Những trò đùa 'quen thuộc' nguy hiểm không được làm với trẻ.

Theo Trần Mai / báo sức khỏe đời sống 20:00 11/01/2020

Đây là những trò đùa cha mẹ thường xuyên làm với con, nhưng lại vô tình gây nguy hiểm mà cha mẹ không lường trước được.

Để trẻ cười quá nhiều, ném trẻ lên cao, nắm lấy tay trẻ và quay theo vòng tròn, bóp mũi… là một số trò đùa có thể mang lại tiếng cười và niềm vui cho trẻ nhưng ẩn mình sau tiếng cười ấy là những hiểm họa khó lường.

Tung trẻ lên cao

Tung trẻ lên cao tiềm tàng nhiều nguy hiểm không lường trước 

Nhiều ông bố, bà mẹ rất thích chơi trò tung hứng với con vì thấy mỗi lần làm vậy, bé đều cười rất tươi và tỏ ra vô cùng phấn khích. Thực tế, đây là một trò đùa rất nguy hiểm và không nên chơi với trẻ nhỏ.

Khi ném trẻ lên cao, nếu chẳng may bạn sẩy tay thì những thương tật gây ra cho trẻ thật khó mà tưởng tượng. Có nhiều trường hợp, trẻ bị chấn thương não hoặc nguy hiểm hơn là bị tử vong.

Nếu bạn có đỡ trúng em bé thì trọng lực của trẻ tác động vào đôi tay người lớn cũng dễ khiến bạn bị bong gân tay hay trật khớp. Đó là còn chưa kể tới trường hợp đôi tay bạn có thể chọc vào mắt hay các bộ phận khác trên cơ thể gây tổn thương cho trẻ.

Trò chơi ném đồ ăn vào miệng trẻ

Trẻ có thể bị nghẹn, sặc gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ

Vì muốn cho bé ăn, có nhiều người dùng cách dụ bé cười rồi thả đồ ăn vào miệng trẻ. Đây là hành động gây nguy hiểm tới tính mạng cho bé bởi lẽ, khi trẻ cười mà đồ ăn vào miệng, trẻ sẽ phản ứng đột ngột là hít vào để lấy không khí nên dễ bị nghẹn, sặc. Chính vì thế, người lớn tuyệt đối không nên cho trẻ ăn khi đang khóc hoặc đang cười.

Cù léc trẻ

Tuyệt đối không được cù léc trẻ

Nghe tiếng trẻ cười khiến bố mẹ thích thú, tuy nhiên việc cù cho trẻ cười quá lâu sẽ có thể khiến trẻ bị sặc, ngạt thở do thiếu oxy.

Nếu trẻ vừa ăn cơm, làm thế có thể dẫn tới viêm ruột thừa, lồng ruột, thậm chí tắc ruột. Nếu trẻ còn đang ăn thức ăn, làm vậy sẽ khiến trẻ bị sặc đường hô hấp, có thể tắt thở.

Bóp mũi

Vì cố gắng làm cho bé cười hay muốn tạo ra cho bé những khuôn mặt ngộ nghĩnh để chụp ảnh, nhiều người lớn thường dùng tay của mình để kéo mũi trẻ lên cao hay bóp mũi trẻ lại. Đây là một trò chơi không được khuyến khích vì nó dễ khiến trẻ bị viêm mũi.

Con quay 360 độ

Trẻ có thể rất hào hứng và thích thú mỗi khi được bạn nắm lấy hai tay và lăng bé quay 360 độ. Tuy nhiên trò chơi này có nguy cơ làm trẻ bị trật khớp cổ tay, sái tay hoặc chóng mặt, nôn mửa. Thậm chí, rất nhiều trẻ nhỏ sau khi chơi trò này thường có những biểu hiện hoảng loạn, khóc lóc và hay giật mình. Đó chính là những chấn động tâm lý do sợ hãi.

Trên đây là 5 trò chơi "quen thuộc" nhưng rất nguy hiểm, cha mẹ đã từng cho bé chơi trò chơi nào trong này chưa? Hãy ngừng ngay nếu cha mẹ đã từng chơi những trò chơi này và lựa chọn những trò chơi khác an toàn với trẻ hơn nhé.

 

Shark Vương rút khỏi ban lãnh đạo Công viên nước Đầm Sen

Công ty Cổ phần Công viên nước Đầm Sen vừa công bố đơn xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 của ông Trần Anh Vương.

 

Đồng Nai: Cụ ông 90 tuổi dành 1/3 cuộc đời xin lại đất

1/3 cuộc đời cụ Lý Văn Hơn, ngụ tại số 3/10 đường Hoàng Minh Chánh, ấp Đồng Nai, xã Hóa An (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) sống trong cảnh ăn cơm bụi, ngủ lề đường “gánh” đơn vượt cấp gửi văn phòng chính phủ “xin” lại 208 ha đất trồng cao su tại xã Tam An và xã An Phước (huyện Long Thành) nhưng không thành.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nhung-tro-dua-quen-thuoc-nguy-hiem-khong-duoc-lam-voi-tre-149091.html

Tin khác