Những chuyển biến đáng chú ý sau vụ Mỹ giết tướng Iran

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:57 04/01/2020

Lầu Năm Góc tăng viện 3.500 lính dù tới Trung Đông, tín đồ Hồi giáo Iran khóc than tư lệnh, đòi 'cái chết cho nước Mỹ', Nga và Trung Quốc lên tiếng sau vụ Mỹ không kích sát hại tướng Iran.

Lầu Năm Góc tăng viện 3.500 lính dù tới Trung Đông

su_doan_82.jpg
3.500 binh sĩ thuộc Sư đoàn lính dù 82 được điều động tới Kuwait. Ảnh: AP.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng hôm 3/1 cho biết sẽ triển khai 3.500 binh sĩ thuộc Sư đoàn lính dù 82 tới Kuwait để tăng cường an ninh tại khu vực Trung Đông. Trước đó, Mỹ cũng đã triển khai 750 binh sĩ thuộc Sư đoàn lính dù 82 tới Kuwait hôm 2/1.Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết lực lượng mới được triển khai tại Trung Đông thuộc "lữ đoàn sẵn sàng chiến đấu" của Sư đoàn lính dù 82, đơn vị được đào tạo và chuẩn bị để triển khai trong tình huống khẩn cấp.

Ngoài 4.250 binh sĩ đã tới Kuwait, số binh sĩ còn lại của lữ đoàn nói trên đã được lệnh sẵn sàng ra mặt trận.

"Việc triển khai này là hành động phòng ngừa thích hợp để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng nhắm vào các công dân và cơ sở Mỹ, các binh sĩ cũng sẽ hỗ trợ việc tái lập an ninh ở khu vực", Lầu Năm Góc thông báo.

Các tàu chiến với khoảng 4.500 lính thủy đánh bộ và thủy thủ thuộc các nhóm sẵn sàng đổ bộ của Hải quân Mỹ cũng đang di chuyển về phía đông tại Địa Trung Hải, sẵn sàng tham chiến nếu căng thẳng với Iran leo thang. Lực lượng này cũng bao gồm nhiều máy bay và phương tiện đổ bộ, quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận.

Động thái tăng cường lực lượng tại Trung Đông diễn ra không lâu sau khi Mỹ tiến hành cuộc không kích vào sân bay ở thủ đô Baghdad của Iraq gây ra cái chết của Tư lệnh Qassem Soleimani, một trong những chỉ huy quyền lực nhất trong chính quyền Iran.

Tuy nhiên, quan chức quốc phòng Mỹ bác bỏ nhận định việc tăng cường lực lượng có liên quan tới vụ không kích.

Tín đồ Hồi giáo Iran khóc than tư lệnh, đòi 'cái chết cho nước Mỹ'

2020_01_03T111929Z_1044344104_RC2B8E97R4L1_RTRMADP_3_IRAQ_SECURITY_BLAST_min.JPG
Buổi cầu nguyện của người dân Iran

Trong lễ cầu nguyện ngày 3/1, hàng nghìn tín đồ Hồi giáo ở Iran đã đồng loạt hô khẩu hiệu phản đối cuộc không kích ám sát thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, theo Reuters.

Trong buổi lễ, các tín đồ nhiều lần đồng thanh hô: "Cái chết cho nước Mỹ". "Mỹ và kẻ thù Israel chịu trách nhiệm vụ giết chết Tư lệnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis và Tư lệnh lực lượng Quds Qassem Soleimani”, Ahmed al-Assadi, người phát ngôn của Lực lượng Huy động Nhân dân (Popular Mobilization Forces) ở Iraq do Iran hậu thuẫn, nói trước đó.

Đối với người Iran, tư lệnh Soleimani vừa thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ hôm 3/1 là người hùng bảo vệ họ khỏi các thế lực bên ngoài, bao gồm cả lực lượng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tướng Soleimani cũng là nhân vật quyền lực thứ hai tại Iran, chỉ đứng sau lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Nhiều người dự đoán tướng Soleimani có tiềm năng trở thành nhà lãnh đạo tương lai của nước cộng hòa Hồi giáo.

"Ông Soleimani không chỉ là một chiến binh hay người chỉ huy, ông ấy là hy vọng cho những người đang tuyệt vọng trên thế giới", một tín đồ Hồi giáo Iran nói với tờ Telegraph. Hàng trăm người khác cũng đến trước nhà của vị tư lệnh này hôm 3/1 để khóc than trước sự ra đi bất ngờ của ông.

Trong cuộc thăm dò năm 2018 của Đại học Maryland, 64,7% người Iran có quan điểm ủng hộ Tướng Soleimani, trong khi đó Tổng thống Rouhani chỉ nhận được 23,5%. Điều này cho thấy vị chiến lược gia của Iran là người được ủng hộ mạnh mẽ nhất trong số các quan chức của nước này.

Nga, Trung Quốc lên tiếng

Theo hãng AP, các nhà lãnh đạo của Nga và Trung Quốc đều bày tỏ lo ngại trước thông tin này.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những hành động như vậy không giúp giải quyết các vấn đề phức tạp ở Trung Đông mà thay vào đó lại dẫn đến một vòng căng thẳng leo thang mới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng nói rằng họ "lo ngại" về căng thẳng leo thang, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan, đặc biệt là Mỹ, giữ bình tĩnh và kiềm chế cũng như tránh leo thang căng thẳng hơn nữa.

Đáng chú ý, Đức bày tỏ "sự thông cảm" về hành động của Mỹ sau thông tin về cuộc tấn công.

 

Tướng Iran vừa bị ám sát có vai trò gì trong quân đội?

Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran, đã thiệt mạng vì tên lửa Mỹ tại sân bay quốc tế Baghdad ngày 3/1.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nhung-leo-thang-dang-chu-y-sau-vu-my-giet-tuong-iran-148179.html

Tin khác