Những dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày sớm nhất

Theo Hà Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:47 24/07/2019

Ung thư dạ dày được đánh giá là loại ung thư nguy hiểm về đường tiêu hóa. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày sớm nhất.

dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-da-day-tintucvietnam
Những dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày sớm nhất. Ảnh minh họa

Ung thư dạ dày ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Nước ta được đánh giá là một trong số những nước có tần suất người bị bệnh ung thư dạ dày cao. Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày cũng không rõ ràng như các bệnh khác.

Ung thư dạ dày gặp nhiều ở người trẻ tuổi, tỷ lệ tử vong sau khi phát hiện bệnh ở mức cao nhưng thời gian phát hiện bệnh thường rất muộn, có những trường hợp phát hiện bệnh khi ở giai đoạn cuối. Những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày cũng không được rõ ràng. Dưới đây là những dấu hiệu phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày bạn cần lưu ý:

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày sớm nhất

- Một trong những dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh ung thư dạ dày là máu xuất hiện trong phân. Máu xuất hiện trong phân có thể do rất nhiều vấn đề sức khỏe không liên quan tới ung thư, nhưng đây cũng có thể coi là dấu hiệu của ung thư dạ dày.

Trong trường hợp này, máu xuất hiện do bệnh ung thư gây viêm loét. Máu thường xuất hiện vào những giai đoạn muộn hơn của căn bệnh, nhưng cũng có thể xuất hiện từ sớm.

- Biểu hiện thứ hai của bệnh ung thư dạ dày là cảm giác đầy tức vùng trên rốn, kèm mệt mỏi. Khoảng 1/2 trường hợp có sụt cân và đau vùng trên rốn.

Lúc đầu, triệu chứng đau rất giống với trong loét dạ dày (đau liên quan tới bữa ăn, giảm khi dùng các thuốc điều trị loét). Chính vì vậy, bệnh nhân thường chủ quan, xem nhẹ bệnh và chỉ đi khám khi đã quá muộn.

- Theo các bác sĩ thì nếu xuất hiện cảm giác chán ăn là điều cần chú ý, bởi trong nhiều trường hợp, biểu hiện này không đơn thuần tiết lộ bạn đang gặp rắc rối với vị giác. Vì vậy, khi có dấu hiệu trên, bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra. Cho dù không phải lúc nào cũng đau bụng nhưng nếu có các khối u ở dạ dày thì cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn chán ăn. Các khối u này chính là yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày, không nên chủ quan.

- Thường xuyên bị ợ chua, tiêu hóa không tốt. Đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày. Biểu hiện này chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh.

Bên cạnh đấy còn không có hứng ăn uống, ăn mất ngon. Người bệnh cảm thấy hơi thở luôn nóng, không muốn ăn, ngay cả những món yêu thích hay khi đổi món, ghét ăn thịt, nhất là thịt mỡ.

- Một trong những biểu hiện phổ biến của bệnh ung thư dạ dày là sụt cân mất kiểm soát. Sụt cân là dấu hiệu của ung thư dạ dày, một phần do chán ăn và cũng do căn bệnh này có thể gây sụt cân mất kiểm soát. Đôi khi đây cũng là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo ung thư dạ dày khi chưa có những triệu chứng đáng chú ý nào khác.

Việc sụt cân đáng kể cần rất nhiều nỗ lực tập luyện và chế độ ăn quy củ. Do đó, bạn không nên chủ quan coi thường nếu giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày. Hãy đến bệnh viện gặp bác sĩ ngay nếu bạn phát hiện cơ thể của mình có những dấu hiệu bất thường.

 

Chỉ số Creatinin là gì?

Chỉ số Creatinin phản ánh chính xác chức năng lọc của thận. Vậy chỉ số Creatinin là gì? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về chỉ số Creatinin.

 

Bé trai thoát chết bất ngờ sau cú ngã từ tầng 12 xuống đất

Bé K. trèo qua máy giặt ra ngoài ban công ở tầng 12 sau đó trượt chân rơi xuống bụi cây trước khi rơi xuống đất khiến những người dân tại khu chung cư hoảng hồn.

 

Ung thư gan là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh ung thư nguy hiểm và gây tử vong hàng đầu. Ung thư gan có thể gặp ở cả hai giới nhưng nhiều nhất vẫn là nam. Vậy ung thu gan là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan.Tin khác