Ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức: Đáng khen hay nên xem xét xử lý?

Theo Hoàng Tiến (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 06/06/2019

Việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức đang có nhiều ý kiến khác nhau, có người khen, bày tỏ sự ngạc nhiên, nhưng cũng có ý kiến cho rằng, là cán bộ Đảng viên phải chấp hành sự phân công của tổ chức.

ong-doan-ngoc-hai-xin-tu-chuc-lieu-co-bi-xu-ly-ky-luat
Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức vì  lo gây hậu quả nghiêm trọng. 

Chiều 4/6, ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó chủ tịch UBND quận 1) nộp đơn xin từ chức Phó tổng giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn lên Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP HCM và Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn.

Trong đơn ông Hải cho biết, các lần làm việc với lãnh đạo thành phố trước đây, ông từng xung phong về làm Phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, hoặc cán bộ Ủy ban MTTQ huyện. Tuy nhiên, thành phố dự kiến điều động ông giữ chức Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý, sau đó là Phó ban An toàn thực phẩm, và sáng nay chính thức quyết định bổ nhiệm ông giữ chức Phó tổng giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn.

"Những lần dự định điều động như thế này có thể nói là tùy tiện trong công tác điều động cán bộ, đã làm tổn thương đến cá nhân tôi. Đây là điều trăn trở lớn nhất đối với tôi từ trước tới nay. Phải chăng việc tôi chỉ huy đi dọn dẹp vỉa hè đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có máu mặt và kết quả đối với tôi ngày hôm nay là như vậy", ông Đoàn Ngọc Hải viết trong đơn.

Nguyên Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải cho rằng vị trí vừa được điều động là không phù hợp với mình.

"Tôi nhận thấy mình không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo thì không thể làm tốt được công việc này. Nếu tôi miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, sẽ làm tổn thương đến uy tín của Đảng, tiền bạc, tài sản của nhân dân, nên tôi xin từ chức", ông Hải viết.

Chủ tịch TPHCM sẽ xem xét

Chia sẻ với báo giới Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết ông chưa nhận được đơn, chỉ biết thông tin qua báo chí.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, ông Hải là cán bộ thuộc diện Thành ủy TP. HCM quản lý. Thực tế việc điều chuyển, bổ nhiệm vừa qua là thăng chức cho ông Hải, vì chức vụ mới tương đương với phó giám đốc sở.

ong-doan-ngoc-hai-xin-tu-chuc-lieu-co-bi-xu-ly-ky-luat
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong

Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định việc điều động, phân công nhiệm vụ mới đối với ông Hải đã tuân thủ đúng quy trình 5 bước theo quy định và căn cứ vào nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ. Lý do được đưa ra là ông Hải "có nghiệp vụ kế toán, từng là Trưởng phòng Kinh tế".

Về nguyện vọng của ông Đoàn Ngọc Hải, người đứng đầu chính quyền TP HCM cho biết trong quá trình xem xét, lãnh đạo UBND TPHCM đã nhiều lần gặp gỡ, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của ông Hải cũng như căn cứ vào nhu cầu thực tế của địa phương.

Trao đổi bên lề hành lang Quốc hội sáng 5/6, bình luận về việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức ngay sau khi được bổ nhiệm, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, cựu Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, cựu Chủ tịch HĐND TP HCM cho biết mặc dù đây là quyết định cá nhân nhưng bà "rất ngạc nhiên" và thấy "khó hiểu".

"Đây là ứng xử với tổ chức, đưa ra công luận như vậy làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ của mình. Không phải việc gì tổ chức làm cũng phải đi nói hết cho người dân nghe được, vì có những vấn đề nội bộ" - bà Tâm phát biểu.

Theo đại biểu Tâm, việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức cho thấy sự thiếu tôn trọng đối với tổ chức, thiếu tôn trọng bản thân mình. Đại biểu này cho rằng: "Muốn người ta tôn trọng, đánh giá đúng được mình thì trước hết phải tôn trọng mình và phải có ứng xử chuẩn mực".

