Ông Trump định chấm dứt Hiệp ước Quốc phòng 68 năm với Nhật Bản

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:30 25/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về việc rút khỏi Hiệp ước Quốc phòng hơn 6 thập kỷ với Nhật Bản vì ông cho rằng hiệp ước sau Thế Chiến II này bất công với Mỹ, Bloomberg đưa tin.

Tổng thống Donald Trump cùng phu nhân tại Nhật Bản hồi cuối tháng 5/2019.
Tổng thống Donald Trump cùng phu nhân tại Nhật Bản hồi cuối tháng 5/2019.

Hiệp ước Quốc phòng Mỹ - Nhật được kí kết năm 1951, sau Thế chiến II, và đã tạo nên nền tảng cho liên minh hai nước. Hiệp ước quy định Mỹ sẽ bảo vệ Nhật nếu Nhật bị tấn công nhưng Nhật không có nghĩa vụ ngược lại.

Một sửa đổi vào năm 1960 của hiệp ước trao cho Mỹ quyền đặt các lực lượng quân sự ở Nhật.

Theo các nguồn tin của Bloomberg, ông Trump cũng đề cập với những người thân cận về việc Nhật phải đền bù cho việc Mỹ đưa các lực lượng rời khỏi một căn cứ ở Okinawa. Căn cứ ở Okinawa trở thành vấn đề khiến người dân địa phương bức xúc kể từ khi ba người lính Mỹ cưỡng hiếp một cô gái 12 tuổi vào năm 1995.

Năm 2013, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đồng ý di dời căn cứ vào năm 2022 nếu hoàn thành việc xây dựng một căn cứ thay thế ở địa điểm khác. Tuy nhiên, ông Trump luôn chỉ trích các thỏa thuận mà người tiền nhiệm đã đưa ra. Ông coi đó là một ví dụ khác cho thấy việc Mỹ để một quốc gia giàu có lợi dụng.

Thông tin trên được đưa ra chỉ một tháng sau chuyến đi của ông Trump tới Nhật Bản, nơi ông cũng đến thăm tàu tấn công đổ bộ USS Wasp tại căn cứ hải quân Yokosuka, nơi đóng quân các lực lượng quân sự của hai nước và tuyên bố rằng liên minh Mỹ - Nhật chưa bao giờ mạnh hơn bây giờ. Cuối tuần này, Tổng thống Mỹ sẽ tới Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến diễn ra tại Osaka.

 

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản: Chuyển hướng đề phòng Trung Quốc

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang từng bước chuyển mình, nhưng rất chậm rãi so với láng giềng Trung Quốc.

 

Du lịch tình dục – ‘phao cứu sinh’ của các thị trấn nghèo Nhật Bản?

Nhiều thị trấn ở Nhật Bản đang trở nên đìu hiu, xơ xác do còn rất ít người ở vì di dân và tỷ lệ sinh thấp. Do vậy, họ đã nảy ra ý tưởng dùng du lịch tình dục để hồi sinh.

 

Bài học Nhật Bản cho Trung Quốc trong thương chiến với Mỹ

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra có nhiều nét tương đồng với thương chiến Mỹ - Nhật những năm 1980 và 1990.

Tin khác