Nội soi cắt tử cung cho người phụ nữ có u xơ to bằng thai 16 tuần

Theo pchieu / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:00 12/06/2019

Sau 30 phút phẫu thuật, kíp mổ đã giải phóng người phụ nữ này khỏi khối u xơ to bằng thai 16 tuần và mất gần 20 phút để lấy tử cung đã được cắt rời bằng ngả âm đạo.

Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) vừa cho biết, chiều ngày 5/6/2019, kíp nội soi tại đây đã cắt tử cung cho bà D, 55 tuổi. Biết u 2 năm, thời gian gần đây, bà bị ra huyết âm đạo rất nhiều, gấp 3 lần thông thường và kéo dài trên 1 tuần. Việc chảy máu khiến bà mệt mỏi, da xanh tái.

Khi đến khám tại bệnh viện Từ Dũ, bà được chỉ định cắt tử cung vì có nhiều u xơ to gây thiếu máu nặng. Trước mổ bà còn cần truyền máu. Sau 30 phút phẫu thuật, kíp mổ đã giải phóng người phụ nữ này khỏi khối u xơ to bằng thai 16 tuần và mất gần 20 phút để lấy tử cung đã được cắt rời bằng ngả âm đạo.

Ca mổ chỉ để lại trên bụng bệnh nhân những vết sẹo nhỏ 0,5cm, ít đau. Nếu bệnh nhân không thiếu máu nặng, có thể không cần phải sử dụng kháng sinh tiếp tục sau mổ.

noi soi cat tu cung cho nguoi phu nu co u xo to bang thai 16 tuan
Phẫu thuật cắt u sơ. (Ảnh minh hoạ)

Với các ưu điểm như sẹo nhỏ mau lành, thẩm mỹ, ít đau, ít mất máu, bệnh nhân mau trở lại với nhịp sống thường ngày. Việc hạn chế dùng kháng sinh - nhằm chung tay chống vấn nạn đề kháng kháng sinh đang đe doạ cuộc sống con người toàn cầu - cũng được áp dụng trong phương pháp phẫu thuật này. Thêm vào đó,  phẫu thuật nội soi đang dần chiếm ưu thế trong phụ khoa. Tỉ lệ mổ nội soi chiếm 50%, rồi 60%, rồi 70% các ca mổ phụ (bệnh lý u buồng trứng, u xơ tử cung, thai ngoài tử cung, thai bám sẹo mổ lấy thai...) tại bệnh viện Từ Dũ.

U xơ tử cung là bệnh lý lành tính nhưng vẫn có những biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của phụ nữ. Khi các biện pháp điều trị bảo tồn tử cung (không cắt tử cung) như uống thuốc, thuyên tắc mạch, bóc nhân xơ... không còn phù hợp thì bác sĩ buộc phải cắt tử cung.

Với u xơ tử cung to, phương pháp mổ hở thường được chỉ định. Với đường mổ dài khoảng 10-15 cm, bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn hậu phẫu, vết sẹo dài, nằm viện 5 ngày, phải nghỉ ngơi nhiều. Khi tử cung chứa u xơ to hơn thai 12 tuần, thông thường bác sĩ chỉ định mổ hở.

Nhận thấy các bất lợi lớn cho phụ nữ phải trải qua ca mổ hở cắt tử cung, các bác sĩ đã có nhiều cải tiến để bệnh nhân có u xơ to hơn, to cỡ tử cung có thai 16-18 tuần tránh đau, chậm hồi phục sức khoẻ bằng cách phẫu thuật nội soi cho họ. Trong nhiều năm qua, các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ thường xuyên mổ nội soi cho các ca u xơ tử cung to.

noi soi cat tu cung cho nguoi phu nu co u xo to bang thai 16 tuan 10 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới. Dưới đây là ...

noi soi cat tu cung cho nguoi phu nu co u xo to bang thai 16 tuan Một phụ nữ phải đình chỉ thai 34 tuần tuổi vì mắc ung thư cổ tử cung

Khi thai phụ đến khám tại BV Phụ sản Hà Nội, các bác sĩ đã phát hiện các tổ chức sùi ở bệnh nhân ung ...

Tin khác