Đáng khen

Còn theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre), quan điểm của ông Đoàn Ngọc Hải phù hợp với quan điểm, chủ trương công tác cán bộ của Đảng, rất phù hợp với các nghị quyết của Đảng. Bản thân ông Hải rất dũng cảm bảo vệ chủ trương này, là điều rất đáng khen, không thể coi đó là chống (quyết định phân công của tổ chức).

"Xét theo đơn của ông Hải và cũng như nhiều ý kiến dư luận thì việc bố trí công việc cho ông Hải là không phù hợp. Một người được đào tạo bài bản trong lĩnh vực quản lý nhà nước, chính trị mà lại đưa sang làm phó tổng giám đốc một công ty?" - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi.

Theo ông Nhưỡng, đối với nhiều người, vị trí phó tổng giám đốc mà ông Hải được bổ nhiệm là một vị trí béo bở, "kiếm chác được". Tuy nhiên, từ việc ông Hải từ chức, ông Nhưỡng cho rằng ông Hải là "con người có liêm sỉ, xét ở khía cạnh nào đó thì đây là sự liêm chính của cán bộ".

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, sự việc của ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức đặt trong bối cảnh này sẽ có 2 vấn đề mà xã hội quan tâm: một là "văn hóa từ chức", hai là Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi.

"Việc ông Hải từ chức ngay sau khi được điều động nhiệm vụ mới cho thấy cơ chế của chúng ta trong việc sắp xếp cán bộ có vấn đề. Chúng ta vẫn nói nhiều đến quy trình nhưng không nói đến việc đánh giá đối tượng đó như thế nào để sử dụng tốt nhất", ông Dương Trung Quốc nói.

ong-doan-ngoc-hai-xin-tu-chuc-lieu-co-bi-xu-ly-ky-luat
Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai)

Ông Quốc cho rằng một cán bộ phải có kỷ luật, mà quan niệm đơn giản là điều động phải thực hiện theo quy định của tổ chức. Nhưng ngược lại, việc điều động cũng không thể bỏ qua nguyện vọng của mọi người được. Tính tự nguyện của một con người là rất quan trọng trong việc thực thi công việc của mình.

"Hành vi xin từ chức tưởng như vi phạm một nguyên tắc bất di bất dịch là cán bộ, đảng viên phải phục tùng tổ chức - chưa nói đây là tổ chức đảng, chính quyền - nhưng điều đó cũng khiến chúng ta phải nhìn nhận cán bộ trên nhiều phương diện, không thể không nói việc sử dụng nhân tài phải trên cơ sở rất tôn trọng đối tượng đó", ông Quốc phân tích.

Đại biểu Dương Trung Quốc đánh giá ông Hải là người có cá tính, bản lĩnh và tự tin về mình. Còn động cơ từ chức như thế nào thì không ai biết được.

"Xã hội rất phức tạp nhưng ông ấy đã dám từ chối chức vụ mà khách quan khi nhìn vào nhiều người sẽ nói đó là cái ghế không phải dễ mà ngồi vào", đại biểu nói.

 

TP HCM: Ông Đoàn Ngọc Hải ‘trở lại’ thanh tra nhà, đất công quận 1

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, sẽ tiến hành tái thanh tra việc thực hiện các kết luận thanh tra liên quan đến nhà, đất công.

 

TP HCM muốn truy thu thuế cá nhân kiếm tiền từ Google, Facebook

Sau khi phát hiện nhiều trường hợp nhận tiền lớn từ Google, Facebook nên Cục thuế TP HCM đang lên kế hoạch truy thu thuế trong thời gian tới.

 

4 siêu dự án 'treo' gần nửa đời người tại TP HCM

Công viên Safari, Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, Khu đô thị đại học quốc tế Việt Nam (VIUT) hay Khu đô thị Sing Việt đều có diện tích hàng trăm hecta, vốn đầu tư trên dưới tỷ USD nhưng đều chưa thể thực hiện.

Tin khác