Ông Trump đã chỉ định người thay John Bolton

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:30 19/09/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (18/9) đã chỉ định ông Robert Obrien làm Cố vấn an ninh quốc gia mới.

robert_obrien_reuters_15688150338291091742659_kfau.jpg
Ông Robert Obrien - Ảnh: Reuters

Ông Robert Obrien sẽ thay thế ông John Bolton, người vừa từ chức tuần trước.

Thông báo trên Twitter ngày 18/9, Tổng thống Donald Trump cho biết chuyên gia đàm phán Robert Obrien sẽ được chọn làm Cố vấn An ninh Quốc gia mới của Mỹ.

Ở thời kì đầu nhiệm kì của Tổng thống Donald Trump, ông O'Brien được bổ nhiệm làm Bộ trưởng hải quân Mỹ vào năm 2017 nhưng sau đó được chuyển sang giữ vị trí đặc phái viên tổng thống về vấn đề giải cứu con tin vào năm 2018.

Khi nắm giữ vai trò này, ông thậm chí đã bay sang Thụy Điển để đàm phán thả tự do cho rapper người Mỹ ASAP Rocky, tên thật là Rakim Mayers, sau khi đối tượng này dính cáo buộc cố ý gây thương tích.

Ông Robert Obrien sẽ là Cố vấn an ninh quốc gia thứ 4 dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, ông Robert Obrien nhấn mạnh ông sẽ tập trung vào việc bảo vệ an toàn cho người dân Mỹ và tái xây dựng quân đội Mỹ. Ông Robert Obrien cũng cho biết sẽ tham vấn riêng với Tổng thống về tình hình ở Saudia Arabia.

Vị trí Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ sẽ không cần phải được Thượng viện thông qua.

Ông O'Brien từng trải qua nhiều công việc liên quan đến chính sách đối ngoại như đại diện Mỹ tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Ủy ban chống khủng bố quốc tế dưới thời Tổng thống George W. Bush. 

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã nộp đơn từ chức theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump vào hôm 10/9. Theo lãnh đạo Mỹ, ông và cố vấn Bolton có quá nhiều điều bất đồng quan điểm như vấn đề hạt nhân Triều Tiên, khủng hoảng Venezuela, tình hình Syria và cách phản ứng với Iran.

 

Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton bị sa thải hay từ chức?

Những bất đồng quan điểm giữa ông và Tổng thống Donald Trump đã lớn đến mức dù bị sa thải hay tự từ chức cũng không còn quan trọng.

 

Tổng thống Venezuela có bằng chứng Cố vấn An ninh Mỹ chủ mưu vụ ám sát ông

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định có bằng chứng chứng minh Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã chủ mưu vụ ám sát ông hồi năm 2018, Sputnik ngày 7/8 đưa tin.

Tin khác