Nước ép trái cây nguyên chất có thể tăng nguy cơ ung thư?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:48 11/07/2019

CNN ngày 11/7 đưa tin, một nghiên cứu lớn ở Pháp vừa được công bố cho thấy dù chỉ uống một ly nhỏ nước ép trái cây nguyên chất hoặc nước ngọt có ga, mỗi ngày cũng làm tăng 18% nguy cơ ung thư nói chung và 22% nguy cơ ung thư vú.

nuoc-ep-trai-cay-nguyen-chat-cung-co-the-tang-nguy-co-ung-thu
Nghiên cứu mới cho thấy, uống nước ép trái cây cũng có thể tăng nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu tiến hành trên 100.000 người Pháp trưởng thành. Kết quả được xuất bản trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy việc tiêu thụ đồ uống có đường, bao gồm cả nước ép trái cây nguyên chất, có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Theo The Guardian, nghiên cứu tìm thấy sự liên kết giữa nước ép trái cây và nước ngọt có gas với ung thư mạnh mẽ như nhau. “Khi nhóm các loại đồ uống có đường được chia thành 100% nước ép trái cây và các loại đồ uống có đường khác, việc tiêu thụ cả hai loại đồ uống này đều có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn”.

"Các kết quả chỉ ra mối tương quan có ý nghĩa thống kê giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường và nguy cơ mắc tất cả các loại ung thư và ung thư vú", Ian Johnson, nhà nghiên cứu dinh dưỡng và đồng nghiệp tại Viện Nghiên cứu Quadram Institute Bioscience, những người không tham gia nghiên cứu cho biết.

"Đáng ngạc nhiên có lẽ là nguy cơ ung thư gia tăng ở những người tiêu dùng đồ uống có đường nhiều hơn ngay cả trong số những người tiêu dùng nước ép trái cây nguyên chất. Điều này cần thêm nhiều nghiên cứu", ông Johnson nói với Trung tâm Truyền thông Khoa học ở Anh.

Mathilde Touvier, người đứng đầu nghiên cứu từ Inserm, Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Pháp, nói rằng phát hiện trên cho thấy việc giảm đồ uống ngọt sẽ có lợi cho sức khỏe.

"Tiêu thụ đồ uống nhiều đường là một yếu tố nguy cơ gây béo phì và tăng cân. Riêng béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ gây ung thư", bà nói. Một khả năng khác là các chất phụ gia, như 4-methylimidazole, được tìm thấy trong đồ uống có chứa màu caramel, có thể đóng vai trò trong sự hình thành ung thư.

Trước đó, một nghiên cứu xuất bản hôm 17/5 trên tạp chí y khoa JAMA Network Open của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cũng cho thấy uống quá nhiều đồ uống có đường, thậm chí 100% nước ép trái cây tự nhiên, cũng làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Nghiên cứu khi đó cho rằng uống quá nhiều nước ép trái cây có thể tăng nguy cơ tử vong sớm trong phạm vi từ 9% đến 42%.

Theo nghiên cứu, nhìn chung, các loại đường được tìm thấy trong nước ép cam, mặc dù là tự nhiên, khá giống với đường được thêm vào soda và các loại đồ uống ngọt khác.

"Đồ uống có đường, dù là nước ngọt hay nước ép trái cây, nên hạn chế", ông Jean A. Welsh, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Khoa Nhi, Đại học Emory ở Atlanta, cho hay.

Nhiều nghiên cứu khác cũng khuyên nên ăn trái cây cả quả thay vì chỉ uống nước ép.

Nghiên cứu tìm ra sự liên quan giữa uống nước trái cây, nước ngọt có ga và nguy cơ ung thư trên do nhiều nhà khoa học Pháp tiến hành trên 101.257 người Pháp khỏe mạnh. Trong đó có 79% phụ nữ và 21% nam giới.

Những người tham gia, trung bình 42 tuổi, được theo dõi trong khoảng thời gian 9 năm. Mức tiêu thụ hàng ngày đồ uống có đường, gồm nước ngọt có ga và nước ép trái cây 100%, được tính toán. Các trường hợp bị ung thư cũng được báo cáo và có hồ sơ y tế xác nhận.

Trung bình, đàn ông tiêu thụ nhiều đồ uống có đường hơn phụ nữ. Đàn ông trung bình uống khoảng 90,3 ml mỗi ngày còn phụ nữ là 74,6 ml. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư, như tuổi tác, giới tính, trình độ học vấn, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, tình trạng hút thuốc và hoạt động thể chất, đã được xem xét trong nghiên cứu.

Trong thời gian theo dõi nghiên cứu, tổng cộng có 2.193 trường hợp ung thư, ở độ tuổi trung bình là 59 tuổi. Trong đó, 693 là ung thư vú, 291 là ung thư tuyến tiền liệt và 166 là ung thư đại trực tràng.

 

Nước trái cây ép nguyên chất giá rẻ 'cháy hàng' ngày nắng nóng: 'Ra bao nhiêu hết bấy nhiêu'

Nước trái cây ép nguyên chất được bán với mức giá từ 10.000 đến 20.000 đồng/chai đã phát huy tác dụng trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm giữa Thủ đô, khi mức nhiệt độ được chạm ngưỡng 40 độ C.

 
 

Cô gái trẻ sốc khi chưa có chồng đã mắc ung thư vú

Mới đây các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 2 từ khi còn rất trẻ, đây là một trong những bệnh nhân trẻ nhất và cho thấy ung thư vú đang trẻ hóa.

 

Trong kem đánh răng có gì? Có thành phần kem đánh răng nào nguy hiểm không?

Trong kem đánh răng có gì? Thành phần kem đánh răng nào có hại? Một số nghiên cứu cho thấy triclosan trong kem đánh răng có thể tác động xấu tới sức khỏe.

 

Tin khác