Những hòn đảo ‘nhốt’ tội phạm tình dục nguy hiểm nhất trên đất Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 23/04/2019

Đảo McNeil ở Washington là một trong số rất nhiều “trung tâm giam giữ dân sự” ở Mỹ đang cách ly những tội phạm tình dục đã thụ án bởi lo ngại họ vẫn tiếp tục gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Hai cư dân đảo McNeil
Hai cư dân đảo McNeil.

McNeil, nép mình bên eo biển Puget Sound của Washington, có 214 cư dân đặc biệt - những cựu tù nhân. Tất cả họ từng là tội phạm tình dục, đã thụ án nhưng vẫn bị đánh giá là nguy hiểm nên vẫn bị giam giữ chưa xác định thời hạn.

Cách duy nhất để di chuyển giữa đảo và đất liên là những chiếc phà. Quãng đường lẽ ra chỉ mất khoảng 15 phút thì giờ đây phải đi tới hai giờ đồng hồ.

Rất ít người sống trong khu vực biết về hòn đảo đặc biệt này và những cư dân bất thường của nó cũng như những luật lệ khác thường ở đó.

Kelly Canary, một luật sư đại diện cho vài người bị “giam giữ” cho biết mọi người thường bị sốc khi phát hiện ra rằng những kẻ phạm tội đã thụ án và được thả nhưng vẫn có thể bị giam giữ suốt phần đời còn lại.

Những cư dân này bị kết án về ít nhất một tội phạm tình dục - bao gồm tấn công tình dục, hãm hiếp và lạm dụng tình dục trẻ em. Sau đó, họ bị tòa án xác định là “một kẻ săn mồi bạo lực tình dục”, có nghĩa là họ có bất thường về tinh thần hoặc rối loạn nhân cách, có khả năng lặp lại hành vi bạo lực tình dục.

Cư dân, không phải tù nhân

nhung-hon-dao-nhot-toi-pham-tinh-duc-nguy-hiem-nhat-tren-dat-my

Những người được gửi đến “trung tâm bỏ tù đặc biệt” trên đảo McNeil được gọi là cư dân, không phải tù nhân, mặc dù rất khó để phân biệt cơ sở này với các nhà tù khác. Hàng rào thép gai bao quanh cơ sở và nhân viên tư vấn kiểm tra cư dân mỗi giờ để đảm bảo họ tuân thủ các quy tắc của cơ sở.

Calvin Malone là một trong các cư dân. Trong những năm 1970 và 1980, Malone làm lãnh đạo đội quân hướng đạo sinh ở nhiều tiểu bang khác nhau trên khắp đất nước, cũng như với một tổ chức làm việc với thanh niên dễ bị tổn thương. Trong những vai trò này, anh ta đã quấy rối nhiều thanh niên và bị kết án tội phạm tình dục ở California, Oregon và Washington.

Trong hơn 20 năm ở trong tù, anh ta nghiện heroin. Sau khi ra tù, Malone bị bắt trở thành cư dân của hòn đảo này.

Cơ hội được điều trị

nhung-hon-dao-nhot-toi-pham-tinh-duc-nguy-hiem-nhat-tren-dat-my

Không chỉ giam giữ, các trung tâm giam giữ dân sự còn điều trị cho tội phạm tình dục xóa bỏ những suy nghĩ lệch lạc và điều chỉnh cảm xúc để thay đổi hành vi.

Chương trình điều trị khuyến khích các tội phạm tiết lộ tất cả sự lệch lạc tình dục của họ để tìm hiểu sâu hơn vấn đề của họ. Các bác sĩ sau đó sẽ nhắm đến các yếu tố có thể làm cho họ dễ tiếp tục phạm tội.

Bác sĩ Elena Lopez, trưởng nhóm điều trị nội trú tại trung tâm ở đảo MCNeil cho biết: “Chúng tôi tập trung vào những thứ chúng tôi có thể thay đổi, khác nhau ở mỗi người. Họ có thể có những rào cản cá nhân bên trong khiến họ không tiến bộ, đặc điểm tính cách, động lực, tình trạng sức khỏe, căng thẳng”.

Trên đảo McNeil, khoảng 62% cư dân tham gia điều trị.

Sự ra đời của những "hòn đảo" cách ly tội phạm tình dục ở Mỹ

nhung-hon-dao-nhot-toi-pham-tinh-duc-nguy-hiem-nhat-tren-dat-my

“Trung tâm bỏ tù dân sự” McNeil không phải là trung tâm duy nhất nhưng lại đặc biệt nhất không chỉ vì nó nằm trên một hòn đảo mà còn vì đây là trung tâm đầu tiên có nhiệm vụ đặc biệt như vậy.

