

Cụ thể, cuối năm 2017, Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây ra 2 Quyết định số 388/QĐ-XPVPHC và số 404/QĐ-CCXP buộc bà Trang khắc phục hậu quả, cưỡng chế tháo dỡ công trình có kết cấu hàng rào sắt, gắn tôn. Đến ngày 15/10/2018, bà Yến cùng lúc ban hành 2 văn bản số 332/QĐ-UBND và 331/QĐ-UBND để hủy bỏ hai Quyết định ban hành vào năm 2017, cùng lý do chưa đảm bảo trình tự, thủ tục pháp lý để ban hành.

Cùng năm 2017, nhận được đơn khiếu nại của bà Trang, bà Yến tiếp tục ra văn bản giải quyết khiếu nại số 470/QĐ-UBND ngày 20/12/2017, có nội dung giữ nguyên các biện pháp xử phạt và bác đơn khiếu nại của bà Trang. Đến cuối năm 2018, bà Yến tự ý thu hồi và hủy bỏ một phần Quyết định trên với lý do quen thuộc, chưa đảm bảo trình tự, thủ tục pháp lý.

Ngày 14/12/2018, UBND xã Tân Quý Tây ban hành Quyết định số 407/QĐ-UBND để giải quyết khiếu nại của bà Trang liên quan đến Quyết định số 327/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế buộc thực hiện khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đến ngày 16/04/2019, UBND xã Tân Quý Tây lại đột ngột cho ra văn bản số 63/QĐ-UBND để thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 407/QĐ-UBND cùng lý do giống các lần trước.

Trong nội dung biên bản đối thoại ngày 16/05/2019 với chính quyền địa phương, bà Trang nêu quan điểm:

“Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây đã lạm dụng quyền hạn mà đưa ra các Quyết định khó hiểu, sau đó lại tiến hành hủy bỏ các Quyết định đã ban hành khiến tôi vô cùng hoang mang. Tôi hoài nghi về chuyên môn pháp luật và năng lực quản lý của bà Trần Thị Hải Yến. Có hay không vì tư thù cá nhân mà Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây trù dập, gây khó khăn cho doanh nghiệp”, bà Trang bức xúc.

Việc bà Trần Thị Hải Yến, Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây ra hơn 6 Quyết định hành chính và liên tục thu hồi khiến bà Trang hoang mang, thiệt hại về tinh thần lẫn vật chất rất lớn.

Bị kiểm điểm vẫn được làm Chủ tịch

Ngày 11/08/2016, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bình Chánh ra văn bản quyết định kiểm điểm đối với bà Trần Thị Hải Yến, nguyên Phó bí  thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Văn bản nêu rõ trách nhiệm của bà Yến liên quan đến đến việc không xử lý công trình sai phạm của ông Nguyễn Văn Hiền, đồng thời chấn chỉnh về công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng đối  với vị lãnh đạo này.

Nội dung văn bản còn ghi rõ: “Việc Chủ tịch Nguyễn Thị Hải Yến không xử lý công  trình sai  phạm là làm trái với quy định pháp luật tại Điều 13 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ về xử lý công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng và điểm b, khoản 1, Điều 2 Thông tư số 02/2014/TT-BXD ngày 12/02/2014 của Bộ Xây dựng”.

Như vậy, dù từng bị kiểm điểm ở đơn vị cũ, bà Yến vẫn được luân chuyển đến một đơn vị khác với cùng chức vụ tương đương. Sự việc trên không khỏi khiến dư luận hoài nghi có sự tiêu cực trong công tác bố trí nhân sự. Trách nhiệm thuộc về ai khi để cán bộ từng sai phạm tiếp tục đứng đầu một cơ quan hành chính khác và liên tục mắc các sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và gây bức xúc lớn trong dư luận.

Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Bình Chánh để làm rõ sự việc.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Văn Trường, Chánh văn phòng UBND huyện Bình Chánh bước đầu tiếp nhận thông tin và yêu cầu phóng viên gửi lại câu hỏi.

Tuy nhiên, cho đến nay UBND huyện Bình Chánh vẫn chưa có văn bản phản hồi nào cho báo chí.

Đề nghị UBND TP HCM vào cuộc tiến hành thanh tra toàn diện thực trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và các sai phạm khác trong công tác quản lý hành chính trên địa bàn xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM.  Đồng thời cần có biện pháp xử lý nghiêm đối với các hành vi sai phạm nhằm đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật.

 

Bộ Y tế yêu cầu xử lý sai phạm vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ

Trước sự việc trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ xảy tại BV Đa khoa Đức Thọ, ngày hôm nay Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc yêu cầu xác minh.

 

Sai phạm Thủ Thiêm: Đề nghị xử lý cán bộ do Bộ Chính trị quản lý

Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý.

 

Novaland kinh doanh sụt giảm sau tin đồn liên quan đến sai phạm vụ Vũ 'nhôm'?

Kết quả kinh doanh quý 1/2019 của Novaland cho thấy lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp chỉ đạt hơn 280 tỉ đồng, suy giảm mạnh so với ba quý liền trước.

Tin khác