Những con số biết đau đớn sau vụ cháy rừng ở Australia

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:49 08/01/2020

Tổng diện tích rừng bị cháy ở Australia là hơn 10,3 triệu ha – tương đương với diện tích đất của Hàn Quốc.

nhung-con-so-biet-dau-don-sau-vu-chay-rung-o-australia
Ảnh minh họa

Theo con số thống kê mới nhất, hơn 10,3 triệu ha – tương đương với diện tích đất của Hàn Quốc đã bị tàn phá bởi các vụ cháy rừng xảy ra trên khắp đất nước Australia trong những tuần gần đây.

Hình ảnh do vệ tinh Himawari 8 Nhật Bản và Đài quan sát Trái đất NASA ghi lại được cho thấy, những đám khói bốc lên từ cháy rừng Australia bay đến tận Nam Mỹ.

Đến nay, lực lượng cứu hỏa đã tận dụng tối đa một vài ngày có nhiệt độ mát mẻ hơn ở khu vực Đông Nam Australia để chuẩn bị cho sự trở lại của một đợt nắng nóng và gió mạnh mới dự kiến xảy ra vào cuối tuần này. Điều kiện thời tiết không thuận lợi vào cuối tuần có thể sẽ thổi bùng những ngọn lửa còn âm ỉ trong những đám cháy và làm phát sinh những đám cháy mới.

Hàng nghìn người đã bị mất nhà cửa, trong khi nhiều người ở các thị trấn nông thôn đã phải trải qua những ngày không có điện, không có mạng viễn thông và thậm chí trong một số trường hợp là không cả nước uống. Các nỗ lực cứu hộ với sự phối hợp của quân đội vẫn đang tích cực được triển khai.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã lên tiếng thừa nhận thảm họa cháy rừng sẽ có tác động đáng kể đến nền kinh tế nước này. Ông Morrison trước đó cho biết sẽ chi thêm 2 tỷ đô la Australia (AUD) (tương đương với 1,39 tỷ USD) trong hai năm tới để khắc phục hậu quả cháy rừng.

Hội đồng bảo hiểm Australia hiện đã tăng ước tính yêu cầu chi trả bồi thường thiệt hại từ các vụ hỏa hoạn lên hơn 700 triệu AUD. Dự kiến, các yêu cầu bồi thường sẽ tăng vọt khi ngọn lửa tắt và người dân được trở về nhà của họ.

Sau đây là những thông tin đáng chú ý trong cuộc khủng hoảng cháy rừng ở Australia tính đến ngày 7/1:

* 2 người đàn ông trước đó bị mất tích ở New South Wales đã được tìm thấy, nguồn tin cảnh sát cho biết.

* 48 lính cứu hỏa Mỹ theo kế hoạch sẽ đến Australia trong ngày 8/1 để tham gia cùng 39 lính cứu hỏa Mỹ đã có mặt ở Australia để hỗ trợ dập tắt các đám cháy rừng. Thêm 18 nhân viên quản lý sự cố từ Mỹ và Canada cũng sẽ tới Australia cùng ngày.

* Những dữ liệu mới nhất cho thấy, các vụ hỏa hoạn đang bắt đầu có ảnh hưởng đến nền kinh tế Australia. Theo đánh giá của ANZ, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng đã giảm trong tuần trước xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm qua.

* 4.000 con cừu và gia súc là con số động vật mà quân đội đã chôn cất trong thảm họa cháy rừng. Con số này chẳng thấm tháp vào đâu so với báo cáo cho rằng nửa tỷ động vật hoang dã đã bị chết do cháy rừng.

* Nhà chức trách cho biết, số người cần đến các dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp ở bang Victoria đã tăng 51% chỉ trong ngày 6/1 khi khói bụi cháy rừng bao phủ bang này.

* Đã có 132 đám cháy bùng phát trên khắp bang New South Wales nhưng tất cả hiện đã nằm trong mức cảnh báo thấp nhất.

* Bang Victoria ghi nhận 39 vụ hỏa hoạn, trong đó có 13 vụ ở mức độ “theo dõi và hành động”.

* Gần 1.600 ngôi nhà đã bị phá hủy ở bang New South Wales, bang đông dân nhất của Australia, nhà chức trách cho biết. Tại bang Victoria, chính quyền bang này ước tính có khoảng 300 ngôi nhà đã bị phá hủy.

* Các công ty bảo hiểm đã nhận được 8.985 yêu cầu chi trả liên quan đến cháy rừng ở New South Wales, Victoria, Nam Australia và Queensland kể từ khi Hội đồng bảo hiểm tuyên bố về thảm họa cháy rừng vào ngày 8/11/2019. Hội đồng này ghi nhận 1.838 tài sản của cư dân bị giặc lửa phá hủy.

 

Australia trông như hòn than vì cháy rừng

Một hình ảnh minh họa 3D về các đám cháy rừng Australia cho thấy đất nước này như hòn than khi các vụ cháy rừng vẫn ngày càng dữ dội.

 

Cuối năm, lửa bao vây hơn 4.000 người trên bãi biển Australia

Cuối năm, hàng ngàn người đang bị mắc kẹt trên một bãi biển ở vùng Đông Nam Australia khi bị hỏa hoạn vây quanh hôm nay (31/12).

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nhung-con-so-biet-dau-don-sau-vu-chay-rung-o-australia-148607.html

Tin khác