Những loại rau, quả giúp mẹ vừa đẹp dáng lại nhiều sữa sau sinh

Theo Ngọc Hà / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:11 14/01/2020

Những lưu ý ngay dưới đây sẽ giúp phụ nữ sau sinh lựa chọn được những loại rau, củ quả lợi sữa nhất.

Phụ nữ sau sinh ăn những loại rau, củ, quả nào vừa khỏe cho mẹ lại nhiều sữa cho con luôn là nỗi băn khoăn của các mẹ. Có rất nhiều loại rau, củ, quả theo từng mùa, nhưng lựa chọn thế nào, mẹ nghe Bầu chia sẻ nhé.

1. Rau lang – Ưu tiên hàng đầu phụ nữ sau sinh nên ăn

Sở dĩ rau lang dứng đầu trong danh sách các loại rau phụ nữ sau sinh nên ăn là bởi vì rau lang lành tính và lợi sữa mẹ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau lang chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, lượng vitamin B2, B6 và vitamin C cao gấp 3 – 5 lần so với các loại rau thông thường khác. Các bác sĩ khuyến khích mẹ nên ăn rau lang luộc để lành nhất, tránh dầu mỡ.

nhung-loai-rau-qua-giup-me-vua-dep-dang-lai-nhieu-sua-sau-sinh
Rau lang là ưu tiên hàng đầu mẹ sau sinh nên ăn để lợi sữa

2. Đu đủ xanh - Loại quả gọi sữa về nhanh

Đu đủ xanh đứng đầu trong danh sách các loại quả giúp các mẹ ít sữa hoặc sữa chưa về lựa chọn để gọi sữa về nhanh. Đu đủ xanh cung cấp cho mẹ rất nhiều loại vitamin như B, B1, B2, A và C. Đồng thời cũng rất giàu kẽm, magie, kali, canxi cùng chất xơ, hỗ trợ mẹ trong quá trình hồi phục cơ thể. Để kích thích khẩu vị cho mẹ, có thể nấu đu đủ xanh cùng móng giò hoặc các loại canh khác nhau.

3. Rau ngót

Không còn nghi ngờ gì khi khẳng định rau ngót là loại rau “kinh điển” cần bổ sung cho các mẹ sau sinh. Rau ngót chứa nhiều vitamin A, B, C và canxi,… không chỉ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục của mẹ sau sinh, đặc biệt là mẹ sinh mổ mà còn làm mát sữa mẹ, tốt cho con. Món canh rau ngót nấu thịt nạc băm chính là gợi ý tuyệt vời để mẹ tăng sức kháng sau sinh con.

nhung-loai-rau-qua-giup-me-vua-dep-dang-lai-nhieu-sua-sau-sinh
Canh rau ngót nấu thịt nạc xay rất lành tính cho sản phụ

4. Rau đay

Có nhiều ý kiến cho rằng mẹ mới sinh không nên ăn rau đay vì tính hàn và nhớt, sẽ khiến mẹ lạnh bụng và không lợi sữa, con dễ bị tiêu chảy. Tuy nhiên nếu ăn với lượng vừa đủ thì lại giúp tăng lượng chất béo cho sữa mẹ và tăng lượng sữa về. Mẹ duy trì mức độ ăn 150 – 200g ở tuần đầu và 200 – 300g ở các tuần sau là mức lý tưởng nhất.

5. Các loại đậu

Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ,... đều rất giàu đạm, canxi, chất xơ và các khoáng chất giúp nhanh hồi phục cơ thể, giảm táo bón cho mẹ sau sinh.

6. Giá đỗ

Giá đỗ là thực phẩm các bác sĩ khuyên mẹ nào đang thiếu sữa nên ăn vì cực kỳ giàu vitamin C, B1, B6, B2, sắt và canxi. Đồng thời còn chứa men lactic giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt, tránh bị ợ nóng, khó tiêu, chướng bụng. Nguồn chất xơ dồi dào giúp mẹ yên tâm phòng tránh táo bón và còn giúp thanh nhiệt, giảm cân.

nhung-loai-rau-qua-giup-me-vua-dep-dang-lai-nhieu-sua-sau-sinh
Giá, đỗ cung cấp nguồn chất xơ giúp mẹ ngừa táo bón

Trên đây là những gợi ý khi mẹ đang băn khoăn không biết chọn loại rau nào để mẹ khỏe và lợi sữa cho con. Mẹ nhớ duy trì chế độ ăn lành mạnh, cân bằng được các dưỡng chất và nguồn rau, củ, quả thì con yêu sẽ được hưởng trọn lợi ích đấy mẹ ạ.

 

Chỉ mẹ vài mẹo đơn giản, an toàn giúp mẹ bầu giữ dáng trong Tết

Tết là thời điểm mẹ bầu rất dễ "xổ dáng", tuy nhiên nếu mẹ bầu biết áp dụng các mẹo ăn uống dưới đây thì khỏi lo tình trạng mất kiểm soát cân nặng xảy ra nữa.

 

Bà bầu ăn hạt hướng dương vào dịp tết có tốt?

Trong đĩa bánh kẹo ngày Tết của mọi gia đình, không thể thiếu các loại hạt sấy khô như hạt bí, hạt hướng dương. Vậy bà bầu ăn hạt hướng dương liệu có tốt không? Hãy cùng bầu tìm hiểu qua bài viết sau.

 Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nhung-loai-rau-qua-giup-me-vua-dep-dang-lai-nhieu-sua-sau-sinh-149393.html

Tin khác