Ông Trump đã đề cập tới Hong Kong khi gặp ông Tập tại G20

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:03 02/07/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã đề cập đến vấn đề Hong Kong khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại G20 hôm 29/6 dù trước đó Bắc Kinh nói không cho phép điều đó xảy ra, South China Morning Post đưa tin.

Tổng thống Mỹ Trump cho biết đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về các cuộc biểu tình ở Hong Kong tại G20.
Tổng thống Mỹ Trump cho biết đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về các cuộc biểu tình ở Hong Kong tại G20.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nói ngắn gọn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về các cuộc biểu tình chống lại đề xuất sửa đổi luật dẫn độ của Hong Kong khi hai người gặp nhau tại G20.

“Tôi rất hiếm khi thấy một cuộc biểu tình như vậy, thật đáng buồn khi chứng kiến điều đó”, ông Trump nói với các phóng viên trong Phòng Bầu dục hôm 1/7 và thêm rằng ông hy vọng vấn đề sẽ được giải quyết.

“Tôi đã nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc và chúng tôi nói về nó (vấn đề Hong Kong) trong thời gian ngắn”, ông cho biết nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Bình luận của ông Trump được đưa ra khi Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi kiềm chế tại Hong Kong sau khi những người biểu tình xông vào trụ sở chính quyền của thành phố. Họ đập vỡ cửa kính, phun sơn thông điệp trên tường và gỡ chân dung của nhiều lãnh đạo Hong Kong xuống.

Người biểu tình xông vào trụ sở chính quyền Hong Kong hôm 1/7:

Trong khi đó, ở bên ngoài, khoảng 550.000 người xuống đường phản đối luật dẫn độ và yêu cầu Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức, đúng ngày kỉ niệm 22 năm Hong Kong được Anh trao trả lại Trung Quốc. Bên cạnh đó còn có cuộc biểu tình của những người ủng hộ chính quyền nhưng không rõ số lượng bao nhiêu.

“Chúng tôi nghe thấy thông tin rằng một nhóm người biểu tình đã xâm nhập vào cơ quan lập pháp của Hong Kong để phản đối Pháp lệnh Tội phạm bỏ trốn. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế bạo lực. Thành công của Hong Kong được khẳng định dựa trên luật pháp và tôn trọng các quyền tự do cơ bản, bao gồm các quyền tự do ngôn luận và tập hợp hòa bình”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với South China Morning Post .

Trước các cuộc biểu tình ngày 1/7, lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong đã đưa ra cảnh báo công dân Mỹ tránh các khu vực diễn ra các cuộc biểu tình.

Về phần mình, Bắc Kinh luôn chỉ trích bất cứ sự can thiệp nước ngoài nào vào Hong Kong và gọi tình hình ở Hong Kong là vấn đề nội bộ.

 

Ông Trump: Cuộc gặp với ông Tập tại G20 'rất tốt, tốt hơn mong đợi'

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa kết thúc cuộc họp kín và khoảng 11h ngày 29/6 (giờ Việt Nam).

 

G20: Ông Tập hứa đền bù các công ty nước ngoài bị lấy cắp tài sản trí tuệ

Tại hội nghị thượng đỉnh G20, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh cam kết sẽ bồi thường các nạn nhân bị lấy cắp tài sản trí tuệ và thực hiện nhiều biện pháp lớn để tự do hóa nền kinh tế.

 

Thủ tướng gặp gỡ song phương bên lề Hội nghị G20

Ngày 28/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp và trao đổi song phương với Chủ tịch Trung Quốc; các Tổng thống Hoa Kỳ, Chile; các Thủ tướng Ấn Độ, Canada; Chủ tịch Ủy ban châu Âu; Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để trao đổi về các biện pháp tăng cường và đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu.

 

Tin khác