Nóng: Tháo dỡ Công viên nước Thanh Hà vì không có giấy phép xây dựng

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 17:19 15/01/2020

Lực lượng chức năng đã tiến hành tháo dỡ toàn bộ công trình sai phạm tại Công viên nước Thanh Hà (phường Phú Lương - Hà Đông - Hà Nội).

Công viên nước Thanh Hà bị tháo dỡ.
Công viên nước Thanh Hà bị tháo dỡ.

Ngày 15/1, lực lượng chức năng quận Hà Đông (Hà Nội) đã bất ngờ căng dây, đưa máy móc đến tháo dỡ công trình sai phạm tại Công viên nước Thanh Hà (địa phận phường Phú Lương, Quận Hà Đông).

Đây là công viên được quảng cáo là đẹp và hiện đại bậc nhất Thủ đô đã đưa vào khai trương hoạt động hồi tháng 6/2019 vừa qua.

Theo thông tin nắm được, việc cưỡng chế tháo dỡ bắt đầu vào sáng 15/1. Theo quan sát, nhiều hạng mục ở đây đã bị cần cẩu vào tháo dỡ chỉ còn trơ bê tông, sắt thép.

nong-thao-do-cong-vien-nuoc-thanh-ha-vi-khong-co-giay-phep-xay-dung

Theo ông Dương Ngọc Thỏa - Phó chủ tịch UBND phường Phú Lương: Công viên nước Thanh Hà chưa có giấy phép xây dựng và phường Phú Lương thực hiện cưỡng chế theo quyết định của quận hà Đông.

Trước đó, những quyết định này đã được gửi tới chủ đầu tư. Tuy nhiên sau một thời gian khoảng 15 ngày chủ đầu tư không chịu tháo dỡ nên phường quyết định thực hiện tháo dỡ theo quyết định của quận Hà Đông.

Ông Thoả cho hay, lực lượng tháo dỡ khoảng 100 người thuộc phường và một số cán bộ thuộc Công an quận ngoài ra các thiết bị phục vụ công tác tháo dỡ như máy xúc, máy khoan phá bê tông phải thuê đơn vị ngoài.

Chủ đầu tư cũng chấp hành để phường tháo dỡ công trình vi phạm nên hiện tại không có vướng mắc. Thời gian dự kiến cưỡng chế tháo dỡ trong vòng 2 ngày.

Lực lượng chức năng căng dây phục vụ tháo dỡ Công viên Thanh Hà.
Lực lượng chức năng căng dây phục vụ tháo dỡ Công viên Thanh Hà.

Thông tin về việc Công viên nước Thanh Hà bị tháo dỡ đang gây bất ngờ cho dư luận bởi một công trình "khủng" được quảng cáo rầm rộ là Công viên đẹp và hiện đại bậc nhất Thủ đô Hà Nội đã xây dựng và đi vào hoạt động nhiều tháng nay.

Đặc biệt, tại Công viên nước này từng xảy ra vụ việc 2 bé trai bị đuối nước. Thông tin trên khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của các ngành chức năng thời gian qua đã ở đâu, có hay không việc làm ngơ cho công trình "khủng" này xây dựng dù chưa có giấy phép để đến khi bị phát hiện thì lại tháo dỡ?

Theo một số luật sư, nếu Công viên nước Thanh Hà không có giấy phép xây dựng, hoạt động thì vụ việc những bé trai bị đuối nước có dấu hiệu vi phạm hình sự và cần điều tra làm rõ.

Không giấy phép tại sao vẫn hoạt động?

Công viên nước Thanh Hà nằm phía ngoại thành Tây Nam Hà Nội, trên trục đường kết nối với 4 quận huyện thành phố. Đây là khu vui chơi được đầu tư đồng bộ hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu. Phía bên ngoài được thiết kế như tường thành của tòa lâu đài.

Công viên nước có 9 hạng mục trò chơi mạo hiểm, tốc độ như đường trượt 4 làn, đường trượt xoắn ốc, vòng xoáy khổng lồ, sông lười, hố đen vũ trụ, máng trượt, khu tạo sóng nhân tạo… Ngoài các trò chơi dưới nước còn có các khu vui chơi trên cạn phù hợp với mọi lứa tuổi như khu vui chơi dành cho các gia đình.

Sau khai trương 2 ngày tức 12/6/2019 tại đây cũng xảy ra vụ đuối nước khiến bé trai Phùng Văn Kh. (SN 2017, trú tại phường Phú Lương, quận Hà Đông) thiệt mạng. Thời điểm xảy ra vụ đuối nước đầu tiên, công viên nước này chưa đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý.

Tiếp đó, ngày 22/9/2019 một bé trai 6 tuổi quê ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội trong quá trình vui chơi tại Công viên nước Thanh Hà, phường Phú Lương, quận Hà Đông bị đuối nước.

Người thân và nhân viên công viên sơ cứu cho cháu bé và đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên, do cháu bé bị ngạt nước nặng nên đến ngày 23/9, cháu đã không qua khỏi. Ngày 23/9, Công viên nước Thanh Hà đã treo biển thông báo tạm dừng hoạt động.

 

Phạt doanh nghiệp, hủy toàn bộ sản phẩm gốm sứ in tên Chủ tịch nước, Thủ tướng

Quản lý thị trường Hà Nội (Bộ Công Thương) vừa xử phạt hành chính và buộc doanh nghiệp tiêu hủy toàn bộ đồ gốm sứ có in tên Chủ tịch nước, Thủ tướng trên sản phẩm.

 

Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside xây dựng trái phép 261m2: TP HCM chỉ đạo nóng

UBND TP HCM vừa chỉ đạo UBND quận 4 xử lý nghiêm Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside xây dựng trái phép công trình hơn 261m2.

Link gốc: https://ai.tintucvietnam.vn/nong-thao-do-cong-vien-nuoc-thanh-ha-vi-khong-co-giay-phep-xay-dung-88926

Tin khác