Chung cư, nhà cao tầng ở Hà Nội có thể chịu được động đất cấp mấy?

Theo Chí Hiếu (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:33 21/11/2019

Với những toà nhà cao tầng mới xây sẽ không đáng ngại. Hiện, tòa nhà cao tầng hiện đại có thể chịu động đất cấp 8.

thu-tuong-khong-phat-trien-chung-cu-cao-tang-o-khu-vuc-trung-tam-ha-noi-tp-ho-chi-minh-bb-baaaeagMJ5
Những tòa nhà cao tầng hiện đại có thể chịu động đất cấp 8.

Cho tới thời điểm hiện tại Hà Nội đã có bản đồ phân vùng động đất đến từng phường, để các công trình xây dựng dễ dàng thiết kế theo quy chuẩn. Sở Xây dựng Hà Nội là đơn vị thẩm định thiết kế cơ sở cũng như kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật về thiết kế công trình.

Theo ông Hoàng Quang Nhu, Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động Xây dựng (Bộ Xây dựng) chia sẻ với Tiền Phong, chủ đầu tư thiết kế có nghĩa vụ tuân thủ các quy định trên, nhất là các công trình có nguy cơ gây thảm họa lớn khi xảy ra động đất như chung cư cao tầng, trung tâm thương mại… theo quy chuẩn mà Bộ Xây dựng ban hành. "Do vậy, với những toà nhà cao tầng mới xây sẽ không đáng ngại. Hiện, tòa nhà cao tầng hiện đại có thể chịu động đất cấp 8", ông Nhu nói.

Tuy nhiên, tại Hà Nội vẫn còn hàng trăm chung cư cũ. Theo ông Nhu,, chung cư cũ theo tiêu chuẩn cũ. Tuy nhiên, hiện nhiều chung cư cũ đã quá niên hạn sử dụng, xuống cấp nên khi xảy ra động đất nguy cơ thiếu an toàn rất cao.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Xây dựng, thành phố Hà Nội hiện có gần 1.600 khối nhà chung cư cũ, trong đó 25% thuộc diện nguy hiểm nặng, được xây dựng trong giai đoạn 1960 - 1980. Phần lớn số chung cư này đã hết niên hạn sử dụng, tập trung chủ yếu tại các quận như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa...

Theo ông Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục giám định Nhà nước về Chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) cũng chia sẻ với Tiền Phong: "Dù không nằm trong vùng bị động đất nhưng những rung chấn cũng ảnh hưởng đến các công trình chung cư cũ. “Khó xảy ra trường hợp công trình bị nghiêng vì rung chấn rất nhanh. Ảnh hưởng của rung chấn có thể gây ra những hư hại nhẹ cho công trình. Còn nếu phát hiện những vết nứt, vỡ công trình thì phải khảo sát ngay lập tức để có đánh giá”.

Trước đó, vào khoảng 7h sáng 21/11, nhiều người dân tại khu vực Hà Nội, đặc biệt là những căn nhà cao tầng sẽ cảm nhận được sự rõ rệt nhất.

Trung tâm Động đất châu Âu-Địa Trung Hải cho biết trận động đất mạnh 6 độ này có tâm chấn ở độ sâu 10km, nằm cách thủ đô Vientiane khoảng 219km.

Theo hãng tin Reuters, dư chấn của trận động đất đã xảy ra tại các nước láng giềng của Lào, trong đó một đợt dư chấn có độ lớn 6 đã được ghi nhận ở Thái Lan.

Truyền thông dẫn lời các nhân chứng cho biết rung lắc có thể cảm nhận được tại khu vực cách xa tâm chấn hơn 100km, bao gồm cả một số khu vực tại Việt Nam. 

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/chung-cu-nha-cao-tang-o-ha-noi-co-the-chiu-duoc-dong-dat-cap-may-142509.html

Tin khác