Ngày 26/9/1988, tên tội phạm tình dục Gene Raymond Kane bắt cóc, cưỡng hiếp và sát hại Diane Ballasiotes, 29 tuổi. Kane gây ra tội ác trên khi đang được phóng thích khỏi nhà tù theo chương trình làm việc trong thời gian bị giam cầm, theo đó tù nhân được rời khỏi nhà tù làm việc và trở lại nhà tù khi làm xong.

Cái chết của Ballasiote cùng với hai vụ tấn công tình dục đáng lo ngại khác cùng thời điểm đó, đã dấy lên sự phẫn nộ của công chúng mà cuối cùng đã khiến thống đốc ký Đạo luật Bảo vệ Cộng đồng năm 1990. Đạo luật này là một gói luật nhằm vào những kẻ phạm tội tình dục, bao gồm các bản án cứng rắn hơn, đăng ký tội phạm tình dục và tạo ra một thủ tục cho phép các cơ quan chức năng giam vô thời hạn những người phạm tội tình dục khi tòa án tin rằng họ tiếp tục đe dọa cộng đồng.

Kể từ đó, 19 tiểu bang khác đã ban hành luật giam giữ dân sự tương tự. Năm 2017, có hơn 5.200 người bị giam giữ dân sự trong 20 trung tâm ở Mỹ.

Tại sao chỉ áp dụng cho tội phạm tình dục?

Một nửa bang nước Mỹ có các “trung tâm giam giữ dân sự” như đảo McNeil. Chúng được xem là một biện pháp bảo vệ cộng đồng và là phương tiện để điều trị cho những người phạm tội tình dục nhưng lại gây nhiều tranh cãi. Một trong những tranh cãi là sao chỉ áp dụng hình thức này với tội phạm tình dục.

Theo thống kê, những người phạm tội tình dục có tỷ lệ tái phạm tội tương đối thấp hơn so với các loại tội phạm khác. Theo một nghiên cứu năm 2016 của Bộ Tư pháp Mỹ, trong số những người phạm tội hãm hiếp và tấn công tình dục đã ra tù ở 30 tiểu bang năm 2005, ước tính 5,6% tiếp tục bị bắt vì tội hiếp dâm hoặc tấn công tình dục trong 5 năm sau đó. Số liệu thống kê tương tự của các loại tội phạm khác cao hơn nhiều. 54% tội phạm trộm cắp tái phạm tội và 33% tội phạm ma túy tái phạm tội.

Hơn nữa, chi phí cho hình thức này cũng rất đắt đỏ. Năm 2018, chi phí giam giữ dân sự ở Washington là 185.136 USD trên mỗi cư dân, gấp khảng 5 lần so với chi phí trung bình để giam giữ một tù nhân ở Washington vào năm 2017.

Khó có thể ra "tù"

Một khi ai đó bị gắn mác “kẻ săn mồi bạo lực tình dục” và bị giam ở một trung tâm giam giữ dân sự, họ có thể khó được thả ra dù ở hầu hết các tiểu bang, một người bị bỏ tù dân sự có quyền được đánh giá lại hàng năm. Theo đó, tòa án sẽ xem lại lịch sử phạm tội và tiến trình điều trị để xem xét trả tự do.

Những cư dân này cũng được một nhóm y tế đánh giá hàng năm. Họ sẽ xem xét các tài liệu, phỏng vấn những người phạm tội và bác sĩ lâm sàng, thu thập kết quả đo lường hưng phấn tình dục.

Tiến sĩ Holly Coryell, giám đốc dịch vụ y tế tại McNeil cho biết các nhà đánh giá sẽ trả lời ba câu hỏi tâm lý khi xem xét: Người này có tiếp tục có các biểu hiện của một kẻ săn mồi bạo lực tình dục không? Có biện pháp thay thế ít hạn chế hơn vì lợi ích tốt nhất của người đó không? Có thể áp dụng những điều kiện để đảm bảo người này không gây hại cho cộng đồng khi được thả hay không?

Câu trả lời cho những câu hỏi trên sẽ được chuyển đến tòa án, tạo cơ hội cho người bị giam giữ được xem xét lại. Tuy nhiên, việc thuyết phục để người đó được thả ra rất khó khăn.

 

Hà Nôi: Khởi tố đối tượng dâm ô hai bé gái trong ngõ vắng

Ngày 21/4, Công an quận Thanh Xuân cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Đình Phúc (SN 1978, trú tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân) về hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi.

 

Khởi tố Nguyễn Hữu Linh - Kẻ dâm ô bé gái trong thang máy

Ngày 21/4, Công an quận 4 (TP HCM) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi) về hành vi Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 BLHS năm 2015.

 

Vẫn chưa khởi tố vụ ông Nguyễn Hữu Linh có dấu hiệu dâm ô bé gái

Tối 19-4, thông tin từ Công an TP.HCM và cơ quan chức năng cho biết vẫn chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh như thông tin trên mạng xã hội.

 

Tin khác