Những người đột nhiên thành thiên tài sau khi bị chấn thương não

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:09 02/01/2020

Hội chứng savant xảy ra khi não phản ứng với chấn thương. Hội chứng này đề cập đến các kỹ năng hoặc khả năng mới và đặc biệt ở một người trước khi bị chấn thương là “bình thường”.

nhung-nguoi-dot-nhien-thanh-thien-tai-sau-khi-bi-chan-thuong-nao
Ảnh minh họa

Fox News dẫn lời Mara Klemich, Tiến sĩ, bác sĩ phẫu thuật thần kinh, người chuyên nghiên cứu các chấn thương sọ não và các lĩnh vực thần kinh khác cho biết, những khả năng mới này theo sau chấn thương não, đột quỵ hoặc các sự cố về hệ thống thần kinh trung ương khác và thậm chí là mất trí nhớ.

Mặc dù hiếm gặp, Klemich đã tiếp xúc với hai bệnh nhân phát triển các kỹ năng vẽ một cách khác thường sau tai nạn. Các kỹ năng khác bao gồm tính toán ngày theo lịch, toán, nghệ thuật và âm nhạc, Klemich cho biết.

Dưới đây là 5 người mắc hội chứng savant sau chấn thương não:

Orlando Serrell

nhung-nguoi-dot-nhien-thanh-thien-tai-sau-khi-bi-chan-thuong-nao

Một trong những trường hợp nổi tiếng của hội chứng savant là Orlando Serrell. Serrell đã bị một quả bóng chày lao trúng đầu khi cậu mới 10 tuổi. Mặc dù bị ngã nhưng cậu đã đứng dậy và tiếp tục chơi bóng chày. Cậu bị đau đầu nhiều ngày và sau cơn đau đầu cuối cùng, cậu nhận thấy mình có thể đọc thứ của bất kỳ ngày nào. Cậu cũng có thể nhớ thời tiết và những gì mình đã làm mỗi ngày kể từ sau vụ tai nạn.

Derek Amato

Một số người bị hội chứng savant phát triển khả năng nghệ thuật. Đối với Derek Amato, kỹ năng mới mà cậu có được là chơi piano. Khi đang chơi, Amato bị đập đầu vào đáy bằng bê tông của bể sục. Cú ngã khiến Amato bị giảm thính lực ở một bên tai, mất trí nhớ và đau đầu. Bù lại, Amato có khả năng hiểu và chơi những giai điệu phức tạp trên piano, mà không cần bất kỳ sự đào tạo nào.

Alonzo Clemons

Alonzo Clemons bị chấn thương não khi mới chập chững biết đi. Điều này khiến cậu bị thay đổi cách suy nghĩ, học hỏi và giao tiếp. Cậu cũng đã bắt đầu tạo ra những tác phẩm điêu khắc phức tạp mà không cần đào tạo chính thức.

Nhiều tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ của cậu đang có mặt ở nhiều phòng trưng bày mỹ thuật trên khắp thế giới.

Anthony Cicoria

nhung-nguoi-dot-nhien-thanh-thien-tai-sau-khi-bi-chan-thuong-nao

25 năm trước, một tia sét đánh trúng Anthony Cicoria 42 tuổi. Ông suýt chết nhưng đã tỉnh dậy sau khi được hồi sức tim phổi. Sau đó ông đi khám và chụp CT. Tất cả đều bình thường ngoại trừ vấn đề về trí nhớ. Vài năm sau đó, Cicoria đột nhiên có khát khao được nghe nhạc piano.

Trước đó, mặc dù được học một chút piano khi còn bé nhưng ông không nghe nhạc cổ điển và không có đàn piano. Nhưng giờ đây ông có thể chơi nhạc cổ điển và tự sáng tác các giai điệu phức tạp.

Jason Padgett

nhung-nguoi-dot-nhien-thanh-thien-tai-sau-khi-bi-chan-thuong-nao

Tài năng mới mà Jason Padgett có được sau chấn thương não là toán học. Sau khi bị tấn công đến bất tỉnh bên ngoài một quán karaoke vào năm 2002, nhân viên bán đồ nội thất đã bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương, và cuối cùng trở thành thiên tài toán học.

Padgett có khả năng hình dung các chủ đề toán học và vật lý phức tạp sau vụ tấn công. Ông là ví dụ huyền thoại về trường hợp có khả năng vượt trội sau chấn thương não.

 

Điểm lại những sự kiện y tế nóng nhất năm 2019

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến thôi giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế, câu chuyện về bé Bình An, vụ việc cắt đôi que xét nghiệm tại bệnh viện Xanh Pôn sẽ có trong điểm lại sự kiện nóng nhất ngành y tế năm 2019.

 

Cứu sống ca song thai mắc căn bệnh từng khiến 90% trẻ chết lưu trong bụng mẹ

Hội chứng truyền máu song thai không được phát hiện và can thiệp, 90% thai nhi sẽ biến chứng nặng là phù thai, dẫn tới lưu, chỉ 10% còn lại có thể chào đời nhưng lại mang những di chứng nặng nề về não.

 

Tin khác