Những kỷ lục về chuột trên thế giới

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:48 06/12/2019

Nói đến chuột, mọi người sẽ chỉ nghĩ đến chuột nhắt, chuột đồng, chuột cống lùng sục trong nhà, cống rãnh. Thực ra, có rất nhiều loại chuột, có chuột nặng tới 70 kg và có loài dài tới gần một mét.

Chuột Capybara hay còn gọi là chuột lang nước có thể nặng tới 70kg, dài 60 cm. Đây cũng là loài gặm nhấm lớn nhất thế giới đang tồn tại
Chuột Capybara hay còn gọi là chuột lang nước có thể nặng tới 70kg, là loài gặm nhấm lớn nhất thế giới đang tồn tại.

Chuột to nhất thế giới

Chuột Capybara hay còn gọi là chuột lang nước có thể nặng tới 70kg, dài 60 cm. Đây cũng là loài gặm nhấm lớn nhất thế giới đang tồn tại và là nỗi ám ảnh của vùng đồng bằng ẩm ướt ở Nam Mỹ.

Chuột Capybara sống ở khắp Nam Mỹ, một số ít ở Florida và California nước Mỹ. Loài chuột này cũng chạy rất nhanh, có thể lên đến 35 km/h.

nhung-ky-luc-ve-chuot-tren-the-gioi
Chuột Capybara đang ăn dưa hấu cạnh các em nhỏ.

Theo truyền thống, người Venezuela ăn Capybara vào Lễ Phục sinh. Thịt của chúng ngon, được mô tả là sự pha trộn giữa cá cơm và thịt lợn.

Nhiều người cũng đã thuần hóa loài này và nuôi chúng như vật nuôi. Chúng sống hòa đồng với rất nhiều loài động vật khác như mèo, chó và ngựa.

Một số chuyên gia cảnh báo Capybara có thể hung hăng. Răng của chúng rất sắc. Do vậy, nếu bị chúng cắn sẽ rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, đây chưa phải là loài gặm nhấm lớn nhất trong lịch sử. Ở Urumaco, cách thủ đô Venezuela 400 km (250 dặm) về phía tây, các nhà khoa học đã khai quật được một loài gặm nhấm lớn gấp 10 lần so với Capybara. Nó được gọi với cái tên “Phoberomys pattersoni” và là họ hàng của chuột lang hiện đại. 8 triệu năm trước, loài nặng 700 kg này đã rong ruổi trên các bờ sông cổ.

Các chuyên gia tin rằng loài gặm nhấm quá khổ này đã tuyệt chủng vì chúng quá lớn để ẩn nấp trước kẻ săn mồi. Lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn.

Chuột nhỏ nhất hành tinh

nhung-ky-luc-ve-chuot-tren-the-gioi
Chuột chù Etruscan là loài chuột nhỏ nhất thế giới.

Chuột chù Etruscan không chỉ là loài chuột nhỏ nhất thế giới mà còn là một trong những động vật có vú nhỏ nhất trên hành tinh, với kích thước chỉ khoảng 4cm và trọng lượng dưới 2gr, theo Mother Nature Network.

Etruscan sống một mình, ngoại trừ trong thời gian giao phối. Tuổi thọ của chúng khoảng hai năm. Chúng bảo vệ lãnh thổ của mình bằng cách tạo ra những tiếng động và dấu hiệu hung hăng. Chúng có xu hướng chải chuốt liên tục khi không ăn, và luôn di chuyển khi không ngủ, dừng lại khi nghỉ ngơi.

Chuột chù Etruscan rất phàm ăn. Nó có thể tiêu thụ lượng thức ăn gấp hai lần trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Etruscan sinh sống trên khắp Âu Á , Bắc Phi, xung quanh Bán đảo Ả Rập, châu Á.

Nhìn chung, loài này phổ biến và không bị đe dọa, nhưng mật độ của nó thường thấp hơn so với các loài chuột khác sống trong khu vực.

Chuột dài nhất thế giới

nhung-ky-luc-ve-chuot-tren-the-gioi

Một trong những khám phá gần đây trong thế giới loài gặm nhấm là chuột Bosavi. Chuột Bosavi lần đầu tiên được các nhà khoa học bắt gặp vào năm 2009, khi một nhóm nghiên cứu tình cờ thấy loài này trong miệng núi lửa Bosavi ở Papua New Guinea.

Khi đó, loài Bosavi được cho là chưa từng tiếp xúc với con người. Chúng có chiều dài 32 inch (82 cm) và trở thành loài chuột dài nhất thế giới đang tồn tại.

Sinh vật này vẫn chưa được đặt tên chính thức mà lấy tạm tên miệng núi lửa nơi chúng được phát hiện ra. Miệng núi lửa nàycũng là nơi sinh sống của 40 loài khác chưa được biết đến, bao gồm 16 loài lưỡng cư, ba loài cá, một con tắc kè, một loài thú có túi và một số loài nhện. Không con nào trong số chúng được cho là tồn tại ở các nơi khác trên thế giới.

Bộ sưu tập liên quan đến chuột lớn nhất

nhung-ky-luc-ve-chuot-tren-the-gioi

Theo Guinness World Records, bộ sưu tập lớn nhất liên quan đến chuột bao gồm 47.398 vật phẩm và thuộc về Christa Behmenburg (Đức). Bộ sưu tập đã được xác minh tại Detmold, Đức, vào ngày 13/10/2014.

Christa Behmenburg là một thủ thư đã nghỉ hưu. Bộ sưu tập hiện tại của bà bao gồm 4.125 cuốn sách, 111 lịch, 965 tem, 238 dấu trang, 3.585 thiệp chúc mừng, 3.568 tác phẩm nghệ thuật, 146 chiếc cốc, 10.565 bức tượng nhỏ về chuột cùng nhiều vật phẩm khác.

Khi được hỏi điều gì đã khiến bà bắt đầu thu thập các vật phẩm theo chủ đề chuột, bà cho biết bà lấy cảm hứng từ người chồng thứ hai của mình, người cũng có một bộ sưu tập đồ sộ về khai thác và tài nguyên khoáng sản.

Bà thích chuột vì theo bà, chuột là loài rất thông minh và dễ thương.

Giờ đây, mọi phòng trong căn nhà họ từ tầng hầm, nhà bếp, phòng tắm đến nhà vệ sinh đều có đầy chuột.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nhung-ky-luc-ve-chuot-tren-the-gioi-144117.html

Tin khác