Những vũ khí tối tân nhất có thể sẽ diễu binh mừng quốc khánh Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:52 30/09/2019

Trung Quốc dự kiến sẽ trình diễn một số vũ khí tối tân nhất mà thế giới từng thấy trong một cuộc diễu hành quân sự đặc biệt ở Bắc Kinh để kỉ niệm 70 năm ngày quốc khánh (1/10), CNN cho hay.

Một chiếc xe quân sự Trung Quốc mang tên lửa đạn đạo tham gia diễn tập cho cuộc diễu hành quân sự kỉ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc (1/10).
Một chiếc xe quân sự Trung Quốc mang tên lửa đạn đạo tham gia diễn tập cho cuộc diễu hành quân sự kỉ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc (1/10).

Khoảng 15.000 quân nhân, hơn 160 máy bay, 580 vũ khí và thiết bị quân sự sẽ có mặt trong cuộc diễu hành 80 phút qua thủ đô Bắc Kinh trong dịp kỉ niệm 70 năm ngày quốc khánh Trung Quốc.

Nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc cho biết các vũ khí tham gia diễu hành đều đang nằm trong biên chế và được sản xuất tại Trung Quốc, nêu bật khả năng đổi mới trong nghiên cứu và phát triển quốc phòng.

Dưới đây là một số vũ khí tối tân nhất của quân đội Trung Quốc có thể diễu hành vào ngày quốc khánh Trung Quốc (1/10):

Tên lửa DF-41

Được phát triển từ năm 1997, tên lửa DF-41 được đồn đại sẽ xuất hiện trong các cuộc diễu hành vào năm 2015 và 2017, nhưng cho tới giờ nó vẫn là một bí ẩn.

Dự án phòng thủ tên lửa tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế nói rằng DF-41 sẽ có tầm bắn lên tới 15.000 km, nhiều hơn bất kỳ tên lửa nào trên Trái đất, và sẽ có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân nhắm mục tiêu một cách độc lập. Nếu phóng ở Trung Quốc, về mặt lý thuyết nó có thể tấn công lục địa Mỹ trong 30 phút.

Các bức ảnh vệ tinh chụp vào đầu năm nay cho thấy các bệ phóng di động DF-41 trong khu vực huấn luyện JARintal ở Nội Mông. Ít nhất 18 tên lửa DF-41 có mặt ở đó.

Mặc dù có khả năng mang 10 đầu đạn, nhưng có thể chỉ có ba đầu đạn trên mỗi tên lửa, phần còn lại là đầu đạn giả hoặc mồi nhử, theo Bulletin of the Atomic Scienceists (BAS).

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2 (SLBM)

Một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hạm đội Biển Bắc của Quân đội Trung Quốc chuẩn bị lặn xuống biển.
Một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hạm đội Biển Bắc của Quân đội Trung Quốc chuẩn bị lặn xuống biển.

JL-2 là vũ khí chính của hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Jin của Trung Quốc.

Trung Quốc hiện có 4 tàu ngầm loại này đang biên chế và hai cái đang được đóng. Mỗi tàu ngầm có thể mang 12 tên lửa JL-2 đầu đạn đơn. Với tầm bắn ước tính 7.200 km, nó được coi là vũ khí khu vực hơn là vũ khí toàn cầu.

Với phạm vi đó, nếu từ ven biển Trung Quốc nó có thể nhắm mục tiêu từ Ấn Độ đến Alaska, BAS cho biết.

Một SLBM tầm xa hơn, JL-3, đã được báo cáo thử nghiệm vào cuối năm 2018 và một lần nữa vào tháng 6 năm nay. Nhưng tên lửa đó vẫn đang được phát triển và sẽ rất bất ngờ nếu nó xuất hiện vào ngày quốc khánh Trung Quốc năm nay.

Tuy nhiên, lực lượng SLBM của Trung Quốc vẫn bị cho là thua Mỹ. Hạm đội tàu ngầm đạn đạo lớp Ohio của Hải quân Mỹ có 14 chiếc, mỗi chiếc có khả năng mang theo 20 tên lửa Trident. Mỗi tên lửa đó có thể mang tới 10 đầu đạn.

Máy bay ném bom H-6N    

nhung-vu-khi-trung-quoc-toi-tan-nhat-co-the-xuat-hien-trong-ngay-quoc-khanh
Máy bay ném bom H-6 tham gia diễn tập cho cuộc diễu hành vào ngày quốc khánh Trung Quốc.

H-6 là máy bay ném bom tầm xa cốt lõi của Bắc Kinh trong nhiều năm, nhưng những hình ảnh được chụp trong buổi tổng duyệt cho thấy đây có thể là một bản nâng cấp đáng kể.

Bản này mang theo nhiều tên lửa lớn. Đó có thể là tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21. Việc có thể mang DF-21 sẽ mang lại cho máy bay ném bom khả năng chống đỡ ấn tượng trước các tàu chiến lớn của địch, đặc biệt là hàng không mẫu hạm.

Jane's Defense Weekly lưu ý phiên bản H-6N có một đầu dò gắn trên mũi để tiếp nhiên liệu trên không. Điều đó mang lại cho máy bay ném bom khả năng bay sâu hơn vào Thái Bình Dương từ lục địa Trung Quốc.

Máy bay không người lái DR-8

nhung-vu-khi-trung-quoc-toi-tan-nhat-co-the-xuat-hien-trong-ngay-quoc-khanh

Máy bay không người lái tàng hình này đang thu hút nhiều sự chú ý khi cuộc diễu hành kỉ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc sắp diễn ra.

Theo các nguồn tin, máy bay không người lái DR-8 có tốc bộ bay tới 5 lần tốc độ âm thanh. Nhiệm vụ chính của DR-8 có thể là đến gần các tàu sân bay nước ngoài trong cuộc xung đột và gửi thông tin nhắm mục tiêu trở lại các bệ phóng tên lửa.

Một số nhà phân tích lưu ý rằng hình ảnh vệ tinh của những gì được cho là DR-8, cũng như các vật thể phủ bạt được nhìn thấy trong các cuộc diễn tập diễu hành, giống như máy bay không người lái trinh sát siêu thanh D-21 của quân đội Mỹ, được giới thiệu vào những năm 1960.

Máy bay không người lái Sharp Sword

nhung-vu-khi-trung-quoc-toi-tan-nhat-co-the-xuat-hien-trong-ngay-quoc-khanh

Các nhà theo dõi quân đội Trung Quốc đã tweet những hình ảnh về những gì họ suy đoán là Sharp Sword, một máy bay không người lái hình cánh dơi được thiết kế để sử dụng trên các hàng không mẫu hạm.

Nhà phân tích Sam Roggeveen cho biết, chiếc máy bay này được cho là có hai khoang bom bên trong và thiết kế tàng hình của nó cho thấy nó được chế tạo cho một loại chiến tranh không người lái mới.

"Điều làm cho Sharp Sword trở nên khác biệt ... là nó tàng hình, có nghĩa là nó được chế tạo không dành cho các kịch bản kiểu Afghanistan, nơi kẻ thù được trang bị chủ yếu là súng trường, mà trong các tình huống có thể phải trốn tránh các hệ thống phòng không tinh vi", Roggeven nói.

Sharp Sword được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2013 và việc xuất hiện trong cuộc diễu hành kỉ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc sẽ là báo hiệu rằng nó đã sắp được triển khai.

Tàu ngầm không người lái

nhung-vu-khi-trung-quoc-toi-tan-nhat-co-the-xuat-hien-trong-ngay-quoc-khanh

Hình ảnh trông giống như một ngư lôi lớn được đặt trên một chiếc xe tải trong biểu diễn tập mừng quốc khánh Trung Quốc được dự đoán là một trong những tàu ngầm không người lái của Trung Quốc.

Một báo cáo năm 2015 của Rand Corp cho rằng chính phủ Bắc Kinh đã thành lập ít nhất 15 nhóm nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu để phát triển công nghệ cho phương tiện dưới nước không người lái (UUV).

Xe tăng

nhung-vu-khi-trung-quoc-toi-tan-nhat-co-the-xuat-hien-trong-ngay-quoc-khanh

Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99 và xe tăng hạng nhẹ Type 15 đã xuất hiện trong biểu diễn tập.

Type 99 được xem là tinh hoa của ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc. Nó được trang bị các loại vũ khí tiên tiến nhất và có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng pháo chính với tầm bắn lên đến 5km.

Hiện tại Trung Quốc có trong biên chế khoảng hơn 600 chiếc Type 99 với hai biến thể Type 99 và Type 99A.

Tin khác