Australia trông như hòn than vì cháy rừng

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:00 06/01/2020

Một hình ảnh minh họa 3D về các đám cháy rừng Australia cho thấy đất nước này như hòn than khi các vụ cháy rừng vẫn ngày càng dữ dội.

nuoc-uc-trong-nhu-hon-than-vi-chay-rung
Hình minh họa 3D về cháy rừng ở Australia.

Hình ảnh minh họa 3D được tạo nên từ dữ liệu của NASA FIRMS (Dữ liệu vệ tinh liên quan đến hỏa hoạn) trong khoảng thời gian từ ngày 05/12/2019 đến ngày 05/01/2020. Nó cho thấy tất cả các khu vực đã bị ảnh hưởng bởi cháy rừng ở Australia.

Nhiệt độ cao kỷ lục đang làm bùng phát các vụ cháy rừng trên khắp Australia, gây ra cái chết của hàng chục người, hàng trăm triệu động vật và phá hủy hơn 1.200 ngôi nhà. Hàng ngàn lính cứu hỏa đang chiến đấu với đám cháy, nhưng tình hình ngày càng tồi tệ hơn khi gió mạnh thổi bùng ngọn lửa.

nuoc-uc-trong-nhu-hon-than-vi-chay-rung
Ảnh chụp từ vệ tinh về vụ cháy rừng Australia.

NASA cũng đã công bố những hình ảnh vệ tinh mới về các vụ cháy rừng trên khắp nước Úc. Theo NASA, những hình ảnh được chụp bởi một trong những thiết bị quan sát của họ vào ngày 1/1.

“Các vụ cháy thảm khốc đang tàn phá các vùng rộng lớn của Australia, như được thấy trong hình ảnh được chụp vào ngày 1/1 bởi một trong những công cụ quan sát NASA Earth của chúng tôi. Các quan chức quản lý hỏa hoạn có thể sử dụng dữ liệu vệ tinh như thế này để đưa ra quyết định cứu người”, NASA viết trên Twitter.

Kể từ tháng 9/2019, Australia đã phải hứng chịu những trận cháy rừng dữ dội, thiêu rụi ít nhất 14 triệu mẫu đất. Theo các nhà khoa học thời tiết, các vụ hỏa hoạn được cho là còn tồi tệ hơn nhiều do sự mất cân bằng nhiệt độ ở các khu vực đối diện Ấn Độ Dương và bầu không khí ấm lên ở Nam Cực.

Gần đây, Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố triển khai 3000 người dự bị từ Lực lượng Quốc phòng để giúp ngăn chặn đám cháy.

Ông cũng cho biết hôm 5/1 rằng các nhà chức trách sẽ cung cấp khoảng 2 tỷ USD trong vòng hai năm tới để phục hồi các vụ cháy rừng thảm khốc. Ông Morrison nhấn mạnh số tiền này có thể được bổ sung thêm nếu cần.

 

Cháy rừng ở Indonesia phát nhiều khí thải hơn cháy rừng Amazon

Các đám cháy phá hủy các khu rừng nhiệt đới ở Indonesia, xả ra nhiều carbon dioxide hơn so với cháy rừng Amazon năm nay, Bloomberg ngày 26/11 dẫn thông báo của chương trình quan sát bầu khí quyển Liên minh châu Âu cho hay.

 

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/australia-trong-nhu-hon-than-vi-chay-rung-148409.html 

Tin khác