Ô nhiễm không khí, nhiều người mua bình oxi về sử dụng không màng hậu quả khôn lường

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:15 04/12/2019

Mua bình oxy về thở tại nhà hiện đang là xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng điều này không hẳn đã tốt cho sức khỏe.

o-nhiem-khong-khi-nhieu-nguoi-mua-binh-oxi-ve-su-dung-khong-mang-hau-qua-khon-luong
Bình oxi mini đang được nhiều người sử dụng tràn lan đang được bán rất nhiều trên mạng xã hội.

Thời gian vừa qua, không khí của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang được giới chức trách khuyến cáo ô nhiễm liên tục trong nhiều ngày cuối năm, cùng với hiệu ứng đô thị, khói bụi từ các phương tiện giao thông lại càng làm cho bầu không khí trở nên ngột ngạt.

Được quảng cáo trên nhiều trang mạng xã hội, web, chợ thương mại điện tử như một sản phẩm "cứu cánh" cho các cá nhân cần nguồn không khí sạch, tự nhiên mà không cần chỉ định của bác sĩ. Cùng với một số mô hình sử dụng không khí sạch tại Trung Quốc, Ấn Độ và những nơi có tỷ lệ ô nhiễm cao.

Chính vì thế nhiều bạn trẻ tại các thành phố lớn đã bắt đầu có thói quen sử dụng oxy nguyên chất mỗi ngày. Mỗi sạng bình khí oxi có thể tích nhỏ gọn, để gọn trong balo và có thể dễ dàng sử dụng ở bất kỳ đâu. Giá cũng chỉ khoảng từ 100.000 đồng-600.000 đồng 1 bình và có nhiều mùi hương khác nhau. Tuy nhiên thứ tưởng như vô hại này lại tiềm ẩn nguy cơ khôn lường.

Trong các cơ sở y tế như bệnh viện, oxy là khí không thể thiếu để cung cấp kịp thời cho những bệnh nhân có hiện tượng khó thở. Bộ máy thở này cũng được sử dụng bởi các phi hành gia đi bộ trong không gian, thợ lặn và leo núi. Khí oxy được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn, thường được sử dụng để điều trị các nạn nhân bị ngộ độc carbon monoxide.

Tuy nhiên, liệu có phải ai cũng nên mua oxy về thở tại nhà hay không? Theo như quảng cáo từ những người bán hàng, sản phẩm này là oxy nguyên chất, có thể dùng được cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, giới chuyên gia y tế mới đây đã lên tiếng khuyến cáo người dùng cần phải hết sức cẩn trọng.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: "Oxi là không màu, không mùi, việc cho thêm hương vị là điều không được khuyến khích. Đặc biệt việc người khỏe mạnh, tự ý sử dụng oxi rất nguy hiểm, có thể gây ngộ độc oxi khiến cho xơ phổi và mù võng mạc, đặc biệt là trẻ em rất nhạy cảm.

Khí oxi bản thân không gây nghiện, nhưng gây phụ thuộc khí oxi đối với tắc nghẽn mãn tính, oxi được coi là thuốc và oxi hoàn toàn không gây sảng khoái.

o-nhiem-khong-khi-nhieu-nguoi-mua-binh-oxi-ve-su-dung-khong-mang-hau-qua-khon-luong
 PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Bệnh viện Bạch Mai). (Ảnh Chí Hiếu)

Sử dụng oxi tại nhà đang là trao lưu mà được nhiều nước đang khuyến khích nhưng chỉ đối với những người bệnh và phải biết cách sử dụng. Những năm qua những bệnh phổi mãn tính được phát hiện nhiều, gần đây người có bệnh phổi mãn tính đã có thể tự thở oxi tại nhà thay cho việc nằm tại bệnh viện trong thời gian dài.

Tuy nhiên những người thở tại nhà thì phải có người thân phải được đào tạo. Người đó phải biết người lớn hay trẻ em thì thở như nào, thở bao nhiêu là đủ, đảm bảo quy định chống nhiễm khuẩn, nếu không biết thì đừng có làm.

Đặc biệt nếu người bị bệnh mãn tính cấm không dùng oxi liều cao, điều này có thể gây ngừng thở cho bệnh nhân PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh. 

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/o-nhiem-khong-khi-nhieu-nguoi-mua-binh-oxi-ve-su-dung-khong-mang-hau-qua-khon-luong-143835.html

Tin khác