Nước Pháp chưa ngừng biểu tình Áo Vàng sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:56 21/04/2019

Có vẻ mong muốn tìm kiếm một điều tốt đẹp hơn, người dân đoàn kết hơn sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris của Tổng thống Pháp Enmanuel Macron đã không thành hiện thực. Tuần thứ 23 của cuộc biểu tình Áo Vàng vẫn diễn ra.

Ngày 20/4, đợt biểu tình lần thứ 23 liên tiếp của phong trào “áo vàng” tại Pháp đã tái diễn bạo lực.

Theo con số thống kê của Bộ Nội vụ Pháp, các cuộc biểu tình của phong trào “áo vàng” trong ngày 20/4 đã thu hút gần 30.000 người trên toàn quốc, đông nhất vẫn là tại thủ đô Paris với khoảng 9.000 người. Trong khi đó, những người biểu tình Áo Vàng cho rằng con số này lên tới hơn 100.000 người trên toàn quốc. Bộ Nội vụ Pháp đã huy động 60.000 cảnh sát nhằm đảm bảo an ninh trên toàn nước Pháp, riêng tại Paris là 5.000 người.

Bieu tinh 'Ao vang' o Phap keo dai sang tuan thu 23, 126 nguoi bi bat hinh anh 1
Kịch bản vào cuối tuần này diễn ra tương tự như 22 tuần trước khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát buộc lực lượng chức năng phải lựu đạn và hơi cay để giải tán đám đông. (Ảnh: Getty)

Đợt biểu tình này được những người biểu tình coi là tối hậu thư lần thứ hai gửi tới Tổng thống Emmanuel Macron và chính phủ Pháp. Trước lo ngại tình trạng bạo lực tái bùng phát tại thủ đô Paris, cảnh sát Paris chỉ cấp phép 2 trong số 4 cuộc biểu tình diễn ra tại Paris trong ngày 20/4.

Hai cuộc biểu tình được cấp phép cũng có địa điểm tập trung và lộ trình di chuyển cách xa khu vực trung tâm thủ đô. Bên cạnh đó, cảnh sát Paris cũng yêu cầu đóng cửa nhiều ga tầu điện ngầm dẫn vào khu vực trung tâm, khiến cho giao thông công cộng tại thủ đô Paris hôm 20/4 bị ngưng trệ.

Bieu tinh 'Ao vang' o Phap keo dai sang tuan thu 23, 126 nguoi bi bat hinh anh 2
Tính tới 14h25 chiều 20/4, cảnh sát Pháp đã bắt giữ 126 người và khám xét 11.000 người. (Ảnh: PO)

Tuy nhiên, các biện pháp an ninh của chính phủ Pháp không thể ngăn cuộc biểu tình làm bùng phát bạo lực. Mặc dù lực lượng an ninh đã tiến hành tới hơn 20.500 cuộc kiểm soát mang tính phòng ngừa, trước khi những người biểu tình áo vàng di chuyển vào khu vực tập trung đông người tại thủ đô Paris, tuy nhiên tình trạng bạo lực vẫn nổ ra.

Những người biểu tình quá khích đập phá các công trình công cộng, các cửa hàng, ngân hàng nằm trên các con phố trong tuyến đường di chuyển, đặc biệt tại khu vực Quảng trường Cộng hòa. Đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình cũng đã nổ ra.

Bieu tinh 'Ao vang' o Phap keo dai sang tuan thu 23, 126 nguoi bi bat hinh anh 3
Hơn 60.000 cảnh sát đã được điều động tới nhiều điểm nóng trên cả nước để ứng phó với tính hình. Hàng loạt tuyến tàu điện ngầm cũng buộc phải ngừng hoạt động. (Ảnh: PO)

Sau vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà hôm 15/4, các gia đình giàu có và các tập đoàn đã hứa ủng hộ tổng cộng khoảng 1,13 tỉ USD cho công việc tái thiết mà Tổng thống Pháp Macron hứa sẽ hoàn thành trong 5 năm.

Những lời hứa ủng hộ tài trợ trên khiến nhiều người biểu tình tức giận, họ bày tỏ sự chán ghét với thực tế là phong trào kéo dài 5 tháng trời của họ không nhận được những khoản ủng hộ hào phóng như thế từ giới tinh hoa Pháp.

“Ông ấy chưa mất tới 24 giờ để nói về đám cháy, trong khi ông ấy bắt chúng tôi đợi 3 tuần trước khi phát biểu về các vấn đề của chúng tôi” – Ingrid Levavasseur, một trong những lãnh đạo của phong trào biểu tình nói về ông Macron.

Bà Levavasseur cũng phản đối “sự chậm chạp của các tập đoàn lớn khi đề cập tới đói nghèo và sau đó họ khoe khả năng tập hợp những khoản tiền lớn chỉ trong một đêm cho Nhà thờ Đức Bà”.

“Những gì xảy ra với Nhà thờ Đức Bà hiển nhiên là một thảm kịch, nhưng không có ai chết. Tôi còn nghe ai đó nói về quốc tang. Liệu họ có mất trí không vậy?”, bà nói.

Bieu tinh 'Ao vang' o Phap keo dai sang tuan thu 23, 126 nguoi bi bat hinh anh 4
Tình hình khó kiểm soát nhất ở thủ đô Paris, đặc biệt ở khu vực Điện Elysee. (Ảnh: PO)
Bieu tinh 'Ao vang' o Phap keo dai sang tuan thu 23, 126 nguoi bi bat hinh anh 5
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner chỉ trích những người biểu tình quá khích đang âm mưu gây ra làn sóng bạo lực mới tại các thành phố Paris, Toulouse, Montpellier và Bordeaux. (Ảnh: PO)
Bieu tinh 'Ao vang' o Phap keo dai sang tuan thu 23, 126 nguoi bi bat hinh anh 6
Phong trào Áo vàng nổ ra vào tháng 11/2018, kéo dài liên tiếp trong 23 tuần. Phong trào Áo vàng phát triển từ một cuộc phản đối thuế nhiên liệu thành một phong trào xã hội đòi hỏi công bằng tài chính và công bằng xã hội nhiều hơn. (Ảnh: PO)
Bieu tinh 'Ao vang' o Phap keo dai sang tuan thu 23, 126 nguoi bi bat hinh anh 7
Hồi đầu tháng, Tổng thống Macron ký ban hành đạo luật cung cấp thêm quyền cho lực lượng an ninh trong các cuộc biểu tình. Phe đối lập chỉ trích hành động này là vi phạm quyền tự do công dân. (Ảnh: UPI)
 

AFP: Tổng thống Macron nói vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris 'mang lại nhiều điều tốt đẹp' sau các cuộc biểu tình Áo Vàng

Trong khi nhiều chuyên gia cho rằng quá trình phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy ngày 15/4 có thể mất tới hàng thập kỉ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại nhà thờ "thậm chí còn đẹp hơn" trong vòng 5 năm.

 

Hỗn loạn khi cảnh sát Pháp bắn hơi cay vào người biểu tình Áo vàng

Cảnh sát Pháp đụng độ với người biểu tình phe Áo vàng trong lần xuống đường thứ 22. Cảnh sát phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông.

Tin khác