Ông Trump xác nhận vì 'cựu thân tính' Cohen nên mới bỏ Thượng đỉnh Mỹ - Triều về nước sớm

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:00 04/03/2019

Trên tài khoản Twitter của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên công nhận, những mâu thuẫn nội bộ đất nước đã gây ảnh hưởng tới kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được tổ chức ở Hà Nội tuần qua.

"Để đảng Dân chủ mở phiên điều trần công khai kẻ dối trá, lừa đảo đã bị kết tội vào cùng thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh hạt nhân rất quan trọng với Triều Tiên có lẽ là bước lùi mới trong chính trị Mỹ và có thể góp phần vào việc 'rời đi'. Không bao giờ được thực hiện điều đó khi Tổng thống ở nước ngoài. Thật đáng xấu hổ", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter hôm 3/3, đề cập đến việc Ủy ban Giám sát Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn đầu điều trần cựu luật sư Michael Cohen của ông.

ong-trump-xac-nhan-vi-cuu-than-tinh-cohen-nen-moi-bo-thuong-dinh-my-trieu-ve-nuoc-som
Tweet của ông Trump lý giải một phần lý do ông đã rời bàn đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên sớm hơn dự định. Ảnh chụp màn hình. 

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hôm 28/2 kết thúc sớm hơn dự kiến mà không đạt được thỏa thuận nào. "Đôi khi bạn phải rời đi và đây chỉ là một trong những thời điểm như vậy", Trump cho biết trong cuộc họp báo tại Hà Nội ngay sau khi rời hội nghị.

Trong phiên điều trần, Cohen nói rằng ông chủ cũ của mình là kẻ lừa đảo, phân biệt chủng tộc và tham gia tranh cử để đánh bóng tên tuổi chứ không khiến đất nước trở nên vĩ đại. Cựu luật sư này tin rằng Trump có thể đã thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong bầu cử tổng thống Mỹ 2016 nhưng không nắm được thông tin về vấn đề này, đồng thời cáo buộc Trump liên quan đến hoạt động phạm pháp khi đang giữ chức tổng thống.

Cohen bị một thẩm phán liên bang ở Manhattan kết án ba năm tù vào tháng 12/2018 vì các tội danh lừa đảo, trốn thuế, liên quan các khoản đóng góp bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử và nói dối trước quốc hội. 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 28/2 nói rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều nên được xem là sự "thất bại ngoại giao" và gọi lãnh đạo Triều Tiên là người "thắng lớn". "Kim Jong-un là người thắng lớn trong việc ngồi đối mặt với người quyền lực thế giới là Tổng thống Mỹ. Và thật tốt vì Tổng thống đã không đáp ứng bất cứ đề xuất nào của ông ấy", Pelosi nói trong cuộc họp báo tại tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Theo Korea Times, người Mỹ đã bị phân tâm giữa hội nghị Mỹ - Triều lần hai và phiên điều trần Cohen. Bởi tính chất thời gian của hai sự kiện, dường như người dân Mỹ quan tâm nhiều hơn tới câu chuyện của Trump - Cohen hơn là động thái của Tổng thống Mỹ tại Hà Nội. Nhiều chuyên gia đánh giá sự kiện chính trị gây sốc này đã làm lu mờ phần lớn hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày ở Hà Nội.

ong-trump-xac-nhan-vi-cuu-than-tinh-cohen-nen-moi-bo-thuong-dinh-my-trieu-ve-nuoc-som
Ông Trump lý giải vì sao ông cho giảm quy mô của hai cuộc tập trận lớn hàng năm với đồng minh Hàn Quốc. Ảnh chụp màn hình.

Trong cùng ngày, Tổng thống Mỹ cũng đăng tải một tweet lý giải vì sao ông cho hạ cấp độ của hai cuộc tập trận lớn thường niên tổ chức với đồng minh Hàn Quốc. 

"Lý do tôi không muốn tập trận chung với Hàn Quốc là để tiết kiệm hàng trăm triệu đô la cho nước Mỹ - số tiền không bao giờ được bồi hoàn. Tôi có quan điểm này từ lâu rồi, trước cả khi trở thành tổng thống. Tất nhiên, việc giảm căng thẳng với Triều Tiên vào thời điểm này cũng là điều tốt", ông Trump viết. 

Trở về từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, ông Trump đang có những động thái "phản công" liên tục đối với đảng Dân chủ - đảng đối lập đang tìm mọi cách hạ bệ uy tín của ông ở trong nước cũng như trong các hoạt động đối ngoại. 

 

Điều bất ngờ về tàu bọc thép của ông Kim Jong-un từ Trung Quốc sang Đồng Đăng

Tàu bọc thép của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sau khi sang TQ đã sử dụng đầu máy và lái tàu của TQ để sang Đồng Đăng (Lạng Sơn).

 

Những chuyện chưa biết về 'hậu trường' Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Trước khi Tổng thống Trump - Chủ tịch Kim gặp nhau, phái đoàn hai bên đã có rất nhiều cuộc đàm phán, trong đó có những cuộc kéo dài thâu đêm.

 

Ông Kim Jong-un đã gợi ý phá bỏ toàn bộ tổ hợp hạt nhân Yongbyon

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui ngày 2/3 tái khẳng định rằng tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa qua ở Hà Nội, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gợi ý phá bỏ toàn bộ tổ hợp hạt nhân chính tại Yongbyon, vốn được coi là "trái tim" của chương trình hạt nhân Triều Tiên.Tin khác