Nở rộ dịch vụ đưa người say về nhà, giá 100.000 – 200.000 đồng/lần

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:55 04/01/2020

Nhiều nhà hàng, quán nhậu tại TP HCM triển khai dịch vụ đưa người say rượu bia về nhà, đây được coi như một cách để giữ chân "thượng đế" tránh được việc bị xử phạt vì nồng độ cồn.

no-ro-dich-vu-dua-nguoi-say-ve-nha-gia-100000-200000-donglan
Nở rộ dịch vụ đưa người say về nhà, giá 100.000 – 200.000 đồng/lần. Ảnh minh họa

Ngay sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1 thì vào ngày 2/1 một số nhà hàng tại TP HCM đã triển khai dịch vụ đưa khách về nhà.

“Nhà hàng chúng tôi có hai chiếc xe 7 chỗ và một chiếc xe 4 chỗ đưa khách say về nhà. Chúng tôi hỗ trợ khách là chính, chủ yếu lấy tiền xăng, tiền công tài xế. Giá dao động từ 100.000 – 200.000 đồng/lần”, ông Tuấn một chủ nhà hàng chia sẻ với Dân Trí.

Theo ông Tuấn, nếu khách đi xe hơi đến nhà hàng nhưng đã uống rượu bia, không lái xe về được thì nhà hàng đã có 3 – 5 tài xế túc trực để lái xe đưa khách về nhà. Tài xế sẽ lấy một khoản phí đủ để đi xe ôm về lại nhà hàng.

Theo ghi nhận, lượng khách đến các nhà hàng, quán nhậu không sử dụng xe cá nhân đang tăng lên rõ rệt. Nhiều người dân đã sử dụng xe công nghệ, taxi truyền thống để đến các cuộc gặp mặt, liên hoan, tiệc tùng.

Theo đại diện một số hãng taxi truyền thống và ứng dụng gọi xe công nghệ, nhu cầu gọi xe của người dân đang tăng mạnh kể từ ngày 1/1. Tần suất gọi xe có vị trí là các nhà hàng, quán nhậu, quán bar, karaoke tăng đột biến. Một số nhà hàng lớn có mật độ gọi xe đạt 30 - 40 cuốc xe/buổi.

Trên thế giới, ở các nước nổi tiếng với văn hóa rượu bia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, dịch vụ và ứng dụng thuê tài xế trở thành thứ không thể thiếu với cuộc sống về đêm của các đô thị.

Tại Hàn Quốc, "Daeri unjeon" là cụm từ tiếng Hàn chỉ nghề lái xe thuê, trong đó hầu hết khách hàng là những người say xỉn không thể tự lái xe về nhà sau tiệc đám cưới, cuối năm, liên hoan công ty... "Daeri unjeon" có giá cao hơn so với taxi song lại tiện lợi khi có thể xuất hiện mọi lúc, mọi nơi và khách hàng không cần quay trở lại lấy xe vào ngày hôm sau. Theo Hiệp hội dịch vụ tài xế Hàn Quốc, hơn 100.000 "Daeri unjeon" phục vụ 700.000 khách hàng mỗi ngày trên cả nước.

Không chỉ phát triển tại Hàn Quốc, dịch vụ cho thuê tài xế còn nở rộ tại nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Australia. Năm 2015, công ty Didi Kuaidi - đối thủ cạnh tranh của Uber tại đất nước tỷ dân - cho ra mắt ứng dụng thuê tài xế Didi Chauffeur. Chỉ cần những thao tác tương tự việc đặt taxi trên các ứng dụng gọi xe, chủ sở hữu xe có thể tìm thấy tài xế đưa mình về nhà trên chính chiếc xe của họ sau những buổi liên hoan quá chén với bạn bè, đồng nghiệp.

Tại Nhật Bản, lái xe khi say xỉn là một trong 3 loại tội phạm bị xử phạt nặng nhất theo luật giao thông đường bộ hiện hành, bên cạnh việc vi phạm tốc độ và không có bằng lái xe. Hình phạt cao nhất với người uống rượu khi điều khiển phương tiện giao thông là phạt tù 5 năm và phạt tiền khoảng 1 triệu yên (khoảng 213 triệu đồng). 

Cũng liên quan đến biện pháp nhằm tránh việc bị thổi nồng độ cồn khi lái xe sau khi uống rượu, bia, cư dân mạng chia sẻ nhiều biện pháp vừa đảm bảo vui vừa không vi phạm.

Trong đó có biện pháp sử dụng bia chay hoa quả. Thực tế bia chay thường thích hợp với phụ nữ vì không có cồn và lại thơm mùi hoa quả. Song, loại bia này trước đây bán khá chậm vì đàn ông thì không uống, còn phụ nữ không mê nhậu. 

Tuy nhiên gần đây, theo chủ một cơ sở chuyên kinh doanh bia rượu nhập khẩu, rất nhiều khách hỏi mua khiến cho chủ hàng này cũng bất ngờ. Thậm chí, khách yêu cầu mua 5 thùng cơ sở này cũng không đủ hàng vì đã hết.

Trên thị trường, bia chay phổ biến nhất là loại bia có vị việt quất và vị chanh. Đây là loại bia không độ của Tiệp dành cho người ăn kiêng, ăn chay.

Giá của một thùng bia chay 24 lon trên thị trường đang dao động khoảng 760 - 840 nghìn đồng. Giá bán lẻ theo lon dao động khoảng 30 - 35 nghìn đồng/lon.

Tại Việt nam, cũng có một loại bia không cồn được sản xuất từ năm 2014. Một thùng bia loại 24 lon x 330ml vào khoảng 400 nghìn đồng. Tuy vậy, loại bia này cũng không bán phổ biến tại các cửa hàng tiện lợi. 

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất, vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 22 - 24 tháng. Người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 30 – 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng nếu nồng độ cồn ở mức cao nhất.

 

53 xã ở Thừa Thiên Huế có bệnh dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, có 53 xã (chiếm 42% tổng số xã có dịch) thuộc 9 huyện, thị xã và TP Huế có bệnh dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới.

 

Giá heo hơi ngày hôm nay 4/1: Việt Nam tăng nhập khẩu, dự báo giá heo hơi khó tăng

Giá heo hơi ngày hôm nay 4/1, theo thống kê Việt Nam nhập khẩu trên 67.000 tấn thịt lợn từ 8 quốc gia, dự báo giá heo hơi năm 2020 khó tăng mạnh do thịt lợn nhập khẩu.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/no-ro-dich-vu-dua-nguoi-say-ve-nha-gia-100-000-200-000-dong-lan-148247.htmlTin